Nhà giáo vẫn cần chứng chỉ chức danh nghề nghiệp ?

7 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau khi Bộ GD-ĐT ban hành chùm thông tư về tiêu chuẩn, chức danh giáo viên từ mầm non đến phổ thông, nhiều nhà giáo đặt câu hỏi: Có cần đi học để lấy chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp hay không?
Nhà giáo có cần đi học để lấy chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp? /// Ngọc Thắng Nhà giáo có cần đi học để lấy chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp? - Ngọc Thắng
Nhà giáo có cần đi học để lấy chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp?
Ngọc Thắng
Trước những thắc mắc của giáo viên, đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT), lý giải đây là quy định chung đối với viên chức của tất cả các ngành, lĩnh vực, mà không riêng gì ngành giáo dục. Cụ thể, luật Viên chức 2010 quy định người được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp nào thì phải có đủ tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp đó (điểm b khoản 1 điều 31) và viên chức phải thực hiện chế độ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp trước khi bổ nhiệm hạng (điểm b khoản 3 điều 33).
Nghị định 101 ngày 1.9.2017 của Chính phủ quy định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức quy định: Chứng chỉ chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức là một trong những điều kiện để viên chức được đăng ký dự thi thăng hạng, xét bổ nhiệm vào hạng và được học chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cao hơn liền kề (điểm a khoản 3 điều 26).
Do đó, nội dung quy định giáo viên mầm non, phổ thông công lập cần có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp trong các thông tư số 01, 02, 03, 04 ban hành ngày 2.2.2021 của Bộ GD-ĐT là thực hiện quy định của luật Viên chức và Nghị định 101 của Chính phủ.
Đại diện lãnh đạo Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục khẳng định: Muốn bỏ quy định về chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên thì cần thiết phải xem xét, sửa các quy định này theo hướng mở rộng quy định tại luật Viên chức và Nghị định 101 của Chính phủ là có thể sử dụng chứng chỉ của chuyên ngành thay thế. Chỉ khi đó, giáo viên mới có thể sử dụng chứng chỉ, chứng nhận bồi dưỡng chuyên ngành để thay thế cho chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
truc hongman

truc hongman

Tôi nhận lương hạng II và đã vượt khung 8 năm có phải học giữ hạng không ? Và có bị tụt hạng khi chưa có chứng nhận?
Han Ngoc

Han Ngoc

Đã là giáo viên dạy gần 30 năm mà nay phải đi học để lấy chứng chỉ nghề nghiệp nữa nê trời
Nguyễn Thị Luyến

Nguyễn Thị Luyến

Tôi đi dạy được 30 năm hiện là giáo viên hạng 2, có bằng đại hoc, đạt ĩogiáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh, là chiến sĩ thi đua nhiều năm có phải học để lấy chứng chỉ giữ hạng không? Có bị tụt hạng nếu chưa có chứng chỉ?
Ngữ Anh

Ngữ Anh

Tốt nghiệp Đại học chính quy, chuyên ngành sư phạm. Thời gian giảng dạy: 5 năm. Vì sao phải thăng hạng?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU