Nhiều đại học sẽ tổ chức kỳ thi riêng

32 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Với dự thảo phương án thi năm 2017 của Bộ GD-ĐT - giao kỳ thi THPT về cho các địa phương, lãnh đạo nhiều trường ĐH cho biết có thể sẽ tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển.
Năm 2017, có khả năng nhiều trường ĐH tổ chức thi riêng 	
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Năm 2017, có khả năng nhiều trường ĐH tổ chức thi riêng - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Năm 2017, có khả năng nhiều trường ĐH tổ chức thi riêng
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thi theo tổ hợp môn chứ không phải bài tổng hợp
Ông Nguyễn Cảnh Thái, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi, nhận định thẳng thắn: “Nếu giao kỳ thi THPT quốc gia cho địa phương chủ trì thì nhiều trường ĐH sẽ khó mà dùng kết quả này để xét tuyển. Dùng kết quả này làm căn cứ để xét tuyển ĐH chỉ để giải quyết vấn đề “chính trị”, còn trên thực tế các trường vẫn sẽ phải phối hợp với nhau để tổ chức kỳ thi cho mục đích tuyển sinh hoặc phải nhờ Bộ hỗ trợ. Nếu Bộ không sẵn sàng thì buộc các trường phải làm việc với nhau để cùng tổ chức kỳ thi riêng”.
Ông Thái cho rằng vẫn mong muốn Bộ sử dụng hình thức thi truyền thống, theo các tổ hợp môn chứ không theo bài thi tổng hợp mà ĐH Quốc gia Hà Nội áp dụng. Ông Thái phân tích: “Nếu xét về lợi ích xã hội, có thể bài thi tổng hợp là tốt nhưng xét về yếu tố kỹ thuật thì vẫn chưa ổn. Các trường tuyển sinh theo ngành, mỗi ngành đòi hỏi một kiến thức khác ở thí sinh mà bài thi tổng hợp hiện nay của ĐH Quốc gia Hà Nội không đáp ứng được. Còn khi nào xây dựng được đề thi tổng hợp theo từng khối ngành thì lại là chuyện khác”.
Nhiều đại học sẽ tổ chức kỳ thi riêng - ảnh 1

tin liên quan

Dự kiến thi THPT năm 2017 bằng bài thi tổng hợp
* Hai phương án tuyển sinh ĐH Theo nguồn tin của Thanh Niên, Bộ GD-ĐT đã dự thảo ban đầu về một số phương án thay đổi kỳ thi THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 để xin ý kiến góp ý.

Ngoài ra, theo ông Thái, các câu hỏi của đề thi tổng hợp mà kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội sử dụng chưa được đánh giá một cách tổng quan, nên mức độ tin cậy chưa được xác nhận. Nếu ĐH Quốc gia Hà Nội nói ngân hàng câu hỏi của họ đã được chuẩn hóa thì phải được chứng tỏ trong thực tế trong khoảng 5 năm. Sau 5 năm họ tổng kết, đánh giá là tốt thì các đơn vị khác có thể sử dụng đại trà”.
Theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, nếu Bộ giao kỳ thi THPT quốc gia về cho các sở GD-ĐT tổ chức, nhiều trường ĐH sẽ tự đứng ra tổ chức kỳ tuyển sinh riêng. Có thể trường phối hợp với một số trường ĐH hoặc độc lập tổ chức kỳ thi tuyển. Kỳ thi này sẽ sử dụng đề thi từ ngân hàng đề của Bộ và tổ chức thành 3 - 4 cụm để thuận tiện cho thí sinh.
PGS-TS Nguyễn Đức Minh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết có thể trường sẽ tổ chức kỳ thi với đề riêng, thời gian riêng. Để hạn chế thí sinh phải di chuyển xa, trường có thể tổ chức kỳ thi thành 2 cụm (miền Trung và TP.HCM).
Nhiều đại học sẽ tổ chức kỳ thi riêng - ảnh 2

tin liên quan

Trường trung cấp 'chết' trước thời hạn
Bộ GD-ĐT quy định năm 2016 là thời hạn cuối cùng để các trường ĐH dừng việc tuyển sinh và đào tạo bậc trung cấp chuyên nghiệp (TCCN). Trên thực tế, nhiều trường ĐH đã bỏ hẳn bậc học này từ trước đó nhưng trường trung cấp vẫn 'không sống được'.

Bộ tổ chức hoặc các trường lập nhóm
Ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân, cho rằng nếu tổ chức thi để tuyển sinh, đảm bảo chất lượng và tính thống nhất, sự kế thừa những kinh nghiệm tốt mà Bộ đã tích lũy được thì Bộ nên đứng ra giúp các trường một số việc mà các trường chưa làm được, ví dụ như ra đề thi. Các trường nên chủ động đề xuất phần việc nào mình có thể làm được, phần việc nào thì nhờ Bộ, từ đó đưa ra phương án tốt nhất cho trường mình.
“Bộ tổ chức thi để các trường căn cứ vào đó mà tuyển sinh, tuy có vẻ như giống với “3 chung” trước đây nhưng thực chất là khác. Cái khác cơ bản là giờ các trường được tự quyết định tham gia hay không và tham gia ở mức độ nào”, ông Triệu đề xuất.
Theo ông Triệu, cũng có thể lập nhóm để cùng tổ chức thi nhưng cần phải có nhóm đủ lớn khoảng 50 trường. Nhưng khi tập hợp được một nhóm lớn như thế thì trường nào đủ sức đứng ra chủ trì?
Nhiều đại học sẽ tổ chức kỳ thi riêng - ảnh 3

tin liên quan

Chưa biết thế nào là 'bài thi tổng hợp'?
Dự thảo phương án thi 2017 Bộ GD-ĐT vừa đưa ra đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận với những câu hỏi lớn về cái gọi là 'bài thi tổng hợp' và 'đánh giá năng lực'.

Hiệu trưởng một trường ĐH tại TP.HCM nhận định: “Kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức như năm nay có thể đánh giá chung là tốt. Vì vậy thay vì tiếp tục đổi mới Bộ nên tiếp tục duy trì kỳ thi này. Nếu có điều chỉnh chỉ nên tăng cường sự tham gia của các trường ĐH lớn trong công tác tổ chức thi, hạn chế trường ĐH địa phương chủ trì cụm thi. Đồng thời điều chỉnh quy trình xét tuyển phù hợp hơn”.
Còn tiến sĩ Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho rằng dự thảo phương án thi và tuyển sinh của Bộ có nhiều mặt tích cực như: rút ngắn thời gian thi, tổ chức thi sớm hơn… Về phương án tuyển sinh, tiến sĩ Thông cho biết các trường ĐH có thể chủ động lựa chọn phương án tuyển sinh phù hợp với trường mình hoặc kết hợp nhiều tiêu chí. Tuy nhiên, không nên quy định quá chi tiết như xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia phải sử dụng phần mềm chung…
Nhiều đại học sẽ tổ chức kỳ thi riêng - ảnh 4

tin liên quan

Không vì phản ứng mà ngại đổi mới
Nhân dịp năm học mới, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ (ảnh) đã có cuộc trao đổi cởi mở, thẳng thắn xung quanh những vấn đề “nóng” của giáo dục hiện nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
votlike

votlike

Hình như vấn đề giáo dục của nước ta "cao siêu quá" không nước nào theo kịp, đổi mới liên tục, không năm nào giống năm nào như "Trăm hoa đua nở". Làm cho phụ huynh và học sinh xoay như chong chóng.
Lê Văn Sơn

Lê Văn Sơn

Nếu tổ hợp 3 môn khoa học tư nhiên theo phương án của Bộ , thì khối A là : Toán + ( lý + hoá + sinh ) . Khối A1 : Toán + ( lý + hoá + sinh ) + Tiếng Anh . Có thể nói các em thi khối A , A1 sẽ thất bại hết . Thật không hiểu nổi Bộ Giáo dục , tình hình tâm lý học sinh lớp 12 ở nhiều trường hiện nay đang căng thẳng... Từ khi vào lớp 10 các em đã xác định học và thi theo các khối thi truyền thống , nay đã học được gần 1 tháng của lớp 12 rồi , nhưng bộ đã đảo lộn hoàn toàn gây bức xúc quá lớn cho phụ huynh , học sinh và các thầy cô giáo .
mạnh trần

mạnh trần

bạn nói rất đúng mình đang học khối A mà giờ tự nhiên phải học thêm sinh nó làm mình nhức đầu quá
Cẩm Vân

Cẩm Vân

Hình như trong bài thì tổ hợp sẽ lấy riêng các môn ra để tính điểm nên bạn ko cần học sinh cũng được
xman

xman

Nếu các trường ĐH tổ chức kỳ thi riêng thì lại rơi vòng luẩn quẩn như trước đây. Tức có thi, thì có luyện thi. Nhiều kỳ thi thì nhiều lò luyện....tội nghiệp cho các em học sinh quá!
Hung

Hung

Nên để các trường tự tuyển theo nhu cầu của họ. Đáp ứng yêu cầu của trường thì vào, không đáp ứng thì thôi. Chứ sao lại cứ thi chung, đại trà như mấy năm nay được
võ Thị Lê

võ Thị Lê

Tại sao không dựa vào kết qua học tập của tất cả các môn để xét tốt nghiệp để giảm áp lực, sau đó HS chọn trường ĐH,CĐ nào thì thi đề của trường đó. Như vậy vừa phù hợp với những trường cao đẳng nghề, trung cấp xét học bạ, còn các trường ĐH sẽ ra đề theo mức độ từng trường, như thế sẽ tuyển được đầu vào thực chất. Chứ thi kiểu này tăng thêm áp lực cho HS, GV.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU