Nguy cơ không được thi tốt nghiệp vì mượn giấy khai sinh

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều học sinh lớp 12 tại tỉnh Đồng Tháp đang bị hủy bỏ bằng cấp và các giấy tờ tùy thân. Nguyên do, các em là người có quốc tịch nước ngoài nhưng đi học lại nhờ giấy khai sinh của người khác.
Lai Hui-Chun và thầy Lưu Văn Hiệp, Phó hiệu trưởng Trường THPT Lai Vung 2 /// Ảnh: Trần Ngọc Lai Hui-Chun và thầy Lưu Văn Hiệp, Phó hiệu trưởng Trường THPT Lai Vung 2 - Ảnh: Trần Ngọc
Lai Hui-Chun và thầy Lưu Văn Hiệp, Phó hiệu trưởng Trường THPT Lai Vung 2
Ảnh: Trần Ngọc

Một người mang 3 cái tên

Tháng 8 năm nay, Nguyễn Ngọc Trường Thy, học sinh lớp 12 Trường THPT Lai Vung 2 (H.Lai Vung, Đồng Tháp) sẽ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, việc có được thi hay không và dự thi với tên gọi như thế nào đang là nỗi lo của em và gia đình. Bởi Nguyễn Ngọc Trường Thy là họ tên của một nữ sinh khác học tại Trường THPT Tân Lược (H.Bình Tân, Vĩnh Long). Còn bản thân em có tên thật là Lai Hui-Chun.
Bà Nguyễn Thị Bé Tư (63 tuổi, ngụ ấp Tân Phong, xã Phong Hòa, H.Lai Vung, Đồng Tháp), bà ngoại của Chun, cho biết chị Đ., mẹ của Chun lấy chồng Trung Quốc năm 19 tuổi. Năm 2006, do cuộc sống của mẹ con chị Đ. ở xứ người không như mong muốn nên chị Đ. gửi Lai Hui-Chun về Việt Nam sống cùng bà tại H.Lai Vung.
Do Chun đã được đăng ký khai sinh, cấp hộ chiếu và có quốc tịch Trung Quốc nên khi em đến tuổi đi học, gia đình bà Tư đã mượn giấy khai sinh của Nguyễn Ngọc Trường Thy (sinh ngày 11.10.2002), là con của một gia đình ở gần nhà, để Chun được “hóa thân” thành người có tên như trên mà vào học lớp 1.
Mọi chuyện có thể sẽ diễn ra bình thường nếu gia đình không bất ngờ khai nhận Lai Hui-Chun đang có giấy khai sinh hợp pháp khác.
Năm 2009, khi Chun được 7 tuổi và đang học lớp 2, để được “hợp thức” là công dân Việt Nam, gia đình em đã đến UBND xã Phong Hòa, H.Lai Vung đăng ký khai sinh cho Chun với cái tên gần giống với cái tên em mượn giấy khai sinh để đi học là Nguyễn Thị Trường Huy (sinh ngày 9.9.2003) và được UBND xã này cấp giấy khai sinh số 473, cấp ngày 19.12.2009 với tên cha là Ng.V.Th và tên mẹ L.T.Đ (dì ruột của Chun).
Sau đó, Trường Huy (tức Lai Hui-Chun) đã đăng ký thường trú tại số nhà 766A/5 ấp Tân Phú, xã Phong Hòa, H.Lai Vung và được Công an tỉnh Đồng Tháp cấp giấy CMND vào ngày 22.5.2019. Gần đây, khi gia đình cung cấp thông tin học sinh Nguyễn Ngọc Trường Thy có giấy khai sinh là Nguyễn Thị Trường Huy nhờ chỉnh hồ sơ cho hợp lý thì mọi việc mới vỡ lẽ, nữ sinh này có tên Lai Hui-Chun, quốc tịch Trung Quốc.

Hủy bỏ các giấy tờ tùy thân cấp sai

Để giải quyết trường hợp của Lai Hui-Chun, đến nay, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức nhiều cuộc họp gồm nhiều sở, ngành có liên quan.
Ông Nguyễn Thanh Tâm, Phó giám đốc Sở Tư pháp Đồng Tháp, cho hay theo quy định của luật Quốc tịch, trường hợp của Lai Hui-Chun đã có quốc tịch nước ngoài nên việc UBND xã Phong Hòa cấp giấy khai sinh tên Nguyễn Thị Trường Huy mang quốc tịch Việt Nam vào năm 2009 là sai quy định nên phải thu hồi và hủy giấy khai sinh này; đồng thời phải hủy giấy CMND mang tên tương tự của Lai Hui-Chun được cấp năm 2019.
Ngoài ra, ngành giáo dục cũng phải hủy các bằng cấp mang tên Nguyễn Ngọc Trường Thy để cấp lại cho Lai Hui-Chun.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Minh Tâm, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Tháp, cho biết: “Sau khi xảy ra trường hợp này, Sở đã cho các trường rà soát lại xem có những trường hợp tương tự như thế để xin ý kiến Bộ GD-ĐT giải quyết. Có thể cho các em này sử dụng số trên sổ hộ chiếu vào phòng thi”.
Ông Nguyễn Thanh Tâm, Phó giám đốc Sở Tư pháp Đồng Tháp, cho biết: “Theo hướng dẫn của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực, Bộ Tư pháp, trường hợp Lai Hui-Chun là công dân Trung Quốc thì nếu muốn xin nhập quốc tịch Việt Nam phải chờ đến đủ 20 tuổi mới được xin thôi quốc tịch Trung Quốc”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thin Nguyen

Thin Nguyen

Nếu không có chuyện gì to lớn lắm thì cũng nên giúp đỡ vì cháu cũng chỉ muốn được đi học thôi mà...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU