Nên dạy thử nghiệm sách giáo khoa trước khi xuất bản

5 Thanh Niên
Các sách giáo khoa được xuất bản chỉ khi đã được dạy học trong một vài nhà trường. Điều này hoàn toàn có thể làm được vì chúng ta có hệ thống trường thực hành sẵn sàng đón nhận các cải cách giáo dục.
 /// Thanh Hùng - Thanh Hùng
Thanh Hùng
Việc học chữ để biết đọc, biết viết với các học sinh 6 tuổi, đã nói một cách khá thành thạo ngôn ngữ Việt, là không khó. Nó chỉ khó khi người ta cố gắng đưa mọi thành tựu về nghiên cứu ngôn ngữ nói chung và ngôn ngữ Việt vào sách. Nhưng viết sách giáo khoa (SGK) dạy tiếng Việt là rất khó!
Điều cần bàn là khi viết/biên soạn, trước khi xuất bản, các nhà làm sách phải tránh để sách vi phạm thuần phong mỹ tục Việt, tránh sai sót về mặt khoa học, sách phải có tính sư phạm (dễ học, dễ dạy, đẹp, phù hợp với lứa tuổi...).
Vì vậy, vấn đề đặt ra ở đây là nên thử nghiệm SGK, tức là các sách được xuất bản chỉ khi đã được dạy học trong một vài nhà trường. Điều này hoàn toàn có thể làm được vì chúng ta có hệ thống trường thực hành sẵn sàng đón nhận các cải cách giáo dục. Đề xuất này không thể áp dụng cho kỳ thay đổi chương trình và SGK lần này mà có thể thực hiện cho những lần thay đổi chương trình và SGK sau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lệ Đá

Lệ Đá

Lứa này chuột bạch long đong
Lứa sau chuột bạch khóc ròng cho coi !
Lê Đức Đồng

Lê Đức Đồng

Dạy thử nghiệm như vậy, nếu kiến thức chưa chuẩn hoặc có vấn đề thì "đính chính" với học sinh đã học làm sao ? Không lẽ dạy lại khi được góp ý và sửa chữa ?
phuong nguyen

phuong nguyen

Đúng là soạn sách GK rất khó chỉ vì người soạn quên mất một điều : mục đích sau cùng là học sinh lớp một làm quen với con chữ ,biết đọc biết viết ...sau một năm .Các nhà biên soạn thích đưa những gì cao siêu mới lạ rối rắm vào sách mà không nghĩ rằng dạy chữ càng đơn giản càng tốt .
Mỹ Nguyễn

Mỹ Nguyễn

Ở Mỹ, một số nhà xuất bản có nguyên tắc làm việc là cho thiên hạ xem bản thảo trước. Khoảng vài tháng sau, sau khi nhận được phản ảnh của đọc giả các nơi gửi về, họ mới có bản chính thức để xuất bản.

Nếu SGK lớp 1 mới sớm được công bố rộng rãi cho bàn dân thiên hạ xem trước, có lẽ những cục sạn không đáng có kia đã bị thổi bay từ lâu rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU