Kỳ thi THPT quốc gia: Quy định mới về kết quả thi của thí sinh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hôm nay (1.7) là ngày đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia. Năm nay có những quy định mới liên quan trực tiếp đến kết quả thi của thí sinh.
Thí sinh làm thủ tục dự thi tại cụm thi Trường ĐH Sư phạm TP.HCM  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Thí sinh làm thủ tục dự thi tại cụm thi Trường ĐH Sư phạm TP.HCM - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thí sinh làm thủ tục dự thi tại cụm thi Trường ĐH Sư phạm TP.HCM
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Làm tròn đến hai chữ số thập phân bài trắc nghiệm
Một trong những điểm đáng chú ý nhất trong sửa đổi Quy chế thi THPT quốc gia 2016 là những thay đổi về làm tròn điểm bài thi trắc nghiệm. Quy định năm nay nêu rõ: chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm.
Bị đình chỉ 1 môn sẽ không được dự thi các môn còn lại
Về quy định xử lý trừ điểm bài thi với TS vi phạm quy chế thi, quy định năm nay có mức kỷ luật TS bị đình chỉ thi môn thi nào sẽ bị điểm 0 (không) môn thi đó và không được tiếp tục dự thi các môn thi tiếp theo; không được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, giải thích: “Thực tế năm 2015, các môn thi trắc nghiệm như vật lý, hóa học và sinh học có 50 câu trắc nghiệm, như vậy mỗi câu là 0,2 điểm. Điểm số 0,2 làm tròn lên 0,25; 0,8 làm tròn xuống 0,75, trong khi điểm số 0,4 và 0,6 làm tròn về cùng 0,5. Có ý kiến cho rằng, việc làm tròn như vậy là thiếu nhất quán và gây thiếu công bằng trong xét tuyển.
Bộ đã tiếp thu các ý kiến này, do vậy năm nay quy định làm tròn đến hai chữ số thập phân. Thay vì “lấy đến 0,25 điểm”, làm tròn đến 2 chữ số thập phân là có thể lấy đến 0,01 điểm. Nghĩa là nếu TS được 4,99 cũng không được cộng tròn thành 5, chỉ trường hợp là 4,995 trở lên thì mới được cộng tròn điểm.
Siết quy định chấm phúc khảo
Quy định năm nay cũng chặt chẽ về kết quả chấm phúc khảo. Cụ thể, nếu kết quả chấm bài thi tự luận của 2 cán bộ chấm phúc khảo giống nhau thì lấy kết quả đó làm điểm phúc khảo.
Nếu kết quả chấm của 2 giám khảo có sự chênh lệch thì rút bài thi giao cho trưởng ban phúc khảo tổ chức cho cán bộ thứ ba chấm trực tiếp trên bài làm của TS bằng mực màu khác.

Nếu kết quả chấm của 2 trong 3 giám khảo giống nhau thì lấy điểm giống nhau. Nếu kết quả cả 3 giám khảo lệch nhau, thì trưởng ban phúc khảo lấy điểm trung bình cộng của 3 lần chấm làm tròn đến hai chữ số thập phân.
Điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 trở lên thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và chấm phúc khảo (năm 2015, quy định điểm phúc khảo bài thi lệch nhau từ 0,5 điểm trở lên đối với môn khoa học tự nhiên và từ 1 trở lên đối với môn khoa học xã hội mới tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và chấm phúc khảo).

Ai được đặc cách tốt nghiệp?
Với những trường hợp TS do điều kiện khách quan đột xuất không thể dự thi, Quy chế thi THPT quốc gia quy định: Người học thuộc các đối tượng quy định nếu đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong các trường hợp: bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt, không quá 10 ngày trước ngày thi hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.
Để được xét đặc cách, TS phải đảm bảo điều kiện: xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên.
Kỳ thi THPT quốc gia: Quy định mới về kết quả thi của thí sinh - ảnh 3

tin liên quan

Tặng Báo Thanh Niên cho thí sinh dự thi THPT quốc gia
Ngoài việc hỗ trợ thông tin về đường đi, chỗ trọ, các bạn tình nguyện viên còn nhận thêm nhiệm vụ là tặng Báo Thanh Niên cho thí sinh và phụ huynh để giúp họ có thêm kênh thông tin về kỳ thi năm nay.

Trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một môn và không thể tiếp tục dự thi; hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số môn thi còn lại đều được xét đặc cách tốt nghiệp nếu điểm bài thi của những môn đã thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt từ 5,0 trở lên; xếp loại ở lớp 12 học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên. Người học phải nộp hồ sơ cho đơn vị nơi TS đăng ký dự thi chậm nhất 7 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi.
Chuyển đề thi ra đảo bằng máy bay
Vì năm nay 63 tỉnh, thành đều có cụm thi do trường chủ trì nên không còn áp lực thí sinh dồn về các thành phố lớn như những năm trước. Ngược lại, trung tâm các tỉnh nhỏ trở nên nhộn nhịp vì TS, người nhà về dự thi, chưa kể còn đón hàng trăm cán bộ giảng viên của các trường ĐH.
Hôm qua, gần 60.000 TS của TP.HCM đến làm thủ tục thi ở 64 điểm thi của 4 cụm thi do các trường ĐH chủ trì. Một phụ huynh của Trường THPT Lê Thị Hồng Gấm (Q.3) cho biết: “Tâm trạng của cháu nhà tôi thoải mái lắm chứ không căng thẳng như hồi chị của cháu thi cách đây 3 năm”.
Nhiều phụ huynh ở Long An đưa con về TP.HCM dự thi tại cụm thi Trường ĐH Sài Gòn với tâm trạng nhẹ nhàng do nhà gần và không bị áp lực về nơi ăn, chốn ở như những năm trước. Bà Giang Ánh (ở Đức Hòa, Long An) cho biết: “So với mọi năm thì năm nay số lượng TS về TP.HCM thi giảm rất nhiều vì thế thuê nhà trọ cũng dễ. Chỉ cần đăng ký trước với trường là có thể có chỗ ở miễn phí hoặc có xe đưa rước về tận nhà trong mấy ngày thi”.
Theo Ban Chỉ đạo cụm thi Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, áp lực tổ chức thi cụm thi ĐH năm nay giảm rõ rệt so với năm ngoái. Do TS chỉ đến từ các quận, huyện của Hà Nội, nơi xa nhất cũng chỉ cách trường khoảng 30 km nên rất ít TS phải ở trọ lại trong suốt mấy ngày thi.
Gần 11.000 TS Đà Nẵng đến làm thủ tục dự thi. Một trong những điều các giám thị liên tục nhắc TS là tuyệt đối không nên mang điện thoại di động vào phòng thi. Trong thời gian diễn ra kỳ thi, Đà Nẵng cấm toàn bộ xe ben chở cát, đá, vật liệu xây dựng di chuyển trên nhiều tuyến đường.
Năm nay, cụm thi do Trường ĐH Cần Thơ chủ trì chỉ có 1 địa điểm thi cho hơn 6.000 TS. Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ cũng bố trí 9 điểm thi đặt tại 9 quận, huyện dành cho TS thi để xét tốt nghiệp. Ông Nguyễn Minh Trí, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ, cho biết nhà trường đã nhận chỉnh sửa hơn 40 giấy báo dự thi của TS do sai sót về quê quán, khu vực…
Trong khi đó đã xảy ra tình trạng kẹt xe nửa tiếng đồng hồ tại điểm thi Trường THPT chuyên Bến Tre (TP.Bến Tre) sau khi TS làm thủ tục. Nhiều xe đò chở TS và phụ huynh chở con bằng xe máy kẹt tại ngã tư Nguyễn Thị Định - Nguyễn Huệ (TP.Bến Tre)... Nhiều TS tỏ ra mệt mỏi vì sau khi làm xong thủ tục lại phải giam mình dưới cái nắng oi bức.
Ông Ninh Thành Viên, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang, cho biết: “Năm nay là năm đầu tiên huyện đảo Phú Quốc có điểm thi chung cho TS. Tại đây có hơn 800 TS tham gia dự thi. Trước tình hình thời tiết trên biển đang có diễn biến xấu, ngày 29.6, UBND tỉnh Kiên Giang đã mua vé máy bay cho 40 cán bộ, giáo viên bay ra đảo coi thi, vận chuyển đề thi ra đảo bằng máy bay.
B.Thanh - L.Ngọc - D.Hiền - K.Chiến - Đ.Tuyển
Bên lề
Xe quân đội đưa đón thí sinh. Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng có 5 chiến sĩ nghĩa vụ đăng ký dự thi tại cụm thi do Trường ĐH Thủy lợi chủ trì. Để tạo điều kiện tốt nhất cho 5 chiến sĩ này, học viện đã sử dụng một xe Jeep để đưa đón TS, đồng thời cử thiếu úy Đỗ Đức Hiếu, một cán bộ của học viện trực tiếp dẫn TS đi thi.
Q.Hiên
Điều ước mùa thi. Tại cụm thi của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, tình nguyện viên Tiếp sức mùa thi đã thiết kế một tấm bảng trắng, trang trí hoa văn với chủ đề “Điều ước mùa thi”. Anh Nguyễn Thái Hà, Bí thư Đoàn trường chia sẻ: “Các tình nguyện viên dán lên bảng những miếng giấy hình trái tim đủ màu để TS ghi những điều ước may mắn, tốt đẹp cho bản thân mình trong kỳ thi này”.
Kỳ thi THPT quốc gia: Quy định mới về kết quả thi của thí sinh - ảnh 4

Tin, ảnh: Lê Thanh
Một thí sinh một phòng thi. Mai Văn Hiền là TS khiếm thị dự thi tại hội đồng thi Trường CĐ Phương Đông (Đà Nẵng). Dù được xét đặc cách tốt nghiệp nhưng Hiền đăng ký dự thi để xét tuyển sinh ĐH. Để tạo điều kiện thuận lợi cho TS đặc biệt này làm bài thi, hội đồng thi đã bố trí cho Hiền một phòng thi riêng biệt.
D.Hiền
Gãy 2 chân vẫn đi thi. TS Nguyễn Quốc Bình (Trường THPT Phạm Văn Đồng, H.Tây Hòa, Phú Yên) bị tai nạn giao thông gãy hai chân gần một tuần nay, đã được thầy cô giáo của trường thuê xe lăn và hỗ trợ đưa đến TP.Tuy Hòa dự thi. Đến Trường ĐH Phú Yên, Bình tiếp tục được lực lượng tiếp sức mùa thi hỗ trợ đưa đến phòng thi nên tâm lý của Bình rất ổn định để bước vào ngày thi đầu tiên.
Đ.Huy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU