Miễn học phí học sinh THCS: Bộ đã lường trước để có giải pháp chống 'lạm thu'

6 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dự thảo luật Giáo dục đang lấy ý kiến rộng rãi trong xã hội. Một trong những quy định nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận đó là miễn học phí cho học sinh THCS. Tuy nhiên, dư luận cũng đang lo ngại chủ trương nhân văn này bị lợi dụng có thể dẫn tới 'lạm thu'.
 /// Ảnh minh họa: Tuệ Nguyễn - Ảnh minh họa: Tuệ Nguyễn
Ảnh minh họa: Tuệ Nguyễn
Theo Bộ GD-ĐT, việc miễn học phí cấp THCS hoàn toàn phù hợp với tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4.11.2013 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Nghị quyết khẳng định, từ sau năm 2020, bậc học phổ thông sẽ thực hiện giáo dục bắt buộc 9 năm.
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục cũng đã quy định: Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS.
Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9.2016 đã giao Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng báo cáo trình T.Ư và Quốc hội về việc miễn học phí cho học sinh THCS theo lộ trình đến năm 2020.
Theo tính toán bước đầu, dự kiến ngân sách nhà nước hằng năm phải chi thêm để cấp bù miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS sẽ không quá lớn và ngân sách nhà nước có thể bù đắp được.
Khi không thu học phí bậc THCS, việc phát triển cơ sở hạ tầng trường lớp sẽ do ngân sách nhà nước đầu tư, đồng thời khuyến khích đầu tư của xã hội.
Chính phủ đã ban hành nhiều nghị định về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường, trong đó quy định các chính sách ưu đãi về giao đất, cho thuê đất, chính sách thuế, về tín dụng để thu hút các nguồn lực đầu tư của xã hội tham gia cung cấp dịch vụ giáo dục.
Miễn học phí học sinh THCS: Bộ đã lường trước để có giải pháp chống 'lạm thu' - ảnh 2

tin liên quan

Miễn học phí tới bậc THCS, lo phát sinh khoản phí khác?
Ngay sau khi, Bộ GD-ĐT công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục hiện hành trong đó có điều luật miễn học phí tới bậc THCS, có nhiều phụ huynh thay vì ủng hộ lại xin được đóng học phí và chỉ học phí thôi. Vì sao có sự ngược đời này? 
Theo Bộ GD-ĐT, khi đưa ra đề xuất miễn học phí bậc THCS, Bộ đã cân nhắc tới vấn đề phụ huynh có thể phải đóng các khoản khác tăng lên hoặc có thể xảy ra tình trạng lạm thu để có giải pháp kiểm soát. Cụ thể, Bộ đã ban hành các văn bản quy định rất chặt chẽ về các khoản được thu, không được thu và yêu cầu các cơ sở giáo dục không được phép thu các khoản trái quy định.
Để việc thực thi đạt hiệu quả, Bộ GD-ĐT và ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời và xử lý nghiêm các cơ sở, người đứng đầu các cơ sở giáo dục vi phạm. Ngoài ra, Bộ sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để cha mẹ học sinh, giáo viên hiểu rõ điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh, từ đó thực hiện đúng quy định và không bị “lợi dụng” để thu các khoản thu trái quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
b

b

học phí chính thức học tuần 6 buổi chỉ có 60.000 đ/tháng; nhưng học phí buổi chiều tuần học 4 buổi thì hơn 600.000 đ/tháng (có nghĩa là khoảng 900.000/ tháng nếu học 6 buổi chiều- gấp 15 lần học phí chính thức). thế thì không cần miễn học phí mà nên cấm học buổi chiều sẽ đỡ thiệt hại hơn gấp 15 lần, xót của lắm rùi.
TNT

TNT

Miễn học phí bậc học THCS để học sinh PT bắt buộc phải học đến lớp 9 là điều rất tốt, nhưng xét thấy nên để cho nhà trường tập trung vào công tác giảng, nơi nào có thể xã hội hóa thì nên mở trường tư, để tránh lạm thu việc xây dựng cơ sở vật chất giao cho chính quyền địa phương từ cấp xã, phườngtheo dõi có kế hoach báo cáo công tác xây dựng lên chính quyền cấp trên để họ cấp ngân sách. Với THPT mặc dù có thu học phí vẫn phải hạn chế trường lớp để cho HS cấp dưới cố gắng học tập tốt mà thi vào và nên phát triển xã hội hóa bằng trường tư thục thì GD sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

"Khổ lắm, nói mãi ", hãy hành động vì lợi ích chung của toàn xã hội !
Lê Nguyên

Lê Nguyên

Lạm thu xảy ra cũng là một phần có sự "tiếp tay" của phụ huynh. Hoặc là không quan tâm, thấy trường thông báo bao nhiêu thì đóng bấy nhiêu, hoặc là biết nhưng không dám ý kiến với trường.
Bé nhà tôi học mẫu giáo tại một trường tư thục ở N.B. Tháng 6 vừa qua trường gửi thông báo cho từng phụ huynh về việc vào năm học mới sẽ thu tiền ăn cả ngày lễ, Tết, chỉ trừ tiền ăn không bé nghỉ phép và phải báo trước 8g ngày hôm đó. Tôi đã gặp trực tiếp thầy hiệu trưởng rằng thu vậy là vô lý và tôi không chấp nhận. Tháng 8 trường nghỉ một tuần cho giáo viên đi chơi nhưng cuối tháng vẫn tính tiền ăn cho bé. Tôi hỏi cô quản lý (vì lúc đó hiệu trưởng không có mặt) là bé không đi học mà vẫn đóng tiền ăn thì đóng cho ai ăn? Cuối cùng thì trường trừ tiền ăn 1 tuần ra. Nhưng vấn đề ở chỗ, tôi hỏi nhiều phụ huynh khác thì phần lớn là ai cũng nói" vậy à? không để ý, để coi lại" có phụ huynh thì bày tỏ bức xúc với mình nhưng mình hỏi lại là có ý kiến lên trường không, phụ huynh đó trả lời" thôi chứ nói gì". Đúng thì bao nhiêu cũng đóng, sai thì dù 1 đồng cũng không đóng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU