Mở trường phổ thông trong trường đại học để tạo nguồn tuyển sinh

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chiều nay, 22.2, Trường ĐH lâm nghiệp đề xuất thành lập Trường THPT Thực nghiệm Xuân Mai theo mô hình trường THPT có định hướng nghề nghiệp, để làm nguồn tuyển sinh đại học.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi với lãnh đạo Trường ĐH lâm nghiệp Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi với lãnh đạo Trường ĐH lâm nghiệp
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi với lãnh đạo Trường ĐH lâm nghiệp
Theo GS TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng Trường ĐH lâm nghiệp, hiện nay trong bộ máy tổ chức của trường có sẵn ban phổ thông dân tộc nội trú với nhiệm vụ giáo dục THPT (từ lớp 10 đến lớp 12) cho con em đồng bào 46 dân tộc thiểu số thuộc các xã đặc biệt khó khăn 135, vẫn tuyển sinh 100 chỉ tiêu/năm. Các em học sinh ăn, ở tập trung và có giảng đường học riêng. Trong các kỳ tuyển sinh hàng năm, 90% học sinh của ban đỗ vào các trường đại học. Ngân sách “nuôi” mô hình này do nhà nước và trường cùng chi trả. Vì thế, nếu trường thực hiện tự chủ thì mô hình này khó tồn tại. Trong khi đó, con em trong ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn không thuộc đối tượng 135 rất đông và có nhu cầu học tại ban để tiếp tục theo học lên ĐH lâm nghiệp. Con em người dân địa bàn Xuân Mai và khu vực lân cận cũng có nhu cầu học rất lớn.
Ông Chứ cũng cho biết Trường ĐH lâm nghiệp sẽ xây dựng Trường THPT Thực nghiệm Xuân Mai theo mô hình trường THTP có định hướng nghề nghiệp. Theo đó, học sinh khi theo học tại trường sẽ hiểu rõ hơn về Trường ĐH lâm nghiệm, về vai trò của các ngành mà trường ĐH đào tạo, về vai trò của rừng đối với môi trường, được tiếp xúc làm quen với các nghề nông, lâm nghiệp…, từ đó có định hướng theo các nghề mà các em yêu thích.
Mở trường phổ thông trong trường đại học để tạo nguồn tuyển sinh  - ảnh 1

tin liên quan

Định hướng chọn nghề cho học sinh
Học sinh lớp 10, 11 Trường THPT Trường Chinh, TP.HCM cũng đã bày tỏ những băn khoăn, trăn trở về định hướng lựa chọn nghề nghiệp tương lai trong chương trình Tư vấn mùa thi 2017 do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức tại trường này sáng 16.1.
Tại cuộc làm việc, ông Phùng Xuân Nhạ cho biết Bộ GD-ĐT ủng hộ đề xuất này. Trường ĐH Lâm nghiệp có thể xây dựng đề án thành lập trường THPT theo hướng có bộ phận học sinh dân tộc nội trú trong nhà trường, nhằm tạo nguồn đào tạo cán bộ cho ngành lâm nghiệp, nông nghiệp, phục vụ công cuộc phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hOÀNG hỮU lƯỢNG

hOÀNG hỮU lƯỢNG

Suốt một thời gian dài các trường Đại học tuyển sinh đào tạo hệ Cao đẳng, Trung cấp làm cho các trường Cao đẳng và Trung cấp không thể tuyển sinh được và cũng từ đó có chủ trương không cho các trường Đại học đào tạo hệ Cao đẳng và Trung cấp. Bây giờ thì lại cho đào tạo Học sinh PT, tại sao không tập trung vào hệ đào tạo chính của nhà trường?
lê sơn

lê sơn

Đúng là VN trường ĐH đi dạy THPT

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU