Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng?

0 Thanh Niên Online
Vào 14 giờ 30 hôm nay (22.9), Báo Thanh Niên tiếp tục thực hiện chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến xét tuyển vào ĐH với chủ đề 'Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng?'. 
Chương trình được phát các kênh: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnienYouTube Báo Thanh Niên.
Từ ngày 19.9, thí sinh xét tuyển vào các trường ĐH bắt đầu thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng theo phương thức xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT. Cụ thể, thí sinh sẽ điều chỉnh bằng hình thức trực tuyến đến hết ngày 25.9 và điều chỉnh bằng phiếu đến hết ngày 27.9. Dù có 9 ngày với 2 cách thức thực hiện nhưng mỗi thí sinh chỉ có quyền điều chỉnh một lần.
Chương trình tư vấn hôm nay sẽ cung cấp thông tin quan trọng và giải đáp các băn khoăn của thí sinh trong quá trình thực hiện điều chỉnh.
Chuyên gia tư vấn tham dự chương trình gồm: thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn; thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM; thạc sĩ Trương Quang Trị, Phó trưởng khoa Du lịch và Việt Nam học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. 
* Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến xét tuyển vào các trường ĐH với chủ đề "Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng?".
Thưa quý vị, các bạn, thí sinh đang thực hiện chuyển đổi nguyện vọng từ ngày 19.9 đến 25.9 (điều chỉnh trực tuyến) và 27.9 (điều chỉnh bằng phiếu). Thí sinh chỉ được 1 lần điều chỉnh nguyện vọng nên đây được xem là quyết định rất quan trọng đối với thí sinh trong việc lựa chọn ngành học.
Nhiều thí sinh và cả phụ huynh hiện rất băn khoăn không biết có nên điều chỉnh nguyện vọng và điều chỉnh thế nào là hợp lý, điều chỉnh sao để tăng cơ hội trúng tuyển vào ĐH?
Những băn khoăn này sẽ được các chuyên gia giải đáp trong chương trình tư vấn trực tuyến ngay bây giờ với chủ đề: "Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng?"
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube Báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Xin giới thiệu khách mời tham gia chương trình:
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư - Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương - Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh –Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên - Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM
- Thạc sĩ Trương Quang Trị, Phó trưởng khoa Du lịch và Việt Nam học - Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. 
 
Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng? - ảnh 1

Khách mời tham gia chương trình

Đào Ngọc Thạch

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Từ khi chính thức mở cổng điều chỉnh nguyện vọng, trường cũng nhận được thông tin, thắc mắc của phụ huynh và thí sinh. Chúng tôi hướng dẫn thí sinh theo quy định của Bộ. Nếu các bạn không phát sinh nguyện vọng thì điều chỉnh trực tuyến, có thêm nguyện vọng thì điều chỉnh bằng giấy. 
Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng? - ảnh 2

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Nếu các bạn không phát sinh nguyện vọng thì điều chỉnh trực tuyến, có thêm nguyện vọng thì điều chỉnh bằng giấy

Đào Ngọc Thạch

Trước mắt các bạn chỉ cần quan tâm điểm của mình, điểm sàn ra sao, phổ điểm năm nay. Các bạn cũng lăn tăn là mã ngành, mức điểm nhận hồ sơ ra sao? Tại trường, mức điểm tất cả các ngành là 18 điểm, riêng ngành dược 21 điểm...
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Để điều chỉnh nguyện vọng, hãy căn cứ điểm thi của mình, điểm sàn xét tuyển, và điểm trúng tuyển các năm trước.
Năm nay phổ điểm khá cao nên điểm sàn các trường tăng một chút.
Khi điều chỉnh nguyện vọng, hãy chú ý quan sát kỹ phiếu điều chỉnh, đừng để sai sót.
Chọn ngành quan trọng hơn chọn trường. Hãy ưu tiên ngành học rồi tới trường học. Sau đó xem phương thức xét tuyển nào phù hợp với bản thân. Các bạn có thể tham chiếu từ anh chị, thầy cô, bạn bè, xác định bản thân phù hợp ngành gì.
Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM vẫn đang nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Tôi muốn nhấn mạnh là khi điều chỉnh nguyện vọng tăng thêm là phải tốn tiền, phải đóng thêm 30.000 đồng/nguyện vọng.
Rất nhiều bạn nếu trước đó không cập nhật điện thoại thì không thể điều chỉnh online. Các bạn phải cập nhật số điện thoại trước đề lấy mã OTP.
Khi điều chỉnh nguyện vọng, nếu không yên tâm, các bạn nên đến trường THPT nhận phiếu điều chỉnh trực tiếp. Các thầy cô sẽ hỗ trợ các bạn điều chỉnh.
Yếu tố quan trọng không phải vào trường nào mà là các bạn chọn đúng ngành chưa. Không nên quyết định điều chỉnh nguyện vọng quá sớm mà cũng không nên quá trễ.
Thạc sĩ Trương Quang Trị: Chúng ta chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất. Nếu các bạn đã xác định ngành nghề đúng năng lực, phù hợp để theo đuổi thì nên quyết định sớm. Nên lựa chọn phương thức xét tuyển là thế mạnh của chúng ta.
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có nhiều phương thức xét tuyển, trường nhận thêm hồ sơ xét học bạ tới ngày 27.9.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Khi điều chỉnh nguyện vọng, các bạn nên sắp xếp lại. Sau khi làm xong, các bạn rà soát lần cuối. Nếu làm theo các bước, sẽ hạn chế sai sót. Chúng tôi chỉ lo các bạn lờ là, không để ý.
Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng? - ảnh 3

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Có rất nhiều phương thức để các em lựa chọn xét tuyển, không chỉ xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT

Đào Ngọc Thạch

Các bạn nên nhớ chỉ chọn 1 trong 2 cách điều chỉnh.  
Đừng để mình trong trạng thái nửa muốn điều chỉnh nguyện vọng, nửa không. Tâm lý như vậy rất vất vả. Để có sự tự tin, nên tham khảo một cách vừa phải, khoa học, có chủ đích. Phụ huynh cũng nên động viên con có lập trường trong việc chọn nghề.
Có rất nhiều phương thức để các em lựa chọn xét tuyển, không chỉ xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT.
Bạn đọc hỏi: Em đã đăng ký 3 nguyện vọng vào Trường ĐH Công nghệ TP.HCM theo thứ tự là thú y, kỹ thuật y sinh, công nghệ ô tô. Nhưng em muốn đặt kỹ thuật y sinh lên thứ tự 1 thì em để nguyên vậy hay cần điều chỉnh nguyện vọng ra sao?
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Các yếu tố giúp bạn duy trì nguyện vọng hay thay đổi là:
- Điểm số có thấp hơn mức điểm nhận hồ sơ hay không?
- Đam mê của bạn: bạn thích ngành nào hơn?
- Xem lại cùng 1 ngành, mô hình đào tạo, định hướng đào tạo của trường ĐH bạn mong muốn xét tuyển phù hợp bạn hay không.  
Bạn xét nguyện vọng đầu tiên, phần mềm quét trúng tuyển thì sẽ không quét tiếp nguyện vọng khác nữa. Bạn nên điều chỉnh trực tuyến, đưa ngành y sinh từ số 2 thành số 1.
Năm nay, do biến đông của dịch Covid-19, lịch xét tuyển cũng kéo dài hơn. Nó có điều ngược lại so với mọi năm. Mọi năm chúng tôi hay nói học bạ là cơ hội thêm cho các bạn. Năm nay thì ngược lại. Thí sinh hiện nay xem điều chỉnh nguyện vọng là cơ hội tăng thêm. Các bạn cần cân nhắc để tối đa hóa phương thức xét tuyển để cơ hội vào ĐH là tối ưu.
Bạn đọc hỏi: Em muốn học nhóm ngành ngôn ngữ, có bắt buộc học ngoại ngữ thứ 2 hay không, và đó là ngoại ngữ gì?
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Bạn quan tâm nhóm ngành ngôn ngữ, tại Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM có tuyển sinh ngôn ngữ Anh, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc, chắc chắn là các bạn sẽ chọn một ngôn ngữ thứ 2 khi học ngành này.
Với nhóm ngành ngôn ngữ tại trường, các em được học theo hướng sư phạm, biên phiên dịch, du lịch… làm được nhiều ngành nghề khác nhau. Các em phải có tố chất: trí nhớ tốt, hướng ngoại, kiên trì nhẫn nại, thích giao tiếp…
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Tiếng Anh là câu chuyện khá dài với học sinh. Năm nào tiếng Anh cũng được phân tích khá nhiều. Khi đi tư vấn, các em đều cho biết 2 môn ám ảnh là hóa và tiếng Anh. Nhưng cần thẳng thắn là giỏi tiếng Anh thì cơ hội việc làm, sức cạnh tranh tương lai tốt hơn. Tôi khẳng định với sinh viên tất cả các trường ĐH. Nếu có nền tảng tiếng Anh tốt, vững, sử dụng thành thạo là lợi thế rất lớn. 
Trong chương trình đào tạo, các bạn được học tiếng Anh giao tiếp, chuyên ngành. Nhưng đối với nhiều trường như SIU, xây dựng tiếng Anh kỹ năng bổ trợ xuyên suốt 3 năm.
Không quan trọng bạn tốt nghiệp ngành gì, quan trọng bạn có làm bằng lòng các nhà tuyển dụng không. Nếu đặt đúng vị trí sở trường của mình, bạn thành công. Nên ý thức rõ trong 4 năm ĐH, bạn là chính bạn, bạn sẽ xây dựng giá trị bản thân mình. Sau 4 năm, bạn có giá trị, đặt vào vị trí nào đi nữa cũng thành công.  
Đừng biến tiếng Anh thành nỗi sợ hãi mà hãy biến nó thành công cụ của mình. Dĩ nhiên, nó là ngôn ngữ, cần chăm chút, cố gắng, cần các bạn kiên trì mỗi ngày, ngôn ngữ sẽ thấm dần.
Bạn đọc hỏi: Tiếng Anh yếu có học chương trình quốc tế được không?
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Trúng tuyển vào trường sẽ kiểm tra trình độ tiếng Anh đầu vào, nếu các bạn còn yếu sẽ có chương trình dự bị tiếng Anh miễn phí để các bạn lấy lại căn bản.
Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng? - ảnh 4

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Một người khi ra trường có trình độ nghề nghiệp, trình độ tiếng Anh, tin học giỏi, thái độ cầu thị… thì doanh nghiệp sẽ trải thảm đỏ mời các bạn.

Đào Ngọc Thạch

Một người khi ra trường có trình độ nghề nghiệp, trình độ tiếng Anh, tin học giỏi, thái độ cầu thị… thì doanh nghiệp sẽ trải thảm đỏ mời các bạn.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Có thực tế là có một số học sinh sợ tiếng Anh, nhưng các bạn sợ thì hãy lăn xả vào nó, làm sao để thống trị nó.
Nhưng giải pháp nào cho các bạn không học được? Các bạn có thể thử sức với một ngoại ngữ khác.
Tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, khi trúng tuyển, những bạn quá sợ tiếng Anh thì  có thể học chương trình chuẩn Nhật Bản, tăng cường tiếng Nhật, ra trường có thể đảm bảo N3 tiếng Nhật. Năm nay có chương trình chuẩn Hàn Quốc.
Tôi hay gọi ngành quản trị kinh doanh là "trùm cuối", theo học ngành này thường là các bạn năng động, sáng tạo, tư duy cởi mở, khát vọng làm giàu... nhưng nhiều bạn có suy nghĩ ra trường làm lãnh đạo. Suy nghĩ này không nên, cần trải nghiệm công việc trước.
Thạc sĩ Trương Quang Trị: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có hơn 200 nhân sự, nhiều người là giám đốc từ các doanh nghiệp đang làm việc tại trường, là giảng viên cho khoa du lịch và Việt Nam học của trường.
Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng? - ảnh 5

Thạc sĩ Trương Quang Trị

Đào Ngọc Thạch

Các bạn sinh viên cũng có thể thực tập tại Nhật, Đài Loan, Pháp… thực tập xong mang được tiền về, bù lại tiền học phí trước đây mà các em ấy bỏ ra.
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Lời khuyên cuối là khi các bạn đăng ký vào trường, nguyện vọng 1 đã trúng rồi thì các nguyện vọng sau không được xét nữa, nên hãy cân nhắc vị trí các nguyện vọng.
** Thưa quý vị, các thí sinh thân mến, những thông tin mà các chuyên gia vừa chia sẻ thật sự cần thiết cho các thí sinh trước khi bước vào giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng để chọn học được ngành, trường đúng với sở trường, sở nguyện. Chúng tôi chúc các thí sinh sẽ vào được ngành học, trường học như mong muốn.
Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong chương trình tiếp theo vào thứ năm (24.9) với chủ đề Những lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU