Nhầm lẫn trong đề thi tuyển sinh lớp 10 khiến Tổng thống Mỹ trẻ hơn...100 tuổi

13 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đề thi môn ngữ văn tuyển sinh lớp 10 của tỉnh Bến Tre có chi tiết không chính xác về cố Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln khiến vị tổng thống này trẻ hơn... 100 tuổi.

Đề thi vào lớp 10 môn ngữ văn của tỉnh Bến Tre sai sót về kiến thức lịch sử /// ẢNH: BẮC BÌNH Đề thi vào lớp 10 môn ngữ văn của tỉnh Bến Tre sai sót về kiến thức lịch sử - ẢNH: BẮC BÌNH
Đề thi vào lớp 10 môn ngữ văn của tỉnh Bến Tre sai sót về kiến thức lịch sử
ẢNH: BẮC BÌNH

Cụ thể, tại câu 1 (4 điểm), đề chính thức môn ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020 của Sở GD-ĐT tỉnh Bến Tre ngày 1.6  có đoạn:

Năm 1920, cậu bé 11 tuổi nọ lỡ đá quả bóng làm vỡ của kính nhà hàng xóm. Họ bắt cậu phải đền 12,5 đô-la nên cậu đã chạy về nhà nhận lỗi với bố. Bố cậu nói:

- Tiền, bố có thể cho mượn trước được nhưng một năm sau phải trả lại đầy đủ cho bố.
Kể từ đó, cậu bé bắt đầu kiếm việc làm thuê, dành dụm tích cóp. Chỉ nửa năm sau, cậu đã trả lại đúng 12,5 đô-la cho bố. Về sau cậu bé ấy khôn lớn và trở thành một nhân vật xuất chúng trong lịch sử. 
Đó chính là Abraham Lincoln, Tổng thống Hoa Kì sau này"
(Theo Hạt giống tâm hồn,  Nhiều tác giả, NXB Tổng hợp TP.HCM, Trang 42)

Chi tiết này sau đó gây xôn xao với giáo viên, học sinh và phụ huynh tỉnh Bến Tre bởi theo lịch sử, ông Abraham Lincoln, Tổng thống thứ 16 của Mỹ , sinh vào năm 1809 và bị ám sát mất năm 1865.

“Đó là một nhầm lẫn đáng tiếc và dư luận xôn xao trong mấy ngày qua là dễ hiểu. Đơn giản vì Tổng thống Abraham Lincoln là một rất nổi tiếng trong lịch sử thế giới nói chung và nước Mỹ nói riêng trong cuộc nội chiến của nước Mỹ,…Ông ấy mất do bị ám sát chết vào tháng 4.1865. Đề thi này cho có chi tiết vào năm 1920, Tổng thống Abraham Lincoln còn là một cậu bé là sai nghiêm trọng về kiến thức lịch sử”, một giáo viên môn llch sử, Trường THPT Chuyên Bến Tre cho biết.


Chiều ngày 2.6, trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, ông Lê Ngọc Bửu, Giám đốc Sở GD-ĐT Bến Tre, cho biết đã nắm được thông tin về sơ suất trên. Sơ suất này có thể là do cán bộ ra đề bất cẩn trong quá trình ra đề hoặc nguồn tài liệu liệu được trích dẫn đã in sai. Tuy nhiên, những sai sót trên không ảnh hưởng đến phần trả lời của học sinh và không ảnh hưởng đến điểm thi.

“Do thời gian thi đang diễn ra nên những người ra đề hiện vẫn chưa thể được tiếp xúc với bên ngoài theo quy định. Sơ suất này sẽ được làm rõ ngay khi các cán bộ ra đề trở lại làm việc bình thường.”, ông Bửu nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thịnh Phùng

Thịnh Phùng

Người ra đề thi như vậy thì cần xem lại năng lực chuyên môn
Vietroad

Vietroad

Xem lại năng lực chuyên môn gì? Giáo viên văn cần xem lại năng lực chuyên môn lịch sử à?
vinhdk

vinhdk

Sai sót này là lớn, thuộc lỗi cả hội đồng ra đề. Ngoài kỷ luật, cần có chế tài nghiêm khắc!
Lê Thanh Thông

Lê Thanh Thông

Không đâu bạn ơi. Chỉ dẫn lại thôi . Nguồn bị sai. Đọc thì nên kiểm tra cho hết.
Vietroad

Vietroad

Thế nào là "sai sót lớn"? Đây là đề thi văn còn nội dung sai sót thuộc về kiến thức lịch sử, chẳng ảnh hưởng gì đến kết quả bài làm. Chả biết gì cũng đòi kỷ luật nghiêm khắc. Nếu bài báo không đăng, tôi dám chắc cậu cũng không biết Abraham Lincoln sinh năm nào.
Đặng Tử Quang

Đặng Tử Quang

Đề mở, rất hay! HS sẽ khó quên đề này vì rất ấn tượng. Chỉ tiếc sai sót về mốc thời gian(1920).Cần đính chính lại sau thi, kẻo các em sẽ thuộc nằm lòng cái mốc thời gian sai đó.
Trang

Trang

Tôi dốt thật nhưng đề thi quốc gia mà như chuyện đùa vậy, mà hình như không phải chỉ một lần...
Vietroad

Vietroad

Thứ nhất, đây là đề thi tuyển lớp 10 của Sở GD-ĐT Bến Tre, không phải đề thi quốc gia.
Thứ hai, mặc dù có sai sót nhưng nội dung sai sót không ảnh hưởng đến nội dung đề thi. Không ai toàn vẹn tất cả. Người ra đề là GV văn không thể nắm hết kiến thức về lịch sử nên chỉ có thể trích dẫn nguyên văn, không đủ khả năng điều chỉnh kiến thức môn lịch sử. Tôi dám chắc, nếu bài báo này không đăng, chưa chắc bạn đã biết Abraham Lincoln sinh năm nào.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU