Nhiều ĐH công vẫn không tuyển đủ người học

6 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bước vào đợt xét tuyển bổ sung thứ 3 nhưng nhiều trường ĐH công vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu. Dù vậy, các trường vẫn quyết định không tuyển tiếp.
Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2016 tại TP.HCM Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2016 tại TP.HCM
Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2016 tại TP.HCM
Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM sau nhiều năm tuyển đủ 100% thì đây là năm đầu tiên chỉ tuyển được 1.500/1.900 chỉ tiêu. Tiến sĩ Lê Hoàng Nghiêm, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, cho biết dù chưa đủ nhưng trường dừng lại sau nguyện vọng bổ sung đợt 1 vì nhận thấy nguồn tuyển không còn.
Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM dù ở nguyện vọng 1 nhận được trên 11.000 hồ sơ cho 6.900 chỉ tiêu nhưng vẫn phải tiếp tục thông báo tuyển bổ sung đợt tiếp theo. Dù trường nằm trong số ít trường công lớn ra thông báo tuyển bổ sung ở đợt 2 với mức điểm nhận hồ sơ thấp hơn đợt trước nhưng vẫn chỉ tuyển được hơn 90%.

Ngay nhóm trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM cũng không ngoại lệ. Trường ĐH Bách khoa TP.HCM năm nay thiếu gần 20%. Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM cũng không tuyển đủ. Một trường thành viên khác tỷ lệ sinh viên tuyển được chỉ đạt trên 70%.
Thiếu sinh viên là một bất ngờ với các trường ĐH tốp trên năm nay và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình đào tạo. Theo tiến sĩ Lê Hoàng Nghiêm, để bù vào chỉ tiêu còn trống, trường quyết định tăng chỉ tiêu tuyển sinh liên thông từ 150 (dự kiến ban đầu) lên gần 300.
Nhiều ĐH công vẫn không tuyển đủ người học - ảnh 2

tin liên quan

TP.HCM cấp tốc dạy và ôn theo kiểu thi trắc nghiệm
Trước những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, nhiều trường phổ thông ở TP.HCM đã bắt tay ngay vào việc đổi mới cách dạy, hướng học sinh tới các phương pháp làm bài thi trắc nghiệm.

Tiến sĩ Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, nói: “Việc tuyển không đủ sinh viên nếu diễn ra trong một năm thì chưa gây bất thường, nhưng nếu tiếp diễn qua các năm học sẽ tác động đến quy mô sinh viên nói chung. Khi đó kế hoạch đào tạo của trường sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là vấn đề việc làm của giảng viên”. Tuy nhiên ông Thông cũng cho rằng, trong điều kiện tuyển sinh thay đổi đặc biệt như hiện nay, các trường không nhất thiết bằng mọi giá để tuyển đủ 100% chỉ tiêu. “Bởi để tuyển đủ chỉ tiêu bắt buộc trường phải hạ mạnh điểm chuẩn thì mới có nguồn tuyển. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng sinh viên có yêu cầu chuyển ngành, sinh viên đã trúng tuyển vào ngành chưa thực sự mong muốn sẽ bức xúc”, ông Thông nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Hoàng

Minh Hoàng

Tuyển đủ 100%, ra trường đủ 100%, nhung có việc làm được 100% không? Chi bằng tuyển theo nhu cầu xã hội có hay hơn không?
Dang Le

Dang Le

Các trường ĐH nên giảm sĩ số để lo chất lượng. Tuyển vào quá nhiều, đầu ra dễ dãi thì sinh viên thất nghiệp là không tránh khỏi.
An

An

Tôi thấy đợt này tuyển sinh xã hội không còn quan tâm đến chuyện phân luồng gì như trước nói cả. Mạnh ai nấy tuyển, tuyển sao đủ thì thôi. Thật đáng thất vọng.
nhieu

nhieu

việc làm mới quan trọng , ra trường xong không xin được việc phải đi làm công nhân , thì uổng tiền mấy năm đi học, còn bị mọ người dèm pha
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU