Kiến nghị không dạy thêm vào chủ nhật, học sinh không học quá 18 tiết/tuần

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu không tổ chức dạy thêm vào các ngày chủ nhật, nghỉ lễ, nghỉ tết; mỗi học sinh học thêm không quá 6 tiết/môn học/tuần và không quá 18 tiết/tuần.
Một trung tâm học thêm ở TP.HCM được cấp phép /// Ảnh: Bảo Châu Một trung tâm học thêm ở TP.HCM được cấp phép - Ảnh: Bảo Châu
Một trung tâm học thêm ở TP.HCM được cấp phép
Ảnh: Bảo Châu

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP.HCM về ban hành Quy định quản lý dạy thêm, học thêm ở TP.HCM với mục tiêu quản lý chặt chẽ và thường xuyên việc dạy thêm.

Dạy thêm không được ảnh hưởng lớp học chính khóa

Theo nội dung của tờ trình,  với dạy thêm trong trường, mức thu tiền học thêm do thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh với nhà trường nhưng không được vượt quá mức trần quy định.

Nhà trường tổ chức thu, chi và công khai quyết toán tiền học thêm qua bộ phận tài vụ của nhà trường, giáo  viên dạy thêm không trực tiếp thu, chi tiền học thêm. Mức chi và tỷ lệ phân bổ chi phải được thông qua hội đồng trường, được quy định cụ thê trong quy chế chi tiêu nội bộ hàng năm của đơn vị.

Tùy tình hình thực tế, mỗi trường có thể tổ chức dạy thêm, học thêm vào các buổi khác nhau trên nguyên tắc không ảnh hưởng các lớp chính khóa; không tổ chức dạy thêm vào các ngày chủ nhật, nghỉ lễ, nghỉ tết; mỗi học sinh học thêm không quá 6 tiết/môn học/tuần và không quá 18 tiết/tuần. Mỗi lớp học thêm trong nhà trường không quá 45 học sinh.

Đối với dạy thêm ngoài nhà trường, mức thu học phí do thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh với tổ chức, cá nhân dạy thêm. Bên dạy thêm phải công khai mức thu tiền học thêm, khi thu phải cấp biên lai cho học sinh theo quy định.

Tổ chức, cá nhân dạy thêm cam kết với UBND phường, xã, thị trấn nơi đặt địa điểm dạy thêm, đảm bảo an toàn cho người dạy và người học, an toàn phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.

Xử nghiêm giáo viên ép học sinh phải học thêm

Sở Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan, ban ngành, địa phương triển khai đôn đốc, nhắc nhở, thanh tra, kiểm tra thực hiện quy định tại Thông tư số 17/2012, Quyết định số 2499 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo kết quả thực hiện quản lý dạy thêm, học thêm cho UBND TP.HCM, Bộ Giáo dục và Đào tạo sau khi kết thúc năm học hoặc theo yêu cầu đột xuất; chịu trách nhiệm trước UBND TP.HCM về quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm ở TP.HCM.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo huớng dẫn mức thu (quy định rõ mức trần học phí đối với trường hợp dạy thêm, học thêm trong nhà trước), nội dung chi tiền học thêm, kiểm tra việc thực hiện các quy định về quản lý tài chính, công tác thu chi từ hoạt động dạy thêm, học thêm.

Hiệu trưởng và thủ trưởng các cơ sở giáo dục phải phổ biến các văn bản liên quan về dạy thêm, học thêm cho cán bộ, giáo viên ở đơn vị; giám sát việc chấp hành quy định về dạy thêm, học thêm; xử lý nghiêm các trường hợp giáo viên ép học sinh học thêm.

Hiệu trưởng và thủ trưởng các cơ sở giáo dục phải quản lý, đảm bảo quyền của người học thêm, người dạy thêm. Nếu tạm ngưng hoặc chấm dứt học thêm phải thông báo cho người học ít nhất trước 30 ngày, hoàn trả số tiền đã thu tương ứng với phần dạy thêm không thực hiện…

 

 

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phong Vu

Phong Vu

Theo tôi, nên để cho các cháu sống một tuổi trẻ không bị áp lực. Dạy học quan trọng ở chất lượng. Dạy kém chất lượng mà vì lý do gì đó thêm dài giờ ra thì có khi càng học càng chán, tạm biết thêm vài chi tiết vặt, nhưng mệt mỏi u tối hơn về tổng quan, và về lâu dài lụn bại hơn về động năng tự học. Trong xã hội cạnh tranh gay gắt, nhiều phụ huynh muốn con em mình hiểu biết nhiều và sớm hơn, muốn được soi sáng trước để vươn lên hàng đầu trong xã hội. Nhưng học thêm không phải là giải pháp tối ưu, vậy làm gì là tối ưu? Tùy từng đứa trẻ tiềm năng chủ quan và hoàn cảnh khách quan. Nếu giải thích chung làm sao tối ưu hóa hoàn cảnh khách quan thì tôi xin lấy một ví dụ tương tự như muốn được mặt trời chiếu sáng sớm hơn mỗi ngày thì phải hiểu đầy đủ về các hệ vận hành liên quan. Nhiều sai lầm rất phổ biến, ví dụ như quan niệm cho là cứ ở vĩ độ càng xa về phía đông thì sẽ được mặt trời soi sáng trước tiên trong ngày. Sự thật là vĩ độ chỉ là môt trong 3 yếu tố quyết định một nơi sẽ được soi sáng trước tiên trong ngày, hai yếu tố kia là cao độ, và mùa vụ trong năm. Đứng trên núi càng cao, như sinh ra trên nền tảng gia đình học vấn càng cao, thì được soi sáng càng sớm hơn. Nhưng yếu tố khách quan ảnh hưởng lớn nhất là tùy theo mùa vụ, tức là tùy theo thời thế và nhân thế lúc và nơi đứa bé được sinh ra. Muốn tối ưu hóa thì phải lựa theo mùa vụ, lựa theo vị trí luân chuyển của xích đạo ánh sáng là theo hướng hội tụ nhân tài, ví dụ như đứng trên cùng một kinh độ thì mùa đông người ở phương nam thấy mặt trời trước phương bắc nếu biết chọn vị trí thì buổi sáng sẽ được soi sáng sớm hơn cả giờ và buổi chiều chấm dứt soi sáng sau cả giờ đồng hồ...
Da

Da

Cái quan trọng nhất đối với học sinh tại TPHCM là có đủ diện tích theo quy định, có đủ sân tập thể dục, trường phải có khuôn viên, sân bóng, nhà thi đấu, và đặc biệt điều chỉnh ngay giờ học cho học sinh các cấp vào học lúc 8h sáng ( giúp các cháu có thời gian ăn sáng đảm bảo đủ chất) chứ vào học từ 7h các cháu ăn sáng cực quá, ăn trên yên xe thì bị đau dạ giày, mà không kịp anh sáng thì cũng bị đau dạ giày. Lỗi này do người lớn chúng ta thấy mà không điều chỉnh. Thiết kế bài giảng quan trọng nhưng thiết kế thời gian học cũng quan trọng không kém.
Thanh

Thanh

Có nhà giáo nào trả lời giúp tôi? Trẻ em trên thế giới này học ngày ba buổi ở nước nào không? Hay chỉ ở VN?
cười khẩy

cười khẩy

Bạn Thanh trả lời giúp tôi, có nơi nào trên thế giới này mà GV phải nhận đồng lương kg đủ sống, có bằng ĐH mà lương thấp hơn cả bảo vệ siêu thị, CTy kg? Hay chỉ ở VN?
Mỹ Toàn

Mỹ Toàn

Học sinh tự nguyện học không hà! Làm sao mà xử lý giáo viên!. Sao cáo ông không cấm dạy thêm thứ bảy và chủ nhật luôn, một tuần học 5 ngày đủ để đầu ốc quay cuồng rồi!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU