Làm việc 25 năm, thu nhập chưa tới 10 triệu đồng/tháng

17 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Một giảng viên làm việc 25 năm tại trường ĐH cũng chỉ nhận chưa tới 10 triệu đồng/tháng thu nhập cứng, dù là PGS-TS.
Trao đổi với báo chí vào tháng 9 năm ngoái, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM lúc bấy giờ là PGS-TS Võ Văn Sen cho biết thời điểm đó trường có hơn 900 giảng viên, trong đó 300 người có trình độ tiến sĩ trở lên. Nhưng trong số này có khoảng 70 người có thu nhập dưới 4 triệu đồng/tháng. Một giảng viên làm việc 25 năm tại trường ĐH cũng chỉ nhận chưa tới 10 triệu đồng/tháng thu nhập cứng, dù là PGS-TS.
Trường ĐH Y Dược TP.HCM, giảng viên cũng có mức thu nhập bình quân khoảng 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên theo đại diện trường này, tình trạng di chuyển sang trường khác làm việc gần như không có do nhiều người có làm thêm khám chữa bệnh tại Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM hoặc tại các phòng khám riêng.

Đề cập đến vấn đề này, ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, nói: “Chắc hẳn khi chọn nghề sư phạm và bước chân vào nghề này không một ai nghĩ đến làm giàu. Nhưng cũng như những người làm trong các ngành nghề khác, ai cũng mong có thu nhập trung bình khá, có môi trường làm việc thuận lợi để phát huy hết năng lực sáng tạo, có điều kiện để thăng hoa trong nghề nghiệp… Như vậy cần phải có một chế độ để yên tâm công tác nâng cao trình độ, toàn tâm toàn ý làm việc mà không cần phải “lăn tăn”. Ở môi trường làm việc ngoài công lập, giáo viên phải thực hiện theo đúng những quy định về thời gian làm việc, ngoài thời gian đứng lớp họ dành thời gian còn lại để nghiên cứu tài liệu, tìm tòi phương pháp giảng dạy hiện đại... Như vậy khi không còn phải lo về thu nhập thì họ có điều kiện nâng cao trình độ chuyên môn”.
Cũng theo ông Hoàng, thành phố đang tiến hành những thủ tục theo quy định để chi trả thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị quyết 03 của HĐND TP.HCM. Việc chi trả sẽ tiến hành theo lộ trình từ năm 2018 - 2020 với lần lượt mức chi tối đa từ 0,6 - 1,8 so với mức lương công chức, viên chức đang thực hưởng. Hy vọng với sự hỗ trợ tối đa từ ngân sách của thành phố, giáo viên trường công sẽ có nguồn thu nhập tăng thêm so với mặt bằng chung của cả nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thị Trường

Thị Trường

lương là giá lao động theo thị trường. Chúng ta muốn mức lương cao hơn thì tìm việc khác, công ty khác làm. Tất nhiên tiền nào của đó nhé. Tiền nhiều công việc nhiều
Hoàng Giang

Hoàng Giang

Tôi là GV đến công tác đã 35 năm, năm tới về hưu nhưng cũng chỉ nhận lương 10tr ... chứ nói gì 25 năm...
Tran cuong

Tran cuong

Tôi làm việc ở cơ quan hành chính hơn 40 năm, hưởng lương chuyên viên chính, hiện nay 1 tháng hơn 9 triệu, chấp nhận thôi, muốn lương cao thì tìm việc ở doanh nghiệp, mọi sự so sánh đều cho vui...thời gian làm việc của giáo viên chỉ bằng 60% công chức
Trần Thị Mai

Trần Thị Mai

Gửi bạn Trần Cường - Hà Tĩnh! "thời gian làm việc của giáo viên chỉ bằng 60% công chức" - vậy bạn vui lòng tính giúp: Hãy so sánh sức lực phải hao tốn của 1 công chức làm 8 tiếng/ ngày với sức lực của 1 GV "nói - giảng bài " 8 tiếng/ ngày?.
Chu Thắng

Chu Thắng

Bác dựa trên cơ sở nào nói thời gian làm việc của giáo viên chỉ bằng 60% công chức ạ.
4 phản hồi
Thanh

Thanh

Làm nhà nước hơn 20 năm lương chỉ hơn 10 tr ! quá buồn !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU