Lưu học sinh Lào tại Trường ĐH Tây Bắc không đồng ý xây lò hỏa táng gần trường

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong cuộc họp bầu chọn Ban đại diện Lưu học sinh Lào năm học 2020 - 2021 tại Trường ĐH Tây Bắc, các lưu học sinh Lào đã bày tỏ không đồng ý việc xây dựng nghĩa trang và lò hỏa táng gần trường này.
Vị trí được quy hoạch làm Nghĩa trang Nhân dân TP.Sơn La (vùng trong khoanh màu vàng) cách ký túc xá Trường ĐH Tây Bắc (3 dãy nhà màu đỏ) chỉ khoảng 700 m /// Ảnh Trần Kiên Trung Vị trí được quy hoạch làm Nghĩa trang Nhân dân TP.Sơn La (vùng trong khoanh màu vàng) cách ký túc xá Trường ĐH Tây Bắc (3 dãy nhà màu đỏ) chỉ khoảng 700 m - Ảnh Trần Kiên Trung
Vị trí được quy hoạch làm Nghĩa trang Nhân dân TP.Sơn La (vùng trong khoanh màu vàng) cách ký túc xá Trường ĐH Tây Bắc (3 dãy nhà màu đỏ) chỉ khoảng 700 m
Ảnh Trần Kiên Trung
Mới đây, tại Trường ĐH Tây Bắc, 220 sinh viên Lào đang học tại trường đã dự họp bầu chọn Ban đại diện Lưu học sinh Lào năm học 2020 - 2021. Đây là những sinh viên tiêu biểu, đại diện cho hơn 600 lưu học sinh đến từ 9 tỉnh Bắc Lào đang sinh sống và học tập tại Trường ĐH Tây Bắc (đóng trên địa bàn tỉnh Sơn La).
Trong cuộc họp, anh Kẹo Sụ Lị Vông Thạ Nồng Lít, Bí thư Chi bộ Lưu học sinh Lào tại tỉnh Sơn La, Trưởng ban đại diện Lưu học sinh Lào năm học 2019 - 2020, đã thông tin tới các đại biểu về việc tỉnh Sơn La có chủ trương xây dựng Nghĩa trang nhân dân TP.Sơn La, trong đó bao gồm việc xây lò hỏa táng.
Vị trí UBND tỉnh Sơn La lựa chọn để xây nghĩa trang và lò hỏa táng là khu Phiêng Khá, bản Buổn, P.Chiềng Cơi, TP.Sơn La, rất gần với Trường ĐH Tây Bắc, gần khu ký túc xá các lưu học sinh Lào đang sinh sống và học tập.
Theo các lưu học sinh Lào, nếu dự án xây nghĩa trang và lò hỏa táng được triển khai thực tế tại khu Phiêng Khá thì sẽ gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý chung của lưu học sinh Lào nói riêng và sinh viên Trường ĐH Tây Bắc nói chung.
Khi anh Kẹo Sụ Lị Vông Thạ Nồng Lít xin ý kiến các lưu học sinh Lào về việc này, tất cả 220 sinh viên dự cuộc họp đều giơ tay biểu quyết không nhất trí với việc xây dựng Nghĩa trang Nhân dân TP.Sơn La tại khu Phiêng Khá, bản Buổn, P.Chiềng Cơi, TP.Sơn La.
Chia sẻ với báo Thanh Niên, anh Sen Sụ Văn Na Vông, sinh viên K58 Trường ĐH Tây Bắc, cho biết gần đây một số lưu học sinh Lào đã bỏ về nước sau khi nghe tin tỉnh Sơn La quyết tâm thực hiện dự án xây nghĩa trang tại Phiêng Khá.
“Người dân Lào rất coi trọng đời sống tâm linh. Họ cho rằng, nếu trường đại học gần nghĩa trang thì không thể có môi trường học tập tốt, người học sẽ bị ảnh hưởng về sức khỏe, tâm lý. Vì thế, nếu dự án này vẫn tiếp tục được xây dựng gần Trường ĐH Tây Bắc, việc tuyển sinh với diện sinh viên Lào của nhà trường sẽ khó khăn, vì không phụ huynh Lào nào muốn cho con của họ sang học ở một trường mà gần với nghĩa trang. Cho nên, chúng tôi mong các cấp có thẩm quyền giải quyết việc này một cách triệt để”, anh Sen Sụ Văn Na Vông nói.
Theo thông báo gửi UBND tỉnh Sơn La của Văn phòng Bộ GD-ĐT về kết luận của Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng tại buổi làm việc của Bộ này với UBND tỉnh Sơn La cuối tháng 12.2020, Bộ GD-ĐT đã nhận định những nội dung liên quan đến dự án đầu tư xây dựng Nghĩa trang nhân dân TP.Sơn La là “việc hệ trọng”.
Theo Bộ GD-ĐT, đây là một dự án tâm linh, nếu được xây dựng gần Trường ĐH Tây Bắc sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, tâm lý người dân, đặc biệt học sinh, sinh viên và cán bộ của Trường ĐH Tây Bắc.
Việc xây dựng Nghĩa trang nhân dân TP.Sơn La gần trường ít nhiều gây ô nhiễm môi trường xung quanh và có tác động nhiều đến tâm lý, môi trường học tập, nghiên cứu của cán bộ, giáo viên, sinh viên cũng như việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao và tương lai phát triển của Trường ĐH Tây Bắc.
Do vậy, việc quy hoạch xây dựng nghĩa trang và lò hỏa táng tại khu vực giáp ranh với Trường ĐH Tây Bắc cần được điều tra, đánh giá tác động về kinh tế - xã hội, môi trường, tâm lý xã hội một cách kỹ lưỡng, toàn diện để đề xuất các tiêu chí quy hoạch chọn địa điểm, giải pháp công nghệ và tổ chức quản lý các khu nghĩa trang trong quy hoạch xây dựng đô thị TP.Sơn La, đảm bảo không ảnh hưởng đến kiến trúc cảnh quan, môi trường xung quanh, đúng các quy chuẩn và quy định của pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Binh Do

Binh Do

Bộ GDĐT chuyển trường về Điện Biên đi, vừa đẹp, vừa ý nghĩa, bye Sơn La đi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU