Nghỉ tết dài ngày, sinh viên dễ 'quên' trở lại trường đúng hạn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều giảng viên cảnh báo sinh viên không nên nán lại nhà ăn tết quá lâu đến mức 'quên' trở lại trường đúng thời hạn. Điều này có thể khiến sinh viên bị hạ điểm chuyên cần.

Quang cảnh một giảng đường sau tết   /// NGUYỄN NGỌC ÁNH Quang cảnh một giảng đường sau tết - NGUYỄN NGỌC ÁNH
Quang cảnh một giảng đường sau tết
NGUYỄN NGỌC ÁNH

Đợi sau rằm mua vé tàu xe cho rẻ

Nguyễn Thu Thủy, sinh viên năm 2, ngành ngữ văn Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, về quê ở Vĩnh Phúc ăn tết từ 27.1 (22 tháng chạp âm lịch) và dự định 21.2 mới quay lại trường. Thủy cho biết: “Do năm ngoái em ở lại TP.HCM nên năm nay muốn về nhà với bố mẹ lâu hơn một chút. Hơn nữa, vé tàu trước rằm khá mắc lại khó mua nên em mua sau rằm để tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó”.

Nguyễn Tấn Minh, sinh viên năm 3, ngành công nghệ thông tin Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, cũng cho biết dự kiến 25.2 mới đi học trở lại. “Vì học tín chỉ nên em cũng cố gắng để không nghỉ quá 20% thời gian. Thay vì nghỉ lúc khác thì em canh nghỉ vào dịp tết để được ăn rằm với bố mẹ xong mới đi”, Minh cho hay.
Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, thừa nhận thông thường năm nào cũng vậy, vào tuần đầu tiên sau tết, hầu hết các lớp đều chỉ có khoảng 30-50% sinh viên đi học. “Nhìn vắng thấy thương luôn. Những lớp khoảng 50 sinh viên thì chỉ khoảng 35-30 sinh viên có mặt. Lớp chuyên ngành 19-20 em thì chỉ có 7 - 8 em đi học. Tuy giảng viên buồn đó nhưng dù có vài sinh viên thì bắt buộc vẫn phải dạy”, ông Lưu cho hay.
Thạc sĩ Châu Thế Hữu, giảng viên khoa Quản trị kinh doanh quốc tế, Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, nhìn nhận: “Những sinh viên không đến được lớp có nhiều nguyên nhân khác nhau: không mua được vé sớm hơn hoặc do các bạn muốn ở chơi thêm với gia đình. Về mặt nguyên tắc, nhà trường yêu cầu giảng viên tuân thủ các quy định lên lớp, bao gồm cả việc điểm danh sinh viên. Thực tế thì tuỳ vào giảng viên môn học, và đa số các thầy cô thường du di vì cũng hiểu được những gì đang cản trở hay níu kéo các bạn”.
Ông Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng phòng Công tác Sinh viên, Trường ĐH Mở TP.HCM, chia sẻ trước đây tết xong sinh viên thường phải đi học sớm hơn, nhưng ngày nay trường cũng đã giãn thời gian ra để giúp sinh viên bớt căng thẳng chuyện mua vé tàu xe, khoảng 18.2 sinh viên mới đi học lại. Tuy nhiên một số sinh viên ở xa cũng mải ăn tết chưa quay lại trường.

Sẽ bị đánh giá điểm chuyên cần

Thạc sĩ Đào Thanh Khê, giảng viên Khoa Hóa, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho biết tuần đầu mình điểm danh nhưng cũng có du di, thông cảm một chút cho sinh viên vì biết lứa tuổi hay còn ham chơi, một phần vì vé tàu xe mua khó. Mặc dù vậy, cũng không loại trừ trường hợp một số môn có bài kiểm tra đột xuất hoặc có những giảng viên điểm danh nghiêm ngặt, không có mặt là bị đánh giá điểm chuyên cần. 

“Tôi khuyên các em chơi vừa phải và tranh thủ trở lại sớm, không nên vì 1- 2 bữa 'chơi ráng' mà có khi ảnh hưởng tới cả khóa học. Gặp phải những giảng viên khó tính là sinh viên bị thi lại, học lại vì nghỉ nhiều không đủ điều kiện thi”, thạc sĩ Thanh Khê lưu ý.

Thạc sĩ Châu Thế Hữu thì đưa ra lời khuyên là sinh viên cần chủ động trong việc học của mình và nghiêm túc tuân thủ kế hoạch do nhà trường đưa ra. Điều này không chỉ giúp đạt hiệu quả cao trong học tập mà còn giúp các em rèn kỷ luật cho bản thân mình.

Đối với những sinh viên có lý do “bất khả kháng” chưa thể vào học đúng thời gian, ông Nguyễn Ngọc Anh thông tin trường mình có chương trình học trực tuyến LMS, giúp sinh viên không thể tới giảng đường có thể truy cập vào để học và làm bài bình thường. “Tuy nhiên đó chỉ là một giải pháp hỗ trợ, các em vẫn nên đi học đúng quy định để không bị đánh giá điểm quá trình học tập”, ông Ngọc Anh cho hay.

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu cũng nhấn mạnh trường yêu cầu các khoa, bộ môn thực hiện nghiêm túc việc điểm danh sau tết. “Chúng tôi đã đưa ra kế hoạch rất phù hợp cho sinh viên, đó là thi trước tết để các em có thời gian vui chơi thảnh thơi bên gia đình, bạn bè. Vì thế, tết xong giảng viên sẽ siết chặt việc điểm danh các tuần đầu. Dù thế nào việc học vẫn là quan trọng, sinh viên nên sắp xếp thời gian sao cho phù hợp để không bị ảnh hưởng tới quá trình học tập của mình”, ông Lưu chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU