Nhiều sai phạm tại Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TP.HCM

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ GD-ĐT vừa công bố kết luận thanh tra với nhiều thiếu sót, sai phạm tại Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TP.HCM.

Cổng Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TP.HCM /// Nguồn: hcmunre.edu.vn Cổng Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TP.HCM - Nguồn: hcmunre.edu.vn
Cổng Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TP.HCM
Nguồn: hcmunre.edu.vn

Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng có kết luận thanh tra số 12/KL-TTr về các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục của Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TP.HCM.

11 giảng viên chưa được Bộ GD-ĐT công nhận văn bằng

Đáng lưu ý trong kết luận này là sai sót về nhân sự. Thiếu sót đầu tiên là trường chưa thành lập Hội đồng trường và chưa ban hành quy chế tổ chức và hoạt động trường theo quy định.

Tại thời điểm thanh tra, trường có 248 giảng viên cơ hữu (gồm 2 giáo sư, 11 phó giáo sư, 31 tiến sĩ, 190 thạc sĩ và 14 ĐH).

Kiểm tra hồ sơ đội ngũ quản lý có 3 trưởng bộ môn ( trắc địa địa chính, kỹ thuật địa chất và khí tượng) chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo tiến sĩ theo quy định của luật Giáo dục ĐH và Điều lệ trường ĐH.

Tại thời điểm thanh tra, ngành kỹ thuật cấp thoát nước trình độ ĐH chưa bảo đảm số lượng giảng viên cơ hữu theo quy định.

Kiểm tra 44 hồ sơ giảng viên cơ hữu của trường có trình độ tiến sĩ trở lên thì có tới 11 giảng viên có bằng tiến sĩ do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp từ năm 2008 đến nay chưa được Bộ GD-ĐT công nhận văn bằng.

Đồng thời, có 39 trong tổng số 44 hồ sơ chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên dạy ĐH.

Số sinh viên chính quy trên một giảng viên quy đổi khối ngành III và khối ngành V cao hơn quy định.

Vi phạm liên kết đào tạo

Năm 2017, trường tổ chức tuyển sinh và đào tạo một lớp liên thông từ trình độ TCCN lên ĐH hình thức vừa làm vừa học ngành quản lý đất đai, đặt lớp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận) chưa xin phép bộ (số lượng học viên hiện đào tạo 14 người). Thanh tra bộ yêu cầu nhà trường phải rà soát thực tế, đề xuất việc xử lý đối với sinh viên lớp liên thông nói trên, báo bộ.

Cũng theo kết luận này, tổng diện tích sàn xây dựng trực tiếp phục vụ đào tạo thuộc sở hữu của trường là 8.031 m2, tính cả diện tích thuê là 10.341 m2.  Vậy tính diện tích sàn xây dựng trực tiếp phục vụ đào tạo thuộc sở hữu trên 1 sinh viên chính quy là 1,32m2 và nếu tính cả diện tích thuê mới đạt 1,7m2. Tỷ lệ này chưa đảm bảo quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh áp dụng cho các trường ĐH theo quy định hiện hành.

Tháng 11 năm ngoái, đoàn đánh giá ngoài đã thực hiện đánh giá tại trường. Kết quả cho thấy, trường chưa đạt yêu cầu kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục (có 15/61 tiêu chí chưa đạt).

Kiểm tra sổ phát bằng tốt nghiệp ĐH chính quy năm 2016-2017, đoàn thanh tra còn phát hiện trường tuy đã thực hiện theo đúng quy định nhưng tại thời điểm thanh tra chưa thực hiện việc công bố công khai thông tin về văn bằng.

Với hàng loạt thiếu sót, sai phạm nêu trên, Bộ GD-ĐT kiến nghị trường này kiểm điểm, xem xét trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan.Trong đó riêng về đội ngũ, bộ yêu cầu trường bổ sung số lượng giảng viên cơ hữu theo đúng quy định.

Đồng thời thực hiện công nhận văn bằng đối với những giảng viên cơ hữu có văn bằng do nước ngoài cấp. Những giảng viên không được công nhận văn bằng tương đương sẽ không được tính trình độ đó để xác định chỉ tiêu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ Thanh Tâm

Võ Thanh Tâm

Tôi từng học khóa 3 (năm 2014) ở Trường, năm đầu tiên học tại điểm thuê là trường Dự bị Đại học TP.HCM, các năm sau học tại trụ sở Lê Văn Sỹ. Trụ sở chính rất chật hẹp, sân trường có bao nhiêu diện tích thì được làm chỗ gửi xe của sinh viên. Có một dãy phòng học được cải tạo lại từ ký túc xá cũ khá chật hẹp. Vậy mà không hiểu sao Trường không được đầu tư xây mới một cơ sở khang trang cho hơn 2000 sinh viên tuyển mới mỗi năm có điều kiện học tập tốt hơn như bao trường công lập khác.
Nguyễn Hoàng NA

Nguyễn Hoàng NA

Trường này thế mà điểm chuẩn cao ngất ngưởng, tương đương BK. Con cháu em muốn vào mà được 18,5 không biết có vào được không, nhờ các bác tư vấn giúp !
TA

TA

Đào đâu ra tương đương với ĐH BK vậy bạn?
Một trường chỉ hơn điểm sàn 2-3 điểm không vào được thì cháu nhà nên đi học nghề để tiết kiệm ngân sách nhà nước!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU