Kinh nghiệm giành học bổng chính phủ toàn phần

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Để chinh phục học bổng toàn phần từ Chính phủ New Zealand, các ứng viên cần xác định mục tiêu và chuẩn bị kỹ năng khi ứng tuyển.
Nguyễn Xuân Hồng Ngọc /// Thanh Đặng Nguyễn Xuân Hồng Ngọc - Thanh Đặng
Nguyễn Xuân Hồng Ngọc
Thanh Đặng

Vũ Thành Công, sinh viên ngành Chính sách công và Nguyễn Xuân Hồng Ngọc, Master of Analytics của ĐH Công nghệ Auckland, 2 trong số 28 sinh viên nhận học bổng năm 2018 đã chia sẻ kinh nghiệm để chinh phục học bổng toàn phần danh giá từ Chính phủ New Zealand.

Xác định mục tiêu

New Zealand ASEAN Scholars Awards (NZAS) là chương trình học bổng toàn phần (bao gồm toàn bộ học phí và chi phí đi lại, ăn ở, bảo hiểm) tập trung vào các khóa học sau ĐH của Chính phủ New Zealand, mỗi năm dành khoảng 30 suất cho sinh viên Việt Nam. Theo Vũ Thành Công, học bổng của Chính phủ này rất chú trọng đến mong muốn cống hiến của ứng viên cho quê hương sau khi du học trở về. Do đó, tiêu chí tuyển chọn của NZAS là sinh viên phải có kỹ năng lãnh đạo và khả năng gây ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh, đặc biệt là phải có những đóng góp cụ thể cho cộng đồng. Tất cả những điều này có thể thể hiện thông qua các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội ý nghĩa bạn tham gia. Hoặc trong trường hợp của Công, dù không tham gia nhiều chương trình thiện nguyện nhưng mình đóng góp dưới góc độ nghiên cứu và báo chí. Như vậy, mỗi người khác nhau sẽ có thế mạnh và cách thức cống hiến khác nhau, quan trọng là bạn cần chứng minh được điều này.

Thêm vào đó, những điểm mà ứng viên cần lưu ý khi ứng tuyển theo Hồng Ngọc là phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, đối với sinh viên còn chưa tốt nghiệp ĐH muốn xin học bổng NZAS từ năm nay trở đi thì không cần quá lo lắng về tiêu chí này. Các bạn hoàn toàn có thể tích lũy kinh nghiệm làm việc thông qua các hoạt động từ khi còn là sinh viên. Kinh nghiệm làm việc toàn thời gian hay bán thời gian đều được chấp nhận miễn là nó liên quan đến khóa học và định hướng phát triển trong tương lai của bạn.

Kinh nghiệm giành học bổng chính phủ toàn phần  - ảnh 1
Vũ Thành Công 
Thanh Đặng

Một điểm cần lưu ý khác là trong 3 vòng thi ứng tuyển vào học bổng NZAS có 1 vòng kiểm tra chỉ số thông minh logic (IQ) và thông minh cảm xúc (EQ).

Vũ Thành Công chia sẻ bí quyết: “Đối với chỉ số IQ, bạn sẽ phải làm 12 câu hỏi trong vòng 12 phút. Bạn nên dành nhiều thời gian chuẩn bị phần này. Mình đã làm khoảng 300 câu trước khi làm kiểm tra chính thức. Riêng phần kiểm tra EQ, bạn sẽ phải giải quyết 99 câu hỏi. Dù không giới hạn thời gian nhưng với số lượng câu hỏi quá nhiều, bạn sẽ không nhớ những đáp án mình đã trả lời phía trước. Nếu không có sự mạch lạc và thống nhất thì bạn cũng dễ dàng bị đánh rớt”.

Tự tin khi phỏng vấn

Khi tham gia ứng tuyển học bổng, phần thi mà nhiều ứng viên cảm thấy lo lắng nhất là vòng phỏng vấn. Để chinh phục các vị giám khảo, Hồng Ngọc chia sẻ: “Vòng phỏng vấn mình gặp một 'vấn đề' đó là có quá nhiều ý muốn diễn đạt trong khi thời gian lại có hạn. Vì vậy, trước ngày phỏng vấn, mình dành thời gian đọc lại hồ sơ đã viết. Các ý nào đã đào sâu mình không nhắc lại nữa và chỉ đề cập đến những ý mới. Mình viết ra giấy câu trả lời, rồi tập trả lời với bạn của mình và thu âm lại bằng điện thoại. Buổi tối trước khi đi ngủ, mình cắm tai nghe để nghe lại nhiều lần đoạn ghi âm đó. Cách này nghe có vẻ hơi 'điên' nhưng thật sự nó đã giúp mình sắp xếp lại các ý một cách hợp lý, bớt rườm rà hơn, ước lượng được thời gian trả lời và chỉnh cả ngữ điệu, phát âm. Tất cả điều này đã giúp mình làm chủ được bản thân và có một buổi phỏng vấn rất thành công”.

Còn Thành Công chuẩn bị theo cách riêng: “Em dự đoán và viết ra câu trả lời cho tất cả câu hỏi mà giám khảo có thể sẽ hỏi, tổng cộng khoảng 25 trang. Sau đó, luyện phỏng vấn thử 5 buổi với mentor (người hướng dẫn). Dù sự chuẩn bị chỉ hỗ trợ được 50% trong quá trình phỏng vấn nhưng nhờ đó mà mình cảm thấy đỡ lo lắng. Ngoài ra còn có tài liệu để trả lời cho những câu hỏi mà mình không lường trước… “.

Với tỷ lệ “chọi” khá cao, Hồng Ngọc cho rằng ứng viên trượt học bổng không hẳn vì không giỏi, mà vì mục tiêu chưa phù hợp với tiêu chí. Để hiểu được các tiêu chí này, ngoài đọc kỹ thông tin trên website học bổng, một nguồn thông tin vô cùng bổ ích khác là từ những người đã từng ứng tuyển học bổng thành công. Do đó, một bí kíp không thể bỏ qua đó là phải mở rộng mối quan hệ với những đàn anh, đàn chị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU