Nhiều cựu giáo viên mầm non phải gom từng cọng rau, hạt lúa để sống qua ngày

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thống kê ban đầu ở 31 tỉnh thành cho thấy, hiện có 122.440 người là cựu giáo viên mầm non nhưng không có lương hưu hay bất kỳ khoản trợ cấp nào. Nhiều người phải gom từng cọng rau, hạt lúa để tự nuôi sống mình.
Nhiều giáo viên mầm non công tác trong thời kỳ gian khó nhưng khi nghỉ không được  hưởng bất kỳ chế độ nào /// Ảnh Đào Ngọc Thạch Nhiều giáo viên mầm non công tác trong thời kỳ gian khó nhưng khi nghỉ không được hưởng bất kỳ chế độ nào - Ảnh Đào Ngọc Thạch
Nhiều giáo viên mầm non công tác trong thời kỳ gian khó nhưng khi nghỉ không được hưởng bất kỳ chế độ nào
Ảnh Đào Ngọc Thạch
Hôm nay, 14.8, tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội thảo đề xuất chế độ, chính sách cho giáo viên mầm non nghỉ công tác mà chưa được hưởng chế độ. Tại hội thảo này, ông Trần Kim Tự, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, cho biết hiện đã có thống kê của 31 tỉnh, thành về số giáo viên mầm non nghỉ công tác mà chưa được hưởng chế độ.
Cụ thể, con số này là 122.440 người, trong đó có khoảng 47.000 không được hưởng chế độ do không được vào biên chế, hoặc không được chuyển tiếp từ dạy vỡ lòng lên dạy tiểu học; khoảng 72.000 người do hoàn cảnh gia đình và hoàn cảnh khác mà nghỉ việc.
Theo ông Tự, những cựu nhà giáo này đều đã có quá trình công tác, làm việc tương đối lâu dài trong thời gian gian khó của đất nước. Nhiều người vào ngành từ những năm 1970, sau 20 - 30 năm công tác không được hưởng bất cứ chế độ, chính sách nào. Họ đều là những người tâm huyết với nghề, chịu đựng khó khăn, vất vả để thực hiện nhiệm vụ. Nhiều người đã từng được bổ nhiệm làm quản lý trường mầm non, đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp, thậm chí có người còn được nhà nước công nhận là Nhà giáo ưu tú.
Ông Tự cho biết: “Đời sống hiện nay của hầu hết các cựu giáo viên mầm non này đều gặp rất nhiều khó khăn. Không lương hưu, không có chế độ bảo hiểm xã hội, thu nhập để duy trì cuộc sống đều nhờ vào ngày công lao động phổ thông, buôn bán nhỏ lẻ. Nhiều người trong số họ không lâp gia đình hoặc gia đình ly tán. Nhiều người nay đã gần trăm tuổi, không có bất kỳ chỗ dựa nào trong cuộc sống”.
Nhà giáo nhân dân Lê Văn Phớt, Chủ tịch Hội cựu giáo chức Nghệ An, cũng chia sẻ: “Vì nghỉ việc mà không có bất kỳ chế độ nào mà nhiều bác đã ngoài 70 vẫn còn phải lao động, gom từng cọng rau, hạt lúa để tự nuôi sống mình hàng ngày. Ốm đau không có bảo hiểm y tế. Cuộc sống vật chất vất vả đã đành, mà đời sống tinh thần thì luôn buồn tủi, luôn day dứt với câu hỏi là sao mình từng công tác trọn đời cho ngành mà lại phải chịu thiệt thòi như vậy!”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
levanxe

levanxe

dũng cảm nói lên sự thật ,đáng khâm phục,khâm phục

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU