Ngày Nhà giáo Việt Nam: Tặng hoa dại, cá đồng cho thầy cô

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Để bày tỏ lòng biết ơn đối với những người thầy cắm bản, học sinh huyện miền núi Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã ấn vào tay người thầy của mình những bó hoa dại, cá đồng nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.
Học sinh tặng hoa dại cho thầy cô nhân ngày 20.11 /// Tuyết Thanh Học sinh tặng hoa dại cho thầy cô nhân ngày 20.11 - Tuyết Thanh
Học sinh tặng hoa dại cho thầy cô nhân ngày 20.11
Tuyết Thanh
Học sinh ở các trường tại H.Tu Mơ Rông chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số Xê Đăng, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Năm nào cũng vậy, nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, những học sinh này không có tiền mua hoa, quà đắt tiền nên thường tặng những thứ có sẵn như rau, bí, hoa rừng hay đơn giản là mớ cá suối vừa bắt được để tặng những người thầy kính mến của mình.
Ngày Nhà giáo Việt Nam: Tặng hoa dại, cá đồng cho thầy cô - ảnh 1

Mớ cá suối học sinh ấn vào tay cô giáo rồi bỏ chạy

Tuyết Thanh

Học sinh nói "cho cô nè" rồi bỏ chạy

Kể về những quà tặng mang hương sắc núi rừng, cô Đặng Thị Tuyết Thanh (giáo viên chủ nhiệm lớp 8A, Trường THCS Đăk Rơ Ông) kể, tối 18.11, Trường THCS Đăk Rơ Ông (xã Tu Mơ Rông, H.Tu Mơ Rông) tổ chức đêm văn nghệ mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam với sự tham gia của hơn 300 học sinh và 30 giáo viên. Từng nhóm học sinh đã dành tặng thầy cô mình những bài hát ý nghĩa.
Kết thúc buổi văn nghệ, em A Chan (học sinh lớp 8A) len lén chạy đến ấn vào tay cô giáo chủ nhiệm một cái túi ni lông, kèm lời nói "cho cô nè", rồi bỏ chạy. Khi về phòng cô Thanh vội mở ra món quà ra và khá bất ngờ với món quà đặc biệt của học trò là một  túi cá bống suối. Trân trọng món quà, cô cẩn thận bỏ vào tủ lạnh mà không nỡ đem ra ăn.
Học trò ở đây không nói được những lời chúc hoa mỹ, chỉ cầm quà lên và lí nhí trong miệng cho hoặc tặng thầy cô 
Cô Đặng Thị Tuyết Thanh 
Cô Thanh xúc động cho biết, sáng nay, nhiều học sinh Trường THCS Đăk Rơ Ông đến lớp sớm hơn mọi khi, tranh thủ thời gian hái bông hoa dã quỳ, hoa giấy... mọc ở ven đường, gói ghém trong tờ giấy trắng. Một số em nữ còn xếp hoa giấy để làm quà.
“Đó là những món quà đặc biệt nhất trong 10 năm công tác tại trường. Học trò ở đây không nói được những lời chúc hoa mỹ, chỉ cầm quà lên và lí nhí trong miệng cho hoặc tặng thầy cô. Nhận những món quà đó tôi và tất cả giáo viên đều cảm thấy hạnh phúc và thương các em hơn", cô Thanh nói.
Ngày Nhà giáo Việt Nam: Tặng hoa dại, cá đồng cho thầy cô - ảnh 2

Học sinh hái hoa dại tặng thầy cô

Tuyết Thanh

Ba quả bí xanh và 2 bó rau trên sàn nhà  

Chia sẻ về kỷ niệm dạy học ở vùng cao của mình, thầy Trần Mạnh Thùy, Hiệu trưởng Trường THCS Đăk Rơ Ông nhớ lại, 5 giờ sáng 20.11 2 năm trước, thầy đang ngủ trong nhà tập thể của Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Tu Mơ Rông, chợt nghe tiếng bước chân ngoài hiên. Thầy mở cửa xem thì không thấy ai, ở trên nền gạch có ba quả bí xanh và hai bó rau. "Đến trưa, một ông bố gọi điện xin lỗi vì không tận tay tặng quà. Ông ấy nói không dám đánh thức tôi nên mới làm vậy", thầy Thùy cho hay.
Còn cô Hồ Thị Thùy Vân, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tu Mơ Rông (H.Tu Mơ Rông), khoe Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nào cũng được học trò tặng hoa rừng, đọt bí, rau... Sáng 18.11 vừa rồi, trong buổi chào cờ, nhiều em đã xung phong lên hát và múa tri ân thầy cô. "Nhiều lần nhà trường nhắn các em và phụ huynh học không cần tặng quà. Chỉ cần các em chăm chỉ học tập, ngoan hiền. Đó là món quà ý nghĩa nhất của giáo viên miền núi", cô Vân nói.     
 

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Ngọc Anh

Ngọc Anh

Những món quà đầy tình nghĩa của học trò nghèo vùng núi
Trịnh quốc tuấn

Trịnh quốc tuấn

Sự chân thành tri ân thầy, cô giáo của học sinh vùng sâu, vùng xa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU