Không yêu cầu bài báo quốc tế với ứng viên GS, PGS an ninh và quân sự

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quy định về tiêu chuẩn xét công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư vừa được sửa đổi. Theo đó, ứng viên giáo sư, phó giáo sư các ngành khoa học an ninh, quân sự không cần phải có bài báo quốc tế.
Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, chủ trì kỳ họp thứ 3 Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2018 - 2023 /// Ảnh Huy Huy Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, chủ trì kỳ họp thứ 3 Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2018 - 2023 - Ảnh Huy Huy
Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, chủ trì kỳ họp thứ 3 Hội đồng Giáo sư Nhà nước nhiệm kỳ 2018 - 2023
Ảnh Huy Huy
Mới đây, Thủ tướng đã ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg (ngày 31.8.2018) quy định tiêu chuẩn, thủ tục xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư; thủ tục xét huỷ bỏ công nhận chức danh và miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư.
Nội dung của quyết định mới là sửa đổi, bổ sung khoản 8 điều 5 và khoản 7 điều 6 của Quyết định 37, đều liên quan tới yêu cầu về bài báo khoa học với ứng viên phó giáo sư, giáo sư, nhưng điều chỉnh yêu cầu này với riêng ứng viên các ngành khoa học quân sự và khoa học an ninh.
Cụ thể, đối với ứng viên các chuyên ngành thuộc ngành khoa học quân sự và ngành khoa học an ninh liên quan đến bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh thì bài báo khoa học công bố trên tạp chí khoa học quốc tế có uy tín được thay thế bằng các bài báo khoa học công bố trên các tạp chí khoa học uy tín của ngành khoa học quân sự và ngành khoa học an ninh (sau đây gọi tắt là bài báo thay thế).
Tổng số điểm của các bài báo thay thế cho mỗi bài báo khoa học công bố trên tạp chí khoa học quốc tế có uy tín phải đạt 1,5 điểm trở lên và toàn bộ số điểm của các bài báo thay thế cho các bài báo khoa học công bố trên tạp chí khoa học quốc tế có uy tín không được tính vào tổng số điểm công trình khoa học quy đổi tối thiểu.
Với ứng viên giáo sư, bài báo khoa học và bài báo thay thế được tính từ thời điểm sau khi ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư.
Với ứng viên phó giáo sư, bài báo khoa học và bài báo thay thế được tính từ thời điểm sau khi ứng viên bảo vệ thành công luận án tiến sĩ.
Được biết, sau khi thực hiện Quyết định 37, trong các đợt xét ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2019, ngành khoa học an ninh chỉ có 4 ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn phó giáo sư, không có ứng viên nào đạt tiêu chuẩn giáo sư; ngành khoa học quân sự không có một ứng viên nào đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư.
Trong khi đó, cả 2 ngành này đề cử 47 ứng viên. Hội đồng giáo sư các ngành khoa học quân sự, khoa học an ninh đã đề nghị Thủ tướng cho phép các ngành này được xét theo quy chế đặc thù nhưng không được chấp nhận.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU