Ngành Quản trị nhân sự sẽ hot trong tương lai, cần được chú ý kỹ càng

0
Quản trị nhân sự chưa bao giờ là một nghề dễ dàng khi quyền lực lớn luôn đi kèm với trách nhiệm cao. Sự phát triển của một công ty xét đến cùng lại bắt đầu từ những quyết định của người quản lý nhân sự.

Bài toán về những người trẻ tài năng

Cách đây hơn nửa thập kỷ, thế hệ millennials (sinh từ cuối 1980s đến 1990s) chính thức tham gia vào thị trường lao động, tạo ra nguồn nhân sự chất lượng cao nhờ việc được tiếp thu tri thức quốc tế và phát triển trong thời kỳ hội nhập.
Đối diện với các ứng viên không chỉ giỏi chuyên ngành, thành thạo ít nhất một ngoại ngữ, hiểu biết đa lĩnh vực mà còn sở hữu tư duy sáng và cá tính mạnh, việc cầm cân nảy mực của những nhà Quản lý Nhân lực càng trở nên thách thức hơn.
Hẳn nhiên, khi thị trường lao động xuất hiện nhiều nhân tố sáng thì việc chọn được người phù hợp nhất lại là bài toán khó giải. Nhà Quản lý Nhân lực theo đó trở thành nhân tố được săn đón vì là người quyết định tương lai dựa trên nền tảng con người. “Việt Nam với vị thế là một trong những quốc gia mới nổi năng động nhất khu vực Đông Nam Á cần đội ngũ nhân lực nhanh nhẹn, thông thạo nhiều mảng nhằm duy trì tính cạnh tranh”, Phó giáo sư Mathews Nkhoma, Trưởng khoa Kinh doanh và Quản trị tại RMIT Việt Nam chia sẻ với Thanh Niên, “Do lực lượng lao động tại Việt Nam ngày càng gia tăng về số lượng, nhu cầu về chuyên gia nhân sự cũng tăng cao”.
Số liệu thống kê của Career Builder cũng cho thấy sự chuyển biến lớn khi lượng việc làm liên quan đến ngành nhân sự tăng mạnh từ con số 2680 năm 2016 lên gấp đôi 5899 năm 2017 và vẫn tiếp tục tăng - một minh chứng cho nhận định của giáo sư Nkhoma.
Các nhà quản trị nhân sự trở thành nhân tố được săn đón trong thời điểm hiện nay

Các nhà quản trị nhân sự trở thành nhân tố được săn đón trong thời điểm hiện nay

Sự thú vị của một ngành việc tưởng như nhàn rỗi

Quản lý Nhân lực giờ đây được nhiều doanh nghiệp đặt kỳ vọng để giải quyết các bài toán chốn công sở. Có thể ví ngành này như một chiếc dù to bao gồm nhiều mảng khác nhau như: hành chính, tuyển dụng, đào tạo, tiền lương, bảo hiểm,… Vì thế, công việc này không dừng lại ở việc đánh giá tiềm năng nhân sự mà còn làm cách nào để phát triển năng lực tập thể, xây dựng chính sách pháp lí nhân sự, đồng thời khiến nhân viên cảm thấy thoả mãn trong môi trường làm việc.
Cũng bởi thế mà ngành Nhân sự ngày nay năng động và truyền cảm hứng hơn với sự ra đời của nhiều lĩnh vực mới thu hút sự chú ý từ thế hệ trẻ như: Thu hút nhân tài (Talent Acquisition), Con người & Văn hóa (People & Culture), Quan hệ lao động (Employee Relations),…
Vì lẽ đó, để làm tốt công việc của mình, những người làm Quản trị nguồn nhân lực giờ đây phải có vốn hiểu biết sâu rộng không chỉ về lý tính mà còn cảm tính. Điều này khiến ngành trở nên hết sức thú vị trong mắt nhiều người trẻ, bởi nó tạo cho họ cảm giác được là chính mình, phải rất am tường để tìm ra những viên ngọc quý.
Số liệu nghiên cứu của RMIT Vietnam cũng chỉ ra rằng có đến 71% phụ huynh cho rằng nhân sự là một trong những ngành tốt cho con và 42% cha mẹ có nền tảng nhân sự khuyến khích con tiếp nối ngành việc đầy hứa hẹn này.

Cần phải được trang bị từ gốc rễ

Giáo sư Nkhoma cũng cho rằng việc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ sẽ cần một thế hệ chuyên gia nhân sự mới với kiến thức và bộ kỹ năng tân tiến giúp giải quyết thách thức tại các công sở.
Thay cho lối suy nghĩ lạc hậu trước đây về việc tuyển người có chuyên môn kỹ thuật rồi đào tạo thêm kỹ năng tuyển dụng trong vài tháng để làm HRM, việc đào tạo ngành này cần được thực hiện bài bản từ đầu để phát huy tối đa các tố chất của một nhà cầm cân nảy mực. “Chương trình Quản trị Nguồn nhân lực sẽ giúp sinh viên đạt được tiêu chuẩn chuyên môn quốc tế, có lợi thế cạnh tranh cao trong lĩnh vực nhân sự”, Nkhoma cho hay.
Một thế hệ chuyên gia nhân sự mới với kiến thức và bộ kỹ năng tân tiến là điều cần thiết trong thời đại công nghiệp 4.0

Một thế hệ chuyên gia nhân sự mới với kiến thức và bộ kỹ năng tân tiến là điều cần thiết trong thời đại công nghiệp 4.0

Theo đó, RMIT Việt Nam sẽ chính thức ra mắt ngành Quản trị Nhân lực vào tháng 10 sắp tới. Ngành sẽ tập trung phát triển kiến thức chuyên môn lẫn các kỹ năng mềm cho sinh viên, bồi dưỡng họ trở thành một nhà quản lý nhân sự hiện đại có đầy đủ hiểu biết về sự đa dạng ngành nghề, ngoại ngữ chuyên sâu, khả năng sử dụng công nghệ hiện đại cùng kỹ năng phân tích lý tính và cảm tính. RMIT đã nhận định đúng về những yêu cầu mới của xã hội trong việc đào tạo ra thế hệ nhà tuyển dụng trẻ, tinh tuyền trong giai đoạn hiện nay.
Những gì mà millennials làm được ở thời điểm tại đã chứng minh rằng xã hội đang sở hữu nguồn nhân sự ưu tú trong nhiều lĩnh vực, khiến cho việc đánh giá càng trở nên cần thiết. Nhiều năm sau, việc thế hệ Z bước vào thị trường lao động sẽ tạo nên một làn sóng mới trong thị trường tuyển dụng và ngành Quản lý Nhân sự sẽ còn bùng nổ hơn nữa.
Nhân dịp ra mắt ngành học mới Cử nhân Quản trị nguồn nhân lực, RMIT tổ chức các lớp học “Thử tài làm chuyên viên Nhân sự” với các giảng viên nước ngoài, giúp học sinh làm quen những khái niệm căn bản của nghề nhân sự, đồng thời có học bổng lên tới hơn 400 triệu đồng. Đăng ký tham gia tại đây: Hà Nội, ngày 11.8.2019: http://bit.ly/2YDM3yj và TP.HCM, ngày 18.8.2019: http://bit.ly/2YM1Gn9

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU