Ngày đầu tiên thi tuyển sinh lớp 10: Đề thi vừa sức, thí sinh thoải mái

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hôm qua (2.6), khoảng 87.000 thí sinh của TP.HCM đã kết thúc ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 hai môn ngữ văn và ngoại ngữ với tâm trạng khá thoải mái.
Thí sinh trao đổi sau giờ thi môn văn 	 
 /// Ảnh: Ngọc Dương Thí sinh trao đổi sau giờ thi môn văn - Ảnh: Ngọc Dương
Thí sinh trao đổi sau giờ thi môn văn
Ảnh: Ngọc Dương
Chủ đề môn văn gắn liền với cuộc sống
Ở môn thi ngữ văn, thí sinh Lê Vũ Tâm Thanh, Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3), cho hay các câu hỏi không gây bất ngờ và đều là những kiến thức đã học. Do vậy, Tâm Thanh cho biết: “Kết quả của mỗi thí sinh tùy thuộc vào khả năng thể hiện câu từ và khả năng cảm thụ văn học mà thôi”.
Giáo viên Huỳnh Lê Ý Nhi, Trường THCS Đồng Khởi (Q.Tân Phú), đưa ra nhận xét câu 1 không nằm ngoài dự đoán của giáo viên và có sự tích hợp kiến thức, vấn đề gắn với hơi thở của cuộc sống. Đến câu 2, nếu không bình tĩnh có thể các em sẽ hoang mang trước 3 hình ảnh gắn với 3 vấn đề đã đặt ra về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Đề thi thể hiện sự sáng tạo của người ra đề bởi từ trước đến nay chỉ thấy sử dụng tư liệu là hình chụp, hình vẽ mà chưa khi nào sử dụng hình ảnh của toán học. Riêng trong câu nghị luận văn học phân chia thí sinh lựa chọn theo năng lực. Phần lớn thí sinh có học lực trung bình lựa chọn đề 1 theo kiểu truyền thống. Còn lại những thí sinh có khả năng viết và cảm thụ, có góc nhìn riêng sẽ lựa chọn đề 2 để thể hiện quan điểm.
Còn giáo viên Nguyễn Hữu Dương, Trường THPT Vĩnh Viễn (Q.Tân Phú, TP.HCM), cho hay nội dung của đề thi khá hay, gần gũi, quen thuộc với thí sinh, có tính giáo dục, phù hợp với yêu cầu đổi mới trong việc đánh giá năng lực học sinh, có tính phân hóa tương đối cao và phù hợp mục đích của việc tuyển sinh năm nay. Dự đoán phổ điểm năm nay sẽ tương đương năm trước.
Đề tiếng Anh có liên hệ nhiều với thực tế
Tương tự ở đề thi môn tiếng Anh, hầu hết thí sinh thể hiện sự tự tin sau khi kết thúc thời gian làm bài. Nhóm học sinh thi tại hội đồng thi Trường Trần Văn Ơn (Q.1) nói rằng, đề thi chung không gây bất kỳ khó khăn nào vì đều sử dụng những kiến thức đã học và được ôn tập trong thời gian vừa qua. Nếu so sánh thì có độ khó tương đương năm ngoái.
Nhận xét về đề thi tiếng Anh, một giáo viên tại Q.1 nói: “Về hình thức, kiến thức thì cũng giống như mọi năm nên học sinh khá quen thuộc không có gì khó khăn lắm. Về độ khó của bài thi thì đề bài có sự phân hóa rất tốt, trong đó đặc biệt là một số câu ở phần đọc hiểu đòi hỏi học sinh phải kỹ lưỡng khi đọc vì nếu không sẽ dễ bị mắc bẫy. Tuy nhiên thí sinh học đều thì điểm 7 điểm 8 là có thể đạt được dễ dàng. Nhìn chung, đề hay, vừa có phần nhiều kiến thức trong chương trình, vừa có liên hệ thực tế”.
Sáng nay (3.6), thí sinh sẽ thi môn toán là môn thi bắt buộc cuối cùng dành cho tất cả thí sinh. Vào buổi chiều, gần 7.000 thí sinh đăng ký dự thi vào 6 trường có lớp chuyên sẽ dự thi môn chuyên với thời lượng 150 phút.
Ngay sau khi kỳ thi kết thúc, Sở GD-ĐT sẽ tiến hành các công việc chấm thi và dự kiến công bố kết quả vào chiều 13.6.
Câu hỏi đề văn có tính gợi mở
Nếu đề thi năm 2017 được cho là hay, thì theo nhận xét của nhiều giáo viên, đề thi năm nay có phần hay hơn, thiết thực hơn.
Đề thi hướng đến những vấn đề hết sức thực tế, đời thường. Đó là hiện tượng rác thải nhựa ảnh hưởng đến môi trường sống, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong bối cảnh xã hội hiện tại, sự trải nghiệm của việc đọc tác phẩm văn học.
Điểm hấp dẫn của đề thi làm cho thí sinh thích thú khi làm bài là ở chỗ các câu hỏi có tính gợi mở, kích thích thí sinh thể hiện suy nghĩ của bản thân mình. Nên hầu hết thí sinh đều làm khá tốt.
Đề tăng câu hỏi được lựa chọn cho thí sinh khi làm bài (câu 2 và câu 3), vì vậy sẽ đánh giá được nhiều suy nghĩ, chính kiến cá nhân của thí sinh hơn. Và đáp án chấm cũng sẽ linh hoạt, gợi mở hơn.
Đề phù hợp với đối tượng học sinh trung bình để có thể dễ dàng lấy được 5,5 - 6 điểm. Song đề cũng có tính phân loại cao ở nhiều câu hỏi.
Trần Ngọc Tuấn (Trường THPT Tây Thạnh TP.HCM)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU