Nhận xét đề thi môn sinh

0
(TNO) Đồng hành cùng các thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013, bên cạnh các bài gợi ý giải đề thi, Thanh Niên Online còn cập nhật những nhận xét nhanh về đề thi ngay sau khi môn thi kết thúc của các giáo viên giàu kinh nghiệm (những nhận xét này chỉ có tính chất tham khảo).

(TNO) Chiều nay 9.7, thí sinh cả nước tiếp tục bước vào đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2013 với môn sinh khối B; sử khối C; tiếng Anh khối D.

>> Thương hai chị em mồ côi đưa nhau đi thi đại học
>> Đi thi đại học bằng xe… thiết giáp
>> Bốn lần thi đại học của chàng trai rượu chè, cờ bạc
>> Bốn lần thi đại học của chàng trai rượu chè, cờ bạc - Kỳ 2
>> Ước mơ vào đại học của thí sinh mắc bệnh xương thủy tinh
>> Cõng thí sinh đến hội đồng thi
>> Thí sinh "gửi" ước nguyện kín cả chuông chùa

- Tải về Đề thi và Gợi ý giải đề thi đại học môn Sinh khối B năm 2013 - Mã đề 749: Nhận xét đề thi môn sinh - ảnh 1 bản wordNhận xét đề thi môn sinh - ảnh 2 bản PDF

Ông Nguyễn Thế Dũng, Tổ trưởng Tổ sinh học, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM):
Đề sinh dễ đạt điểm 10 hơn năm ngoái

Đề thi bám sát chương trình học, phần bài tập khoảng 3 điểm, còn lại là phần lý thuyết.

Đề thi năm nay so với đề năm ngoái có độ khó tương đương nhau. Tuy nhiên, đề thi năm nay không nhiều câu hỏi lạ hay hỏi vấn đề mới như năm ngoái. Vì vậy, sẽ có nhiều em đạt điểm 10 hơn.

Kiến thức tập trung chủ yếu ở khối 12 và vào 4 phần chính: cơ sở vật chất của hiện tượng di truyền, tính quy luật của di truyền, sinh thái, tiến hóa.

Với đề này, TS phải hiểu mới trả lời được phần lý thuyết vì các câu lý thuyết ra dạng vận dụng kiến thức. Học thuộc lòng không thể đạt điểm trên trung bình.

Câu khó phân loại học sinh giỏi chiếm khoảng 20% đề thi.

Đề thi lần này phần bài tập hơi dài. Nếu học sinh luyện tập kỹ có thể đạt điểm 8, nếu em nào yếu phần bài tập thì có thể đạt 5-6 điểm.
 
Học sinh trung bình khá có thể đạt điểm trung bình. (Minh Quyên ghi)

Ông Đỗ Thành Triết, giáo viên môn sinh, Trung tâm LTĐH Vĩnh Viễn:
Dễ lấy điểm trung bình nhờ câu lý thuyết

Đề có 32 câu lý thuyết giáo khoa trên tổng số 50 câu. Các câu giáo khoa có độ phân hóa không cao giúp cho học sinh dễ lấy điểm phần này để có thể đạt được điểm trung bình.

Ngược lại, bài tập có độ phân hóa rất cao. Có 80% bài tập dành cho học sinh giỏi đã làm quen với cách phân tích các bài toán khó, có kỹ năng tính toán nhanh và chính xác.

Các bài toán đề ra đều đòi hỏi học sinh có trình độ tư duy cao, thể hiện qua việc thiết kế được nhiều bước giải mới ra được đáp số.

Với đề thi này, học sinh trung bình có thể đạt từ 5-5,5 điểm. Học sinh khá không vượt quá điểm 7. Còn học sinh giỏi tối đa cũng chỉ đạt 9,5.

Nhìn chung, đề ra hay. Trong điều kiện điểm chuẩn khối B thường rất cao thì đề này tạo nên sự phân hóa rất mạnh. Đa số học sinh chỉ làm bài đạt điểm top dưới, chỉ có một số ít đạt điểm top trên để có thể vào các trường ĐH lấy điểm cao. (Viên An ghi)

*** Đồng hành cùng các thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013, bên cạnh các bài gợi ý giải đề thi, Thanh Niên Online còn cập nhật những nhận xét nhanh về đề thi ngay sau khi môn thi kết thúc của các giáo viên giàu kinh nghiệm (những nhận xét này chỉ có tính chất tham khảo).

Sau khi kết thúc môn thi cuối của đợt 1 tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2013, Thanh Niên Online sẽ cập nhật đáp án các môn thi của Bộ GD-ĐT

Lịch thi ĐH đợt 2, ngày 9-10.7, khối B, C, D và các khối năng khiếu

Ngày

Buổi

Môn thi

Khối B

Khối C

Khối D

Ngày 8.7

Sáng: từ 8 giờ

Làm thủ tục dự thi, xử lý những sai sót trong đăng ký dự thi của TS

Ngày 9.7

Sáng

Toán

Địa lý

Toán

Chiều

Sinh học

Lịch sử

Ngoại ngữ

Ngày 10.7

Sáng

Hóa học

Ngữ văn

Ngữ văn

Chiều

Dự trữ

 

* Thời gian tập trung:  6 giờ 30 buổi thi sáng và 13 giờ 30 buổi thi chiều.

* Thời gian làm bài của mỗi môn thi tuyển sinh:
+ Các môn thi tự luận: 180 phút
+ Các môn thi theo phương pháp trắc nghiệm: 90 phút.

Đón đọc bài giải gợi ý và nhận xét đề thi trên Báo Thanh Niên

* Thanh Niên Online cập nhật liên tục

Trên các số báo ra ngày 10 và 11.7, Báo Thanh Niên sẽ tặng thí sinh và bạn đọc phụ trương bài giải gợi ý, đáp án các môn thi ĐH đợt 2 của Bộ GD-ĐT. Những số báo này còn có thông tin đầy đủ, phân tích sâu về đề thi, tình hình mùa thi năm nay, dự kiến điểm sàn cũng như nhiều tin tức hữu ích liên quan đến kỳ thi.

Thanh Niên Online sẽ cập nhật liên tục gợi ý giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ GD-ĐT. Thanh Niên Online sẽ mời các chuyên gia là giáo viên, giảng viên từ các trường THPT, ĐH nhận xét đề, tư vấn nhiều thông tin bổ ích cho thí sinh các môn tiếp theo.

Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.

 

Thanh Niên Online

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU