Nghỉ học phòng dịch Covid-19, cha mẹ ở TP.HCM đau đầu tìm chỗ gửi con mầm non

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Mẹ ơi, vợ chồng con gửi Bánh Mì ở quê với bố mẹ thêm 2 tuần nữa, rồi con lại bay ra đón cháu. Chứ bây giờ trường mầm non TP.HCM nghỉ học tới hết 28.2 để phòng dịch Covid-19', ngày mùng 4 tết, chị Hoa mở lời.
Cha mẹ có con độ tuổi mầm non ở TP.HCM lên phương án để có chỗ gửi con, hoặc vừa trông con, vừa đi làm sau khi nghỉ tết /// Ảnh Bảo Vy Cha mẹ có con độ tuổi mầm non ở TP.HCM lên phương án để có chỗ gửi con, hoặc vừa trông con, vừa đi làm sau khi nghỉ tết - Ảnh Bảo Vy
Cha mẹ có con độ tuổi mầm non ở TP.HCM lên phương án để có chỗ gửi con, hoặc vừa trông con, vừa đi làm sau khi nghỉ tết
Ảnh Bảo Vy
Bánh Mì - con chị Hoa - học lớp 5 tuổi, Trường mầm non 19 tháng 5, P.5, Q.8, TP.HCM. Cả hai vợ chồng nghỉ phép cho con về ông bà nội ngoại ở Nha Trang (Khánh Hòa) từ trước tết. Ngày mùng 3 tết, đọc báo biết tin trường học ở TP.HCM sẽ cho học sinh nghỉ học tiếp 2 tuần nữa, tới hết 28.2 phòng tránh Covid-19 thì cả chị Hoa và chồng bắt đầu đặt ra nhiều phương án tìm chỗ gửi con để ngày mùng 6 khai xuân đi làm.
“Đầu tiên chúng tôi tính đón cả bà ngoại về TP.HCM ở chung mấy tuần rồi bà trông cháu cho đi làm, nhưng bà cháu đi lại qua sân bay cũng bất tiện, nên tốt nhất là gửi cháu thêm ở quê, vừa rộng rãi thoáng mát, có chỗ chơi, bố mẹ yên tâm”, chị Hoa nói.
Nghỉ học phòng dịch Covid-19, cha mẹ ở TP.HCM đau đầu tìm chỗ gửi con mầm non - ảnh 1

Trẻ mầm non ở TP.HCM vẫn tiếp tục nghỉ học hết ngày 28.2 để phòng Covid-19

Ảnh Bảo Vy

Cũng quê ngoại ở Nha Trang, vợ chồng chị Nguyễn Khánh Toàn có con 2 tuổi rưỡi, đang học Trường mầm non Hoa Mai, Q.3, TP.HCM không thể gửi con cho ông bà ngoại ở quê, ít nhất là 2 tuần nữa, bởi bé trai đòi mẹ, muốn về lại TP.HCM cùng ba mẹ.
“Hai vợ chồng tôi chia nhau vừa đi làm, vừa trông con, giống như thời gian con nghỉ học sớm trước Tết Nguyên đán 2021. Công việc của hai vợ chồng trong ngành truyền thông nên linh động thời gian được, chứ không thì cũng bó tay. Nhỏ em gái tôi làm tiếp viên hàng không, thời gian này cắt chuyến bay quốc tế, chuyến bay nội địa cũng ít hơn nên có nhiều thời gian rảnh hơn, tôi nhờ em qua giúp mình ít nhất một tuần được 1, 2 buổi”, chị Toàn bộc bạch.

Chấp nhận thuê người trông trẻ giá cao

Chị Trần Nguyên Ngọc Anh, có 2 con gái, 5 tuổi và 3 tuổi cùng học chung Trường mầm non Hoàng Yến, Q.Gò Vấp, TP.HCM, đang ăn tết ở quê nhà Hà Tĩnh cũng đau đầu vì lo chỗ gửi con sau tết. Đầu tiên, vợ chồng chị tính gửi con ở quê nhờ ông bà chăm giúp một thời gian, nhưng thương các con, nghĩ các con xa mẹ cũng tội nghiệp nên không đành.
“Hai vợ chồng đang khá lo lắng vì chưa biết tính thế nào. Lúc đầu tính gửi con cho ông bà nội ở quê, nhưng vì thấy xa quá, lại tội con nên quyết đưa nhau vào lại TP.HCM. Trước mắt, vì quá gấp, lại mới ra tết nên chưa thể thuê được người trông trẻ ngay. May mắn nhà tôi ở trong chung cư, có một vài người thường nhận giúp việc theo giờ nên tuần đầu chắc phải chịu thuê người theo dịch vụ này, mỗi giờ 50.000 đồng, tính ra khá đắt nên đành phải chịu. Trong trường hợp không thuê được người thì có thể 2 vợ chồng phải chia nhau nghỉ để trông con thời gian đầu”, chị Ngọc Anh nói.
Phụ huynh có 2 con tuổi mầm non cho hay, qua tuần sau, có thể sẽ phải thuê người về trông, chắc chắn chi phí không nhỏ. “Như đợt dịch trước, tôi thuê người là giá 6 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên việc thuê người sau tết thường rất khó. Người giúp việc nhà kèm trông trẻ nhỏ thì lương đòi hỏi cao hơn thông thường, ít nhất phải gửi thêm 1 triệu đồng mỗi tháng nữa thì họ mới làm. Chưa kể, không phải người giúp việc nào cũng có thể trông trẻ con. Và người mình thuê phải nhờ người quen thân giới thiệu, tin tưởng, tính cách cẩn thận thì mới dám giao con cho họ được”, chị Ngọc Anh chia sẻ.
Nghỉ học phòng dịch Covid-19, cha mẹ ở TP.HCM đau đầu tìm chỗ gửi con mầm non - ảnh 2

Chưa hết tết, các gia đình ở TP.HCM có con nhỏ đều phải lên phương án để có người trông con khi cha mẹ bắt đầu khai xuân vào mùng 6 tết

Ảnh minh họa Bảo Vy

Từ ngày biết tin trẻ mầm non nghỉ tết tới hết tháng 2, vợ chồng chị Nguyễn Thị Thùy Dương, trú số nhà 19 đường 107, P.9, Q.8, TP.HCM, có con 3 tuổi học Trường mầm non Sao Mai, P.5, Q.8 cũng đành chấp nhận thuê người quen trông trẻ với giá 5 triệu đồng/tháng. “Giá trên là chỉ trông bé và cho ăn từ 8 giờ sáng tới 5 giờ chiều, chúng tôi tự chở con qua nhà bà. Bây giờ có chỗ gửi con mà yên tâm để đi làm là tốt rồi, giá cao hơn là học phí ở trường học, nhưng phải chấp nhận thôi”, chị Dương nói.
Chị Nguyễn Thị Thu Hoài, trú hẻm 23 đường Đặng Thúc Liêng, P.4, Q.8, TP.HCM, có con gái 3 tuổi học Trường mầm non Sao Mai, Q.8 thì may mắn hơn là có bà ngoại ở cùng từ trước tết nên bây giờ, bà sẽ hoãn chuyến bay về quê ở miền Bắc để ở lại trông giúp cháu thêm một thời gian nữa.
“Chỉ mong hết tháng 2 này tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát để trẻ con được đi học bình thường. Các con nghỉ học, phụ huynh đau đầu tìm chỗ gửi trẻ, vì trẻ mầm non rất nhỏ, không tự giác như các bạn lớp lớn nên khó mang đến cơ quan làm cùng bố mẹ. Thương nhất là các cô giáo trường mầm non tư thục thời gian này, nhiều cô nói với chúng tôi trong năm 2020 vì trẻ nghỉ học nhiều, các cô có 3 tháng không lương, trẻ con nghỉ học tiếp thế trong năm mới 2021 này, các cô biết lấy thu nhập ở đâu?”, chị Hoài chỉ biết thở dài.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vy Quang

Vy Quang

Phải cố gắng thôi,vì sự an toàn của mình và của toàn xã hội
Trí Cường Dương

Trí Cường Dương

Ko bít gửi con đâu mùa dịch

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU