Nhật Bản thắt chặt việc cấp visa du học sinh 5 nước

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhật Bản sẽ áp dụng xét tư cách lưu trú nghiêm ngặt với du học sinh 5 nước: Trung Quốc, Việt Nam, Nepal, Myanmar và Sri Lanka từ giữa tháng 3.2017.
Lễ hội Nhật Bản tại Việt Nam - Japan Vietnam Festival 2016 /// ẢNH: KỲ HOA Lễ hội Nhật Bản tại Việt Nam - Japan Vietnam Festival 2016 - ẢNH: KỲ HOA
Lễ hội Nhật Bản tại Việt Nam - Japan Vietnam Festival 2016
ẢNH: KỲ HOA
Việc thắt chặt nhằm ngăn chặn tình trạng lưu trú bất hợp pháp ở nước này.
Tờ Global Times dẫn tin tờ báo tiếng Nhật Nishinippon Shimbun, cho biết Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ có quy định chặt chẽ đối với các trường dạy tiếng Nhật có nhiều hơn 10 sinh viên nghỉ hay bị đuổi học năm 2015. Và quy định này sẽ áp dụng đối với du học sinh đến từ 5 nước: Trung Quốc, Việt Nam, Nepal, Myanmar và Sri Lanka.
Tuy nhiên, các trường tiếng Nhật lại chỉ trích mạnh mẽ việc làm này vì cho rằng tiêu chuẩn để liệt kê 5 nước này là không công bằng.
Du học sinh sắp tới sẽ phải chứng minh tài sản bằng thông tin số dư tài khoản ngân hàng, bản sao sổ tiết kiệm vào thời điểm nộp hồ sơ xin nhập học vào các trường tiếng Nhật. Nếu không, họ sẽ không được phép vào Nhật.
Được biết, các du học sinh khi muốn học tại Nhật Bản phải học ở các trường dạy tiếng Nhật nửa năm. Sau đó, họ có thể nộp hồ sơ xin học ở các trường đại học và tiếp tục xin visa du học. Một số người đã dùng visa du học để đi làm kiếm tiền và khi visa hết hạn, họ vẫn tiếp tục đi làm.
Theo Bộ Tư pháp nước này, một số báo cáo trước đó cho thấy nhiều trường hợp du học sinh làm việc bất hợp pháp tại Nhật. Thống kê hầu hết những trường hợp nhập cư bất hợp pháp năm 2015 tại Nhật là người Hàn Quốc, với 13.000 trường hợp; kế tiếp là người Trung Quốc, khoảng 8.700 người; người Việt xếp vị trí thứ 5. Trong khi đó người nước Nepal, Myanmar và Sri Lanka lại không nằm trong top 10.
Tờ Nishinippon Shimbun cho rằng người dân Nhật Bản băn khoăn không hiểu tại sao 5 nước này lại được đưa vào danh sách thắt chặt quy định cấp visa.
Quy định mới được biết sẽ bắt đầu áp dụng từ giữa tháng 3.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Htmt

Htmt

Không phải gia đình khá giả mới có điều kiện cho con đi Du học tự túc mà những gia đình không giàu cũng cố Vay mượn để Con đi học nước ngoài - Tất nhiên ra nước ngoài phải cố gắng đi làm thêm kiếm tiền trả Nợ học phí ,thuê nhà, ăn uống và cả Phí môi giới của Trung tâm Du học...-Nhiều Du HS qua đó vi phạm pháp luật nước người ta như trộm cắp ...
Lê Tánh Sang

Lê Tánh Sang

Đi du học là để tiếp thu kiến thức về xây dựng quê hương, gia đình và xã hội. Tại sao đi du học rồi lưu trú bất hợp pháp trốn chui trốn nhủi mà trong khi đó quê hương đất nước mình không từ chối mình lại không về. Không thể diễn tả thành lời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU