Lưu ý khi thi nhóm ngành khoa học xã hội và mỹ thuật

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 29.3, Báo Thanh Niên tổ chức buổi thứ 7 chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Chọn ngành phù hợp: nhóm ngành khoa học xã hội và mỹ thuật'.

Vào lúc 14 giờ 30 ngày 29.3, Báo Thanh Niên tổ chức buổi thứ 7 chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Chọn ngành phù hợp: nhóm ngành khoa học xã hội và mỹ thuật" tại: thanhnien.vnFacebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Nếu khoa học xã hội là ngành không quá “kén” người học thì mỹ thuật rất đặc thù ngay từ khâu tuyển sinh để tìm được người học thực sự phù hợp. Tuy nhiên ở mỗi ngành nghề cụ thể trong lĩnh vực này đều có những yêu cầu nhân lực khác nhau.

Trong chương trình truyền hình trực tuyến, đại diện các trường ĐH và CĐ có đào tạo hai nhóm ngành trên sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách thức đào tạo và những thông tin tuyển sinh trong năm 2018.

Đại diện doanh nghiệp sử dụng nhân lực nhóm ngành này sẽ có những phân tích về xu hướng tuyển dụng, yêu cầu nhân lực ở các ngành nghề cụ thể.

Đặc biệt, ông Phạm Xuân Hoàng Ân, nguyên Trưởng phòng Chính trị-Kinh tế, Sở Ngoại vụ TP.HCM sẽ chia sẻ kinh nghiệm bản thân trong nghề biên-phiên dịch.

Chương trình có các khách mời gồm: tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM; tiến sĩ Nguyễn Thúy Nga, Trưởng khoa Ngoại ngữ Trường ĐH Mở TP.HCM; tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng; thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng Phòng Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; thạc sĩ Dương Duy Khải, Phó giám đốc Tuyển sinh khu vực Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; thạc sĩ Nguyễn Thị Hồng Dung, Giám đốc Chương trình quốc tế Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn; thạc sĩ-họa sĩ Trần Thanh Cảnh, Giảng viên khoa Thiết kế và nghệ thuật Trường ĐH Hoa Sen; ông Võ Thái Hiển, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Chili.

******************************************************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến CHỌN NGÀNH HỌC PHÙ HỢP với khối ngành KHOA HỌC XÃ HỘI-NHÂN VĂN THIẾT KẾ- MỸ THUẬT- KIẾN TRÚC
Mở đầu chương trình, Nhà báo Thùy Ngân chia sẻ: Nếu nói về sự sáng tạo hay thể hiện rõ dấu ấn cá nhân của mình thì khối ngành khoa học xã hội-nhân văn, thiết kế-mỹ thuật-kiến trúc là lĩnh vực tạo điều kiện, cơ hội để mọi người thực hiện được điều đó. Ngày càng nhiều học sinh lựa chọn thi vào các khối ngành này và nhu cầu nhân lực khối ngành này trong những năm sắp tới cũng chiếm vị trí đáng kể. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhu cầu nhân lực qua đào tạo khối ngành KHXH-NV đến năm 2025 cần 16.200 người/năm.
Buổi tư vấn hôm nay với chủ đề khối ngành khoa học xã hội nhân văn-thiết kế-mỹ thuật-kiến trúc sẽ giúp các thí sinh thêm những thông tin, hiểu biết về ngành nghề bên cạnh công tác xét tuyển của các trường.
Với những thí sinh muốn xét tuyển vào ngành này trong mùa tuyển sinh 2018 thì cần những lưu ý gì để có thể vào học đúng ngành nghề ở những trường vừa sức? Xu hướng khối ngành này trong tương lai? Nhu cầu nhân lực cho nghề này trong giai đoạn sắp tới ra sao? Các trường thay đổi gì trong đào tạo, tuyển sinh khối ngành này? Thí sinh cần lưu ý gì khi vào học?... Những câu hỏi này sẽ được các chuyên gia giải đáp trong chương trình tư vấn hôm nay.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên
Chương trình chia làm 2 phần:
Phần 1 có sự tham gia của các khách mời:
- TS Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH, KHXH-NV (ĐH Quốc gia TP.HCM)
- TS Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- TS Lâm Thành Hiển, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng
- Tiến sĩ Nguyễn Thúy Nga, Trưởng khoa ngoại ngữ Trường ĐH Mở TP.HCM
- Ông Phạm Xuân Hoàng Ẩn, nguyên Trưởng phòng Chính trị-Kinh tế, Sở Ngoại vụ TP.HCM
Lưu ý khi thi nhóm ngành khoa học xã hội và mỹ thuật - ảnh 1
Khách mời tham gia phần 1 chương trình

Thông tin về sự phát triển của các ngành học khối KHXH-NV trong những năm vừa qua, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ chi phối hầu hết mọi hoạt động của con người, tiến sĩ Phạm Tấn Hạ cho biết: Hiện Trường ĐH KHXH-NV (ĐH Quốc gia TP.HCM) đào tạo nhiều ngành về xã hội, nhân văn, ngoại ngữ, dịch vụ xã hội, khoa học chính trị… Có những ngành học nhu cầu rất lớn, là sự lựa chọn của nhiều TS như: Nhật Bản học, Hàn Quốc học, tâm lý học, du lịch. Dù công nghệ có phát triển tới mức nào thì con người vẫn là yếu tố khó thay thế, và các ngành học trong lĩnh vực này vì thế sẽ vẫn phát triển.
Lưu ý khi thi nhóm ngành khoa học xã hội và mỹ thuật - ảnh 2
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ
Ông Phạm Xuân Hoàng Ân: Điều mà chúng tôi luôn tìm kiếm ở người dự tuyển là niềm đam mê với ngành nghề đó. Đánh giá điều này thông qua kiến thức cơ bản thể hiện trong quá trình trao đổi, sơ yếu lý lịch và đơn xin việc. Mỗi đơn vị tuyển dụng luôn có đặc thù riêng nên việc đào tạo ứng viên sau khi trúng tuyển cũng quan trọng. Ứng viên cần thể hiện cho thấy có tiềm năng, sẵn sàng học hỏi và chúng tôi luôn hỗ trợ các ứng viên để phát triển bản thân tốt nhất.
Tiến sĩ Lâm Thành Hiển: Đối với khối ngành xã hội nhân văn, trong tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì ít bị ảnh hưởng nhất. Tuy nhiên vẫn có những công cụ có thể hỗ trợ như máy phiên dịch…
Trường ĐH Lạc Hồng có nhóm ngành Nhật Bản học, Trung Quốc học, Hàn Quốc học, Việt Nam học, ngôn ngữ Anh…. Chú trọng đào tạo ngôn ngữ là chính ngoài kiến thức về văn hóa, địa lý, kinh tế các nước…
Các doanh nghiệp Nhật, Hàn, Đài Loan ở Việt Nam khá nhiều, cần những người có hiểu biết về các quốc gia trên để làm việc.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Khi làm đề án thành lập, Trường ĐH Duy Tân đã xác định mô hình đào tạo gắn với nghiên cứu, thực nghiệm trên nền nhân văn, hiện đại. Trường luôn quan tâm yếu tố xã hội nhân văn.
Để phân biệt giữa quốc gia này với quốc gia khác là yếu tố nhân văn, cụ thể hơn là văn hóa. Vì vậy, mặc dù ứng dụng công nghệ cao nhưng không thể thiếu việc trang bị yếu tố nhân văn, ứng xử, văn hóa dân tộc.
Trường có chính sách học bổng lớn khuyến khích các em tham gia khối ngành này. Đặc biệt, những ngành như văn học, Việt Nam học, học phí được giảm 50%.
Lưu ý khi thi nhóm ngành khoa học xã hội và mỹ thuật - ảnh 3
Tiến sĩ Võ Thanh Hải

Bên cạnh khối ngành XHNV, trường vẫn đào tạo ngôn ngữ phổ biến là tiếng Anh. Năm nay trường đào tạo thêm tiếng Trung. Vì hiện nay người Trung Quốc tham gia du lịch rất nhiều.
Năm nay khối ngành kiến trúc của trường có thi tuyển môn vẽ mỹ thuật vào ngày 30.6 và 1.7. Vì thi THPT quốc gia không có môn vẽ mỹ thuật - hình họa. Bảng điểm học sinh THPT cũng không có môn này.

Tiến sĩ Nguyễn Thúy Nga: Trường ĐH Mở TP.HCM có đào tạo nhóm ngành xã hội nhân văn như Xã hội học, công tác xã hội, Đông Nam Á học, ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc, ngôn ngữ Nhật. Theo tôi, khoa học công nghệ phát triển nhưng vai trò của con người thì không gì có thể thay thế được vì con người làm chủ khoa học công nghệ. Việc làm của khối ngành khoa học xã hội nhân văn không có gì bị đe dọa trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Lưu ý khi thi nhóm ngành khoa học xã hội và mỹ thuật - ảnh 4
Tiến sĩ Nguyễn Thúy Nga
Các em tốt nghiệp khối ngành này có thể làm truyền thông cho các doanh nghiệp, phòng nhân sự, các trường học…
Đặc biệt, các em học ngành ngôn ngữ Anh sẽ có cơ hội việc làm rất rộng mở, do chúng ta đã gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Cơ hội việc làm không chỉ trong nước mà còn ở các nước trong khu vực. Đối với ngôn ngữ Trung Quốc, sinh viên ở trường tốt nghiệp có việc làm 100%. Ngôn ngữ Nhật thì có cơ hội được đi thực tập tại Nhật do các doanh nghiệp Nhật sang tuyển nhân lực, sang Nhật thực tập rồi trở về Việt Nam làm việc ở các doanh nghiệp Nhật.
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ: Hiện nay, thực tế đòi hỏi sinh viên không chỉ có kiến thức một ngành mà còn có kiến thức liên ngành, ít nhất phải nắm được các vấn đề xã hội để có cơ sở nền tảng tốt để thích nghi được với công việc. Đây là điều Trường ĐH KHXH-NV đang hướng tới.
Ông Phạm Xuân Hoàng Ân: Ở góc độ tham gia vào quá trình tuyển dụng tôi thấy rằng đơn vị tuyển dụng sẽ xem xét ngành tốt nghiệp phù hợp vị trí, kỹ năng có mang tính thực hành và sử dụng được ngay, bản thân ứng viên có tiềm năng sẵn sàng và học được cái mới. Trong đó kỹ năng thực hành luôn được đánh giá cao.
Lưu ý khi thi nhóm ngành khoa học xã hội và mỹ thuật - ảnh 5
Ông Phạm Xuân Hoàng Ân
Riêng với công việc liên quan đến ngoại ngữ nói chung và biên phiên dịch nói riêng, phần lớn ứng viên được đào tạo ngữ pháp rất tốt nhưng kỹ năng viết lại là một vấn đề. Phát âm và ngữ điệu cũng là cản trở lớn nhất trong công việc này, vì nhiều khi mình nói họ không hiểu và ngược lại. Nếu thường xuyên nghe một bản nhạc thì có thể không thuộc lời nhưng giai điệu sẽ ăn sâu vào đầu. Ngoại ngữ cũng vậy, nếu nghe nhiều thì ngữ điệu của người bản xứ sẽ nhập vào người và sẽ bật ra khi sử dụng ngoại ngữ đó. Cá nhân tôi là học tập liên tục, ngoại ngữ không chỉ để phục vụ công việc mà còn là công cụ để học hỏi thêm nhiều thứ khác.
Tiến sĩ Lâm Thành Hiển: Nhu cầu việc làm của nhóm ngành xã hội nhân văn, đặc biệt là ngôn ngữ rất cao. Nhiều nhà tuyển dụng đưa ra mức lương dưới 7 triệu đồng là người làm không đồng ý. Trong 2 năm gần đây nhóm ngành này có tỷ lệ việc làm cao nhất.
Lưu ý khi thi nhóm ngành khoa học xã hội và mỹ thuật - ảnh 6
TS Lâm Thành Hiển

Các trường ĐH nên đào tạo thêm kiến thức về kinh tế cho người học nhóm ngành xã hội nhân văn, để khi tốt nghiệp có thể làm việc tốt hơn.
Trường ĐH Lạc Hồng mời giảng viên bản xứ từ Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc đến giảng dạy. Trường có chương trình Anh ngữ online của Mỹ cung cấp, cập nhật nhanh chóng những tin tức thời sự như bài phát biểu của tổng thống Mỹ, của những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn…
Để bổ trợ lẫn nhau, sinh viên nhóm ngành ngôn ngữ như Nhật, Hàn, Trung có thể học thêm ngành tiếng Anh là một ngành học thứ 2.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Chúng ta có thể bàn rất nhiều về chuyện khoa học công nghệ thay thế con người, nhưng nó rơi nhiều vào kỹ thuật và kiến trúc… Nhưng trong khối ngành KHXH-NV thì rất khó thay thế. Nếu học chuyên XHNV, chúng ta sẽ làm việc với hiệu suất cao hơn nhiều.
Trường ĐH Duy Tân đào tạo 4 ngành XHNV, 2 ngành ngôn ngữ, 1 ngành kiến trúc. Chúng tôi có thay đổi phương thức học tập, giảng dạy ở 3 điểm: ứng dụng CNTT, tăng cường số giờ thực hành, tích hợp đa ngành. Vì đa số SV tốt nghiệp XHNV lại làm việc về du lịch ở miền Trung. Trong lĩnh vực ngôn ngữ, đưa giảng viên bản xứ vào giảng dạy, tương tác vào chương trình.
Lưu ý là trường có đưa bài thi KHXH để xét tuyển các khối ngành KHXH. Năm ngoái, bài thi KHXH cao hơn điểm thành phần của môn sử, địa. Vì học sinh thi GDCD có điểm rất cao. Thêm 1 tổ hợp môn là thêm cơ hội cho các em trúng tuyển.
Ông Phạm Xuân Hoàng Ân: Hiện đã có loại máy dịch được 40 ngôn ngữ khác nhau và có thể không cần người dịch. Sự phát triển công nghệ này sẽ ảnh hưởng một phần đến công việc biên phiên dịch nhưng thực tế chỉ hỗ trợ mang tính cá nhân. Ví dụ sử dụng trong hỏi đường sá…, còn bước vào cuộc đàm phán mà giá trị hợp đồng lên cả tỉ đô thì tôi tin rằng không ai dám sử dụng máy dịch. Vì vậy cơ hội việc làm vẫn nhiều nhưng đòi hỏi chuyên môn cao.
Thay vì nói máy thay thế con người thì chúng ta nên đề cập đến việc sử dụng máy hỗ trợ con người trong công việc này. Đặc biệt trong dịch nói còn cần có sự tương tác giữa người nói và người nghe. Ví dụ nếu nói “tôi đồng ý” thì máy sẽ dịch được nhưng máy sẽ không thể biểu hiện được cảm xúc người nói. Trong trường hợp này người phiên dịch sẽ có thể chuyển tải nội dung, cảm xúc mà còn cả những ẩn ý đằng sau người nói. Người muốn theo học ngành này thì hãy tự tin về công việc trong tương lai.
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ: Năm nay Trường ĐH KHXH-NV có thêm phương thức xét tuyển mới từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức để tạo thêm cơ hội cho thí sinh. Dự kiến kỳ thi tổ chức vào ngày 7.7 (sau kỳ thi THPT quốc gia) tại 3 địa điểm: Bình Định, TP.HCM và Cần Thơ. Nội dung thi sẽ gồm các kiến thức tổng hợp, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Bài thi gồm 150 phút với 120 câu. Thí sinh có thể sử dụng kết quả cả 2 kỳ thi để nộp hồ sơ xét tuyển. Trường dành 12% chỉ tiêu cho tất cả các ngành từ kỳ thi đánh giá năng lực.
Tiến sĩ Nguyễn Thúy Nga: Năm nay ngoài đối tượng tuyển thẳng là học sinh giỏi quốc gia, Trường ĐH Mở TP.HCM còn bổ sung thêm học sinh trường THPT chuyên, năng khiếu trực thuộc các trường ĐH.
Năm nay trường tuyển thêm ngành học mới là công nghệ thông tin và một số ngành chất lượng cao.
Trường cũng tăng chỉ tiêu tuyển sinh cho 2 nhóm ngành ngôn ngữ Anh và Nhật (120 chỉ tiêu) do nhu cầu nhân lực đang tăng cao.
Trường xét tuyển kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Nhóm ngành Đông Nam Á, xã hội học, công tác xã hội xét các tổ hợp: Toán, lý, Anh; văn, địa, ngoại ngữ; toán, văn, Anh; văn, khoa học xã hội, ngoại ngữ…
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ: Theo khảo sát việc làm của Trường ĐH KHXH-NV, trên 50% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp trong 2 năm gần đây (khoảng 50% sinh viên trả lời khảo sát). Việc làm là do bản thân sinh viên không phải do ngành đào tạo. Những người chứng minh được kiến thức tốt, khả năng thích ứng cao thì cơ hội việc làm tốt hơn.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Các em đừng lo lắng thông tin học XHNV ra trường ít việc làm. Ở quá khứ, khối ngành này vị trí việc làm ít hơn. Nhưng hiện nay các trường đào tạo đi vào chuyên ngành theo lĩnh vực cụ thể. Như ở Trường ĐH Duy Tân, ngành Việt Nam học đi vào văn hóa du lịch, ngành văn học đi vào báo chí - truyền thông… Các ngành này của trường có tỷ lệ việc làm cao trên 95%. Lý do là các lớp không có nhiều SV, chỉ khoảng 50 người.
Ông Phạm Xuân Hoàng Ân: Sinh viên tốt nghiệp có được việc làm cần có kiến thức chuyên môn đủ giỏi. Nhưng dưới con mắt nhà tuyển dụng còn cần kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp. Khi đến xin việc thì thái độ thể hiện, cách giao tiếp cần đủ lịch sự và lễ phép, nếu chưa đủ thì có thể mất điểm ngay khi xin việc.
Ngoài ra, thái độ về cuộc sống và công việc, nếu tích cực khi nhìn mọi việc thì thần sắc, năng lượng tỏa ra đủ làm nhà tuyển dụng cảm thấy dễ chịu.
Tôi còn nhìn sức khỏe ứng viên, có khả năng làm việc dưới áp lực cao không, nếu công tác dài hạn có sức chịu đựng không. Sức khỏe ở đây không chỉ thể chất mà còn sức khỏe tinh thần.
*** Thưa quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về khối ngành khoa học xã hội-nhân văn-mỹ thuật-thiết kế-kiến trúc để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH bắt đầu từ tháng 4.
Chương trình sẽ tiếp tục phần 2 trong ít phút nữa cũng tại địa chỉ này. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.
Chào mừng các bạn trở lại với chương trình tư vấn trực tuyến CHỌN NGÀNH HỌC PHÙ HỢP với khối ngành KHOA HỌC XÃ HỘI-NHÂN VĂN THIẾT KẾ-MỸ THUẬT-KIẾN TRÚC.
Phần 2 của chương trình có sự tham gia của các khách mời
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng Phòng Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Dương Duy Khải, PGĐ Tuyển sinh khu vực Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Nguyễn Thị Hồng Dung, Giám đốc Chương trình quốc tế Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
- Thạc sĩ-Họa sĩ Trần Thanh Cảnh, Giảng viên khoa Thiết kế và nghệ thuật Trường ĐH Hoa Sen
- Ông Võ Thái Hiển, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần CHILI
Lưu ý khi thi nhóm ngành khoa học xã hội và mỹ thuật - ảnh 7
Khách mời tham gia phần 2 chương trình

Trao đổi về những ảnh hưởng của công nghệ, cuộc sống đến nguồn nhân lực khối ngành xã hội, đặc biệt với các ngành liên quan đến thiết kế, mỹ thuật, kiến trúc, thạc sĩ-họa sĩ Trần Thanh Cảnh cho rằng có sự mâu thuẫn nào đó giữa năng khiếu và cảm xúc. Công nghệ hỗ trợ đắc lực cho người làm mỹ thuật. Nhưng những người làm công việc này cần cái tôi sáng tạo để đặt cá tính đúng vị trí.
Lưu ý khi thi nhóm ngành khoa học xã hội và mỹ thuật - ảnh 8
Thạc sĩ-họa sĩ Trần Thanh Cảnh 

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Nhiều bạn chọn những ngành xu hướng như tự động hóa, công nghệ công tin… vì cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra. Nhưng xã hội phát triển rất cần sự cân bằng giữa khoa học, công nghệ (máy móc) và xã hội nhân văn (cảm xúc, tinh thần).
Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đào tạo đa ngành để mong muốn có được sự cân bằng ấy.
Ông Võ Thái Hiển: Quan trọng ở đây là tư duy, còn công nghệ chỉ là hỗ trợ. Ví dụ trong lĩnh vực thiết kế đồ họa có rất nhiều mảng chuyên sâu, không thể ỉ lại công nghệ đồ họa. Nếu công cụ đó đặt vào tay họa sĩ sẽ tạo thành tác phẩm nghệ thuật, còn vào tay người bình thường có thể chỉ là vòng tròn méo.
Lưu ý khi thi nhóm ngành khoa học xã hội và mỹ thuật - ảnh 9
Ông Võ Thái Hiển
Thạc sĩ Dương Duy Khải: Số lượng thí sinh vào khối ngành XHNV của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành những năm vừa qua không nhiều vì xu hướng. Cách đây 5 năm các em ào ạt vào khối ngành kinh tế. Nhưng các em không nhìn xa. Bằng chứng là hiện tại khối ngành kinh tế đang bão hòa. Khối ngành XHNV dần dần lấy lại vị thế. Vì khối ngành này mang tính chất bảo tồn và nghiên cứu.
Tại trường, các em chọn học nhiều nhất vào khối ngành ngôn ngữ. Theo học khối ngành thiết kế, trang trí đồ họa… các em cần phải có đầu óc, máy móc chỉ hỗ trợ nhất định thôi.
Thạc sĩ-họa sĩ Trần Thanh Cảnh: Năm nay Trường ĐH Hoa Sen tiếp tục sử dụng phương thức xét tuyển bằng các tuyển tập tác phẩm của thí sinh vào các ngành mỹ thuật qua đó đánh giá năng khiếu.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Hồng Dung: Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn được nhiều sinh viên chọn lựa những khối ngành XHNV và đang có xu hướng gia tăng.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đào tạo 40 ngành lĩnh vực kinh tế, công nghệ, kiến trúc mỹ thuật, xã hội nhân văn.
Lưu ý khi thi nhóm ngành khoa học xã hội và mỹ thuật - ảnh 10Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương
Các ngành xã hội nhân văn có: tiếng Anh, Hàn, Nhật, Việt Nam học, Đông Phương học (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc), tâm lý học, truyền thông đa phương tiện (báo chí và công nghệ truyền thông). Các ngành kiến trúc mỹ thuật có kiến trúc, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, thiết kế nội thất.
Trường có phương thức xét điểm thi THPT quốc gia và xét điểm học bạ.
Một bạn đọc hỏi: Doanh nghiệp luôn đòi hỏi sinh viên có kinh nghiệm, vậy nếu chưa có kinh nghiệm thì sao?
Ông Võ Thái Hiển: Có nhiều doanh nghiệp hỗ trợ sinh viên đi làm thông qua chương trình thực tập sinh, rồi chính kinh nghiệm đó để tiếp tục nộp hồ sơ xin việc. Có nhiều sinh viên mới ra trường nhìn công ty lớn để nộp hồ sơ nhưng điều này khó vì công ty lớn đòi hỏi kinh nghiệm nhiều hơn. Ngoài ra các bạn cũng nên làm thêm ở ngoài để lấy thêm kinh nghiệm thực tế.
Bạn đọc hỏi: Con tôi định thi ngành thiết kế thời trang Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, nhưng khả năng vẽ của cháu chưa qua trường lớp, vậy con tôi có khả năng đậu không?
Sức học em khá nhưng vẫn lo là không trúng tuyển ngành tâm lý, em nên học bậc ĐH hay CĐ?
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, ngành thiết kế thời trang, các bạn sẽ thi môn vẽ tĩnh vật bằng bút chì. Trường cũng có tổ chức ôn luyện môn năng khiếu cho thí sinh.
Đối với ngành tâm lý học, các em sẽ được học theo hướng tham vấn trị liệu hoặc ứng dụng trong quản lý nhân sự, marketing… Vì vậy sức học em khá thì vẫn có thể học chương trình ĐH.
Bạn đọc hỏi: Có phải nhóm ngành KHXH chỉ có khối ngôn ngữ ra trường có thể kiếm được việc làm không? Những ngành như Đông Phương học, Việt Nam học… thì sao?
Thạc sĩ Dương Duy Khải: Đừng thấy ngành nào xã hội đang cần nhiều là hot. Hiện nay nhiều trường có lo việc làm cho sinh viên, nhưng nếu các em không có năng lực thì doanh nghiệp sẽ trả mức lương không cao. Nếu các em giỏi thì chưa cần ra trường đã được nhận vào làm việc.
Lưu ý khi thi nhóm ngành khoa học xã hội và mỹ thuật - ảnh 11
Thạc sĩ Dương Duy Khải
Nhiều em ngộ nhận học ĐH và phổ thông. Lên ĐH tự học là chính, tự tư duy, nghiên cứu, sáng tạo. Nếu có năng lực tốt, chứng minh được khi thực tập, doanh nghiệp sẽ mời về cộng tác ngay, không cần chờ khi ra trường.
Bạn đọc hỏi: Em thích học thiết kế đồ họa nhưng sợ học xong khó xin việc?
Thạc sĩ-họa sĩ Trần Thanh Cảnh: Các trường đào tạo ngành này đều có những môn học nền tảng để có tư duy thẩm mỹ, cảm thụ nghệ thuật ở năm nhất. Vào học kỳ 2 năm 2 sinh viên mới làm quen các môn chuyên ngành và sinh viên theo học tại Trường ĐH Hoa Sen được quyền chuyển nguyện vọng nếu cảm thấy không phù hợp với ngành mình đã trúng tuyển.
Hiện cá nhân tôi có nhiều đơn đặt hàng tuyển dụng từ doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế với những yêu cầu cụ thể khác nhau. Nhu cầu rất lớn vì doanh nghiệp nào cũng muốn xây dựng hình ảnh, đồ họa là lĩnh vực giải quyết nhu cầu này.
Bạn đọc hỏi: Học tiếng Anh có quá nặng về lý thuyết? Số tín chỉ tiếng Anh trong ngành thiết kế là bao nhiêu ạ?
Thạc sĩ Nguyễn Thị Hồng Dung: Trong Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, việc học tiếng Anh nghiêng về 3 hướng: giảng dạy (có điều kiện thực hành tại các trường của Tập đoàn giáo dục Á Châu), biên - phiên dịch, văn phòng. Trường dạy kỹ năng rất kỹ.
Lưu ý khi thi nhóm ngành khoa học xã hội và mỹ thuật - ảnh 12
Thạc sĩ Nguyễn Thị Hồng Dung
Tín chỉ để học trong 4 năm ĐH là hơn 180 tín chỉ (tiếng Anh kỹ năng chiếm 39 tín chỉ, tin học kỹ năng chiếm 14 tín chỉ). Các bạn cũng có cơ hội thực tập, làm khóa luận tốt nghiệp trước khi ra trường.
Bạn đọc hỏi: Lương của người làm thiết kế như thế nào?
Ông Võ Thái Hiển: Lương ngành thiết kế cao hơn ngành khác 20-30%. Cơ hội thăng tiến không cao, thường ở mức trưởng nhóm thiết kế.
Thạc sĩ-họa sĩ Trần Thanh Cảnh: Trong nghề thiết kế thương hiệu cá nhân rất quan trọng, nên việc xây dựng tên tuổi là rất quan trọng. Điều này sẽ đi liền với việc deal giá khi làm việc độc lập. Đó là mục tiêu lớn của những người làm nghề này.
Bạn đọc hỏi: Nếu em chưa biết gì về tiếng Nhật thì có xét tuyển vào ngành ngôn ngữ Nhật không? Trường có hỗ trợ gì cho sinh viên?
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Trường ĐH Công nghệ TP.HCM xét tuyển các ngành ngôn ngữ Anh và Nhật chung 4 tổ hợp, trong đó có môn tiếng Anh. Vì vậy, dù em học tiếng Anh, chưa từng biết tiếng Nhật, em vẫn có thể xét tuyển vào ngành ngôn ngữ Nhật.
Với những bạn biết tiếng Nhật trước cũng là lợi thế. Tuy nhiên, quan trọng là các em có đam mê, kiên trì và nỗ lực. Trong quá trình đào tạo trường sẽ tổ chức các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, doanh nghiệp cũng sẽ đồng hành cùng sinh viên để chia sẻ những kỹ năng làm việc, giúp các em có một hành trang tốt sau khi tốt nghiệp.
Bạn đọc hỏi: Em có năng khiếu vẽ và khả năng viết lách thì có thể học ngành truyền thông đa phương tiện và phải thi năng khiếu không?
Thạc sĩ-họa sĩ Trần Thanh Cảnh: Bạn có thể chọn 1 trong 2 ngành công nghệ truyền thông hoặc đồ họa. Nếu có năng khiếu vẽ và khả năng viết lách thì có thể học công nghệ truyền thông. Ở đó em sẽ được học chung những năm đầu với ngành thiết kế, sau đó trải nghiệm phim trường khi vào chuyên ngành. Nếu có khả năng về màu sắc, hình ảnh nhiều hơn thì nên chọn ngành đồ họa.
Bạn đọc hỏi: Tác động của công nghệ đến công việc thiết kế như thế nào?
Ông Võ Thái Hiển: Cách đây 5 năm để thực hiện 1 tác phẩm mất rất nhiều thời gian, nhưng giờ nhờ công nghệ có thể làm trong vòng 30 phút - 1 tiếng. Công việc có thể hoàn thành sớm nhưng dễ đi theo lối mòn...
Bạn đọc hỏi: Em thích ngành quản trị khách sạn. Có cần tài năng gì không?
Thạc sĩ Dương Duy Khải: Ngành này thuộc lĩnh vực du lịch. Tài năng đương nhiên phải có ở góc độ biết cách giao tiếp, ứng xử… Chúng ta phải lo làm sao cho khách vào trong phòng nghỉ cảm thấy mình là thượng đế, cảm thấy hài lòng. Họ không chỉ người Việt Nam mà tất cả các nơi trên thế giới. Bản thân em phải biết người đó thích điều gì.
Em cũng phải đi tour. Em học lữ hành sẽ là hướng dẫn viên, còn quản trị khách sạn sẽ lo về nơi ngủ nghỉ.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Hồng Dung: Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn đào tạo mang tính thực tiễn. Trường có xây dựng phòng khách sạn 5 sao, quầy bar... để các bạn thực tập. Các bạn có thể đến các công ty cọ xát thực tế, hiện trường có liên kết với 69 công ty, doanh nghiệp.
Một bạn đọc hỏi: Có thực sự cần năng khiếu khi theo học các ngành mỹ thuật không và tài năng này đo bằng gì?
Thạc sĩ-họa sĩ Trần Thanh Cảnh: Nhiều sinh viên đã trúng tuyển cũng thường băn khoăn về tài năng của mình thực sự đến đâu. Trường có những bài test để người học khám phá khả năng này. Ví dụ xem phim nhưng người quan tâm đến màu sắc, tình tiết hoặc âm nhạc của bộ phim. Nghề thiết kế có độ khắc nghiệt nhất định, ví dụ để làm nghề với những modul làm sẵn thì không khó. Nhưng để vượt trội ra khỏi đám đông để khẳng định thương hiệu cá nhân thì không dễ. Điều này phải có tư chất, rèn luyện và nỗ lực hằng ngày kể từ khi bước chân đầu tiên trong cuộc đua ấy. Không thể làm việc kiểu “mì ăn liền"...
**** Đến đây chương trình xin khép lại. Chương trình sẽ tiếp tục bước vào giai đoạn 2 vào tuần sau (5.4) với chủ đề Nộp hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng? tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU