Lạm thu, dạy thêm diễn biến phức tạp

17 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thanh tra Bộ GD-ĐT vừa có văn bản yêu cầu tiếp tục triển khai công tác thanh tra dạy thêm, học thêm và thu chi đầu năm học. 
Văn bản của Bộ nhận định: Từ đầu năm học đến nay, hầu hết các sở đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thanh tra, kiểm tra kịp thời. Nhiều sở đã tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra; đã ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm (Thanh Hóa, Hà Giang, TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng...).
Văn bản nêu: Tuy vậy, vẫn còn một số sở triển khai chưa quyết liệt, chậm báo cáo, gây khó khăn trong việc tổng hợp, theo dõi và chỉ đạo. Tình hình thu chi đầu năm học, dạy thêm, học thêm vẫn còn tồn tại và diễn biến phức tạp.
Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai công tác thanh tra, kiểm tra việc thu chi và dạy thêm, học thêm trong các cơ sở giáo dục, góp phần khắc phục cơ bản tình trạng trái quy định, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh.
Lạm thu, dạy thêm diễn biến phức tạp - ảnh 1

tin liên quan

Tìm cách chống lạm thu
Vừa đầu năm học, thông tin lạm thu đã rộ lên ở một số địa phương. Nhiều sở GD-ĐT đã tức tốc có hướng dẫn thực hiện các khoản thu trong các cơ sở giáo dục.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Rose Phuc

Rose Phuc

Việc xử lý sẽ hiệu quả hơn nếu qui trách nhiệm cụ thể cho hiệu trưởng hoặc giáo viên vi phạm: Cách chức hiệu trưởng nếu để tình trạng lạm thu trái quy định, đình chỉ công tác nếu giáo viên tổ chức dạy thêm tại nhà. Việc kiểm tra này rất dễ thực hiện.
Đặng thanh Vũ

Đặng thanh Vũ

" Lạm thu, dạy thêm diễn biến phức tạp ". Không có gì gọi là phức tạp. vấn đề chính ở đây là ngành giáo dục có làm dứt khoát, triệt để hay không thôi. Đã bao lâu rồi, niên học này rồi đến niên học khác không có gì thay đổi vẫn LẠM THU - DẠY THÊM TỰ NGUYỆN. Hãy thanh tra hết các trường và cách chức HT nếu trường nào vi phạm là xong thôi.
Uyên Vi

Uyên Vi

Tôi có một cháu năm nay vào lớp 1. Mới lớp 1 thôi nhưng tối nào cháu cũng phải học thêm. Cháu nào không đi học sẽ không yên được với cô. Trên lớp cô sẽ tỏ thái độ không vui với cháu. Phụ huynh thì sẽ bị cô khủng bố bằng những câu đại loại như : " Con anh chị học kém lắm. Không có kỹ năng học lớp 1. Nó chẳng biết gì cả. Dạy nó mệt lắm...". Vậy nên phụ huynh nào cũng nhắm mắt cho con đi học thêm để xin cô hai chữ "Bình yên". Dù biết rằng con học cả ngày trên lớp đã quá mệt rồi, nhưng nếu không cho con học thêm có lẽ còn mệt và khổ hơn nhiều.
Văn Lê

Văn Lê

Đây là bình luận đúng nhất. Những người có trách nhiệm chỉ nói mà không làm thì có tội lớn với các thế hệ tương lai, vì không ai là không biết rõ thực tế như thế cả!
minh

minh

Tôi đề nghị đóng cửa các phòng khám tư nhân, các phòng công chứng tư nhân. Cái gì cũng được mở ra thêm, sao không cho giáo viên dạy thêm. Chỉ nên không bắt buộc học thêm, còn phụ huynh học sinh người ta có nhu cầu học thêm, hà cớ gì cấm?
Đặng thanh Vũ

Đặng thanh Vũ

Bạn nên nhìn nhận sự việc một cách tích cực hơn nếu Bạn là một GV yêu nghề, có tâm huyết. Không ai cấm và lên án việc DẠY và HỌC THÊM vì đó là nhu cầu tất yếu của mọi người. Nhưng vì sự biếng tướng từ một số GV tiêu cực, thiếu đạo đức nghề mà dư luận mới lên án thôi. Nếu GV dạy tốt và HS tự nguyện học, có nhu cầu thực tế thì OK .
dung

dung

Ông là giáo viên đúng không ? hay người nhà ông là giáo viên ?Ông nói nghe thấy chán quá !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU