Một trường y ở Nhật thêm điểm thi đầu vào của thí sinh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại học Showa ở Tokyo vừa thừa nhận trường y thuộc đại học này đã cho thêm điểm đối với những thí sinh thi lần thứ nhất hoặc lần thứ hai.

Chủ tịch Đại học Showa Ryohei Koide (trái) và hiệu trưởng trường y Đại học Showa Yoshio Ogawa xin lỗi về cách hành xử thiếu công bằng trong tuyển sinh /// Chụp màn hình The Japan Times Chủ tịch Đại học Showa Ryohei Koide (trái) và hiệu trưởng trường y Đại học Showa Yoshio Ogawa xin lỗi về cách hành xử thiếu công bằng trong tuyển sinh - Chụp màn hình The Japan Times
Chủ tịch Đại học Showa Ryohei Koide (trái) và hiệu trưởng trường y Đại học Showa Yoshio Ogawa xin lỗi về cách hành xử thiếu công bằng trong tuyển sinh
Chụp màn hình The Japan Times
Ngoài ra, Trường y Đại học Showa còn thừa nhận ưu tiên xem xét thí sinh là con của những người từng học ở trường, theo Kyodo News.
Hiệu trưởng trường y Đại học Showa Yoshio Ogawa hôm 15.10 đã lên tiếng xin lỗi về cách hành xử thiếu công bằng như trên. Mặt khác, Đại học Showa phủ nhận trường y có sự phân biệt đối xử dựa trên giới tính trong việc tuyển sinh.
Tình trạng thiên vị nói trên diễn ra trong khoảng 6 năm nhưng mới bị phát hiện trong cuộc khảo sát 81 trường y của Bộ Giáo dục Nhật Bản, theo sau vụ Đại học Y Tokyo hồi tháng 8 thừa nhận giảm điểm số đầu vào của các nữ sinh cũng như những thí sinh thi nhiều lần.
Việc giảm điểm số đầu vào của thí sinh nữ nhằm khống chế tỷ lệ phái yếu ở mức khoảng 30% vì phụ nữ có khuynh hướng bỏ việc sau khi trở thành bác sĩ, cụ thể là lúc họ lập gia đình và có con cái. Các bác sĩ nam được cho là bám nghề, chịu đựng được áp lực thời gian và cường độ làm việc cao hơn.
Hồi tuần trước, Bộ Giáo dục Nhật cho hay bộ này nghi ngờ nhiều trường đã có sự phân biệt đối xử đối với các thí sinh nữ và những thí sinh thi rớt nhiều lần.
Bộ Giáo dục Nhật đã tiến hành cuộc thanh tra tại khoảng 30 đại học có sự mất cân bằng trong tỷ lệ thi đậu giữa nam và nữ trong 6 năm qua. Kết quả cho thấy nhiều thí sinh đã bị đối xử không công bằng dựa trên giới tính hoặc hồ sơ thi rớt của họ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU