Lương giáo viên có đúng như công bố của Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM?

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những ngày qua, nhiều giáo viên tại TP.HCM đã bày tỏ ý kiến không đồng tình về công bố mức lương giáo viên của Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM.

Thu nhập của giáo viên đang được xã hội quan tâm /// B.THANH Thu nhập của giáo viên đang được xã hội quan tâm - B.THANH
Thu nhập của giáo viên đang được xã hội quan tâm
B.THANH

Ngày 7.8, trong buổi làm việc với Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng cùng đoàn công tác T.Ư khảo sát kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 29 của Ban chấp hành T.Ư Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM đã đề cập đến mức lương của giáo viên hiện nay.

Cụ thể, sau khi phân tích một số khó khăn của giáo dục TP.HCM, nhất là vấn đề kinh phí dành cho giáo dục, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM ông Lê Hồng Sơn thông tin giáo viên tiểu học tổng mức lương khoảng 7,6 triệu đồng/tháng, giáo viên THCS và THPT lương bình quân khoảng 7,1 triệu đồng/tháng.


Ngoài ra, theo ông Sơn, các trường tạo thêm điều kiện để cho giáo viên có thêm thu nhập bằng cách tiết kiệm lương khoán (20% ngân sách dành cho giáo dục), công việc, hoạt động khác. Thành ra bình quân thu nhập của giáo viên ở TP.HCM khoảng 9 triệu đồng/tháng ở các cấp học.

Ngay sau khi Báo Thanh Niên đăng tải thông tin nói trên, khá nhiều giáo viên đã gửi ý kiến không đồng tình trước thông tin lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cung cấp trong buổi làm việc nói trên.

Bạn đọc P.P (Q.Tân Phú, TP.HCM) gửi ý kiến nói rằng, tôi là một giáo viên đang công tác trên địa bàn thành phố, sau khi đọc thông tin về mức lương trung bình của giáo viên từ 7,1 đến 9 triệu đồng/tháng, chúng tôi rất chạnh lòng và cảm thấy ức chế. Tại sao người đứng đầu ngành giáo dục của một thành phố trọng điểm lại có những phát biểu xa rời thực tế đến như vậy?

Còn giáo viên T.V khẳng định: “Tôi đi dạy ở trường THPT trong quận nội thành được 8 năm, lương thực lãnh là 5,16 triệu đồng/tháng. Không biết Ban Giám đốc tính lương bình quân trên cơ sở nào trong khi thực tế giáo viên của cả tổ tôi đang dạy cũng chưa cán mốc lương bình quân này”.

Hay giáo viên V.H cho hay, đã đi dạy 4 năm mà tổng thu nhập có 3 triệu. Đề nghị Sở công bố một cách chính xác về tiền lương. Đa số giáo viên nhận lương và mọi khoản khoảng 3,5 đến 6,5 triệu đồng/tháng. Con số 9 triệu đồng là ở đâu?

Còn một giáo viên THPT tại Q.Gò Vấp cũng nói, “đi dạy từ 2010 đến nay lương thực lãnh là khoảng 4,9 triệu đồng/tháng mà thời khóa biểu đi rải cả tuần, rồi sổ sách, thao giảng dự giờ, ngoài ra không có khoản nào khác. Thật là có tiếng mà không có miếng”.

Một giáo viên của Q.Thủ Đức cho biết: “Tôi đi dạy từ năm 2001, vào biên chế năm 2006. Mà cộng hết các khoản mới chạm mốc 5,9 triệu đồng/tháng. Mức lương mà lãnh đạo Sở công bố có khi là của giáo viên gần về hưu mới đạt mức lương kịch trần”.

Đặc biệt, có giáo viên thốt lên rằng: “Con số đó chỉ có trong mơ thôi! Có thầy giáo dạy toán 20 năm mà lương trừ BHXH xong còn lại khoảng 5,6 triệu đồng/tháng. Con tôi dạy tiểu học ở TP.HCM 10 năm mà lương 4 triệu đồng/tháng đây, không có thêm gì hết”.

Bình luận 65

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Võ Quốc Tâm

Võ Quốc Tâm

Thành thật cảm ơn ông giám đốc sở đã thông báo lương giáo viên để em biết em đã bị vợ em gạt nhiều năm qua. Vợ tôi làm giáo viên THCS ở Gò Vấp lương lãnh cao nhất được hơn 4tr/tháng. Kì này về "biết tay tui"...
Tôn Vĩnh Hà

Tôn Vĩnh Hà

Tui cũng zậy! Vợ tui dạy tiểu học ở Gò Vấp, nói là được hơn 4,3 triệu tháng. Đợt này về cũng "biết tui"!
Nguyễn Dũng

Nguyễn Dũng

Không hiểu mấy ông lấy số liệu ở đâu vậy. GV dạy hết bậc có 4.98 (bậc 9 - dạy 28 năm "có 1 năm tập sự"), với mức lương mới hiện nay được khoảng 8.998.860. Lấy đâu ra cả TP HCM các GV đều là bậc 9 hoặc vượt khung cả sao?
ôi trời

ôi trời

Bạn có biết phụ cấp đứng lớp 45% của GV tính ra là bao nhiêu tiền kg? Đừng nghe nói số phần trăm rồi vội vàng nói là nhiều. Giống như phụ cấp thâm niên, 30% tính ra là vài trăm ngàn đấy.
Phong

Phong

@PHÚ: nói thì nói cho hết, Giáo viên có phụ cấp đứng lớp 45% là bao nhiêu tiền vậy bạn?
gv thủ đức

gv thủ đức

@Phú: Mình dạy từ 2001, vào biên chế 2006. Mà cộng tất tần tật mới chạm mốc 5.900.000k/tháng.
Phú

Phú

Giáo viên có phụ cấp đứng lớp 45% nữa nhé bạn.
Trung

Trung

Tính trung bình thì còn hơn mức đó nữa, vì các chuyên gia dạy thêm một tháng kiếm vài chục triệu lận đó!
Sneer

Sneer

Có hiểu khái niệm lương là gì không vậy?
Quỳnh Như

Quỳnh Như

Vậy những giáo viên bộ môn không dạy thêm như sử, địa, gdcd, vẽ, nhạc, td... Thì tính thế nào??? Suốt ngày chỉ biết nói đến dạy thêm làm như ai cũng đi dạy thêm vậy!?
Kim Liên

Kim Liên

Tiền dạy thêm không không tính vào thu nhập ở đây bạn nhé, tuy nhiên thu nhập bình quân có thể cao hơn Giám đốc Sở giáo dục đã tuyên bố. Bởi vì ngoài tiền lương, tiền phụ cấp, tiền thâm niên còn có tiền dạy thêm giờ, tiền tăng tiết, . . . nữa. Thu nhập bình quân không chỉ tính giáo viên dạy các trường công lập mà còn cả giáo viên dạy các trường bán công, tư thục, quốc tế, . . . . mà ai cũng biết là giáo viên dạy các trường ngoài công lập cao hơn giáo viên dạy các trường công lập.
cười khẩy

cười khẩy

GV dạy sử địa công dân thể dục nữ công dạy thêm một tháng kiếm mấy chục triệu đấy ạ,
GV

GV

Mời bạn TRUNG đi dạy để một tháng kiếm vài chục triệu nhé, đừng ngồi đó tưởng tượng chuyện trên mây rồi ganh tỵ.
Thành Hữu

Thành Hữu

Bạn quá hời hợt. Dạy thêm được bao nhiêu hả bạn?
Nguyệt

Nguyệt

Cá nhân tôi thấy ông Lê Hồng Sơn đưa ra số liệu khá chính xác. Tôi dạy THCS 15 năm, hiện nay lương thực lãnh là 7 triệu rưỡi, nếu làm thêm (dạy tăng tiết) có thể thêm 2 triệu mỗi tháng nữa. Các thầy cô dạy lâu năm hơn thì có lương còn cao hơn lương tôi nhiều.
Thầy đồ

Thầy đồ

@Nguyệt: Mời bạn cứ đến tham khảo bảng lương của trường THCS của tôi (ở trung tâm TP nhé) để thấy rằng các thầy cô trong bài viết không hề nói dối.
Quynh

Quynh

Mức lương của 1 người đi dạy 15 năm không thể là mức lương trung bình của giáo viên toàn thành phố được. Với lại đâu phải giáo viên nào cũng được dạy tăng tiết đâu!
Duy

Duy

Chị dạy 15 năm mà lương 7 triệu/tháng? kế toán nào tính lương cho chị được vậy thế. Tôi dạy ở Quận 3 bằng thời gian với chị nhưng bậc lương Đại học A1 lại không bằng chị
sơn

sơn

Xin chị cho biết mức lương của chị được tính như thế nào mà ra được 7 triệu ?
Đặng Thành Tâm

Đặng Thành Tâm

Tôi dạy THPT 12 năm, lương 5,7 triệu.
Anh tuan

Anh tuan

Chị dạy trường nào vậy
Trần Đức

Trần Đức

Em dạy được 20 năm mà tổng thu nhập hơn 5 triệu một chút.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU