Không thể chấp nhận giáo viên ném vở học sinh xuống đất!

49 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Chính các giáo viên cũng cho rằng không thể chấp nhận hành động phản giáo dục của cô giáo ném tập vở học sinh xuống sàn lớp học sau khi chấm xong bài diễn ra ở một trường tiểu học tỉnh Bạc Liêu, gây xôn xao dư luận mấy ngày nay.
Sau khi chấm bài, cô Tư ném tập vở xuống nền phòng học và kêu học sinh lên lấy 	 /// Ảnh chụp lại từ clip Sau khi chấm bài, cô Tư ném tập vở xuống nền phòng học và kêu học sinh lên lấy - Ảnh chụp lại từ clip
Sau khi chấm bài, cô Tư ném tập vở xuống nền phòng học và kêu học sinh lên lấy
Ảnh chụp lại từ clip

“Vô tình bỏ xuống bục giảng”

Hai ngày qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền một clip hơn 1 phút ghi lại hình ảnh một nữ giáo viên (GV) Trường tiểu học C Vĩnh Thanh (xã Vĩnh Thanh, H.Phước Long, Bạc Liêu) đang ngồi chấm bài rồi ném từng quyển vở của học sinh (HS) xuống nền gạch. Sau khi mỗi quyển vở bị ném xuống, nữ GV này gọi tên từng HS lên để nhặt vở mang về bàn. Rất nhiều ý kiến phẫn nộ, kịch liệt phê phán hành vi phản giáo dục của GV này.

Giáo viên ném vở học sinh xuống đất do “vô tình”

Ngày 17.10, ông Bùi Quốc Việt, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học C Vĩnh Thanh, cho biết chiều 16.10, nhà trường bất ngờ phát hiện trên mạng xã hội phát tán clip của cô Nguyễn Thị Tư (42 tuổi, GV chủ nhiệm lớp 1C của trường) có hành động sau khi chấm điểm vào vở HS thì ném xuống đất kêu HS nhặt lên. Ngay sau đó nhà trường tổ chức cuộc họp đột xuất. Thành phần gồm ban giám hiệu, thanh tra, công đoàn cùng GV và nhân viên nhà trường để xác minh làm rõ nội dung clip.
Tại cuộc họp, cô Tư trình bày là khoảng tháng 9.2019, trong lúc nhận xét vở bài tập toán của HS thì có một phụ huynh đến để nhờ cô tư vấn về đóng tiền mua bảo hiểm y tế cho con mình. Trong lúc vừa nhận xét vừa tư vấn cho phụ huynh nên cô Tư “vô tình” bỏ tập HS xuống bục giảng rồi gọi tên HS lên để lấy mang về.

Tạm thời không cho đứng lớp

Theo ông Bùi Quốc Việt, dù cố ý hay vô tình, cô Tư đã thừa nhận đó là việc làm sai, vi phạm đạo đức nhà giáo. Đồng thời, nhà trường cũng đã buộc cô Tư phải làm bản tường trình sự việc để trường xin ý kiến giải quyết từ Phòng GD-ĐT H.Phước Long.
Chiều qua 17.10, trả lời PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Thiện, Trưởng phòng GD-ĐT H.Phước Long, cho biết sau khi sự việc xảy ra, đại diện Phòng GD-ĐT trực tiếp làm việc với nhà trường và cô Tư. Đồng thời, yêu cầu cô Tư viết tường trình vụ việc. Nhà trường cũng đã họp phụ huynh, HS để cô Tư xin lỗi vì có hành vi, thái độ chưa mẫu mực, không đẹp về sư phạm. Trước mắt, Phòng GD-ĐT đề nghị nhà trường tạm thời không cho cô Tư đứng lớp, sẽ phân công GV khác thay thế. Sau khi xác minh cụ thể, Phòng GD-ĐT sẽ đề xuất UBND huyện xử lý.

Sao làm gương cho học sinh ?

Anh Nguyễn Thành Trung, phụ huynh HS Trường tiểu học Trần Hưng Đạo (Q.1, TP.HCM), cho biết nhìn hình ảnh đứa nhỏ bằng tuổi con của mình cúi xuống nhặt cuốn tập cô giáo vừa quăng xuống đất, thấy thương vô cùng. “Thật khó có thể chấp nhận hành động này của GV. Điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng với HS. Trong khi các con nâng niu, giữ gìn, cố gắng viết sạch và đẹp còn GV lại thực hiện hành vi phản cảm như vậy. Học trò học được gì từ những GV như vậy?”, phụ huynh này bức xúc nói.
Chị Trần Phan Thủy Nguyên, phụ huynh HS Trường tiểu học Minh Đạo (Q.5, TP.HCM), cũng nói: “HS đến trường học kiến thức, học đạo đức để bước vào đời mà GV lại hành xử với học trò như vậy. GV mà không mẫu mực, gọn gàng, lịch sự, cẩu thả... sao dạy và làm gương cho các em”.
Cô Huỳnh Lê Ý Nhi, GV dạy tại Q.Tân Phú (TP.HCM), cũng bức xúc: “Không thể chấp nhận việc làm này, GV quá sai. Trong khi hằng ngày, chúng ta dạy HS phải trân trọng, quý từng trang sách, không để sách vở quăn mép... vậy mà ném sách vở của HS thì sao HS nghe lời”.
Còn thạc sĩ tâm lý Lê Minh Huân, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho rằng việc làm của GV này không đúng trong môi trường sư phạm. Việc quăng tập HS xuống đất cũng không phải là một phương pháp giáo dục. Theo thạc sĩ Huân, thầy cô phải là khuôn mẫu của hành vi, của nhân cách để từ đó HS soi rọi. Vì vậy, những hành vi của GV nói trên không chỉ khiến những đứa trẻ tổn thương bởi sự thiếu tôn trọng mà còn khó lòng đòi hỏi sự lễ nghĩa của học trò.

Bình luận

User
Gửi bình luận
1 GV

1 GV

Tôi cũng là GV, nhưng rất bức xúc với hành động thiếu tôn trọng HS của cô giáo này. Tôi chỉ mong rằng mọi người có góp ý, phê phán thì cứ việc, nhưng xin đừng vơ đũa cả nắm kiểu "giáo viên thế này giáo viên thế nọ, đạo đức ngành giáo dục xuống dốc":, như thế là xúc phạm tất cả những giáo viên tâm huyết và kg làm gì sai phạm còn lại. Xin hãy nhớ chỉ có 1 cô giáo này ném vở HS , còn những GV khác kg ném nhé, họ kg làm gì để phải nghe chê trách về tội của cô giáo này.
vô tư

vô tư

Bạn là đàn ông phải kg? Tôi đi ngang qua quán nhậu lúc nào cũng thấy đông các ông ngồi nhậu, tôi nói "Đàn ông VN chỉ giỏi nhậu, ngày nào cũng lê la ở quán nhậu", bạn đồng ý kg? Đã đến lúc đàn ông VN chấp nhận là các ông chỉ ham mê rượu chè. đúng kg bạn? Đó gọi là vơ đũa cả nắm đấy. Số GV đánh HS + 1 cô giáo ném vở còn ít hơn số ông ngồi quán nhậu mỗi ngày, vậy tôi cũng có quyền vơ hết như vậy mà nói được mà.
Hoài Thương

Hoài Thương

NGANH GIÁO DỤC MẤY TRIỆU GV , TÁT CẢ ĐỀU ĐÁNH HS VÀ NÉM TẬP HS XUỐNG ĐẤT PHẢI KG BẠN??? NẾU KG THÌ BẠN VUI LÒNG GIẢI THÍCH GIÙM "đạo đức ngành giáo dục xuống dốc" , NGHĨA LÀ ĐẠO ĐỨC CẢ MẤY TRIỆU GV XUỐNG DỐC NHƯ THẾ NÀO, BẰNG NHỮNG HÀNH ĐỘNG NÀO? GV chúng tôi cứ tưởng nói rõ ràng vậy thì những người BIẾT SUY NGHĨ sẽ kg vơ đũa cả nắm.chứ. Người ta nói kg sai, kg ai mù bằng những người kg muốn nhìn, kg ai điếc bằng những người kg muốn nghe. Có nói cách mấy thì vẫn cứ vơ đũa cả nắm vì họ tin chắc là mình đúng khi nói vơ hết cả nắm ngành giáo dục như thế.
11 phản hồi
Tran Hoai Giang

Tran Hoai Giang

Nhìn cảnh cháu bé cúi xuống nhặt tập vở mà đau xé lòng, thật phẫn nộ với hành vi phản giáo dục của cô giáo này.
Nguyễn Thảo Huy

Nguyễn Thảo Huy

Thà cô nhận lỗi có khi ngta còn bỏ qua cho cô đằng này cô lại "vô tình..." thì không thể chấp nhận được nữa rồi. Đuổi ngay viêc cô giáo này đi ngoài kia còn nhiều em tốt nghiệp sư phạm và có tâm huyết với nghề đang thất nghiệp kìa.
Nguyễn Anh Dân

Nguyễn Anh Dân

Việc cô giáo ném vở học sinh xuống bục giảng chắc chắn trước đây cũng đã diễn ra rất nhiều lần. Có thể học sinh nào đó về kể lại với gia đình. Và gia đình đã bố trí người nhà hoặc nhờ ai đó quay clip hộ. Xem clip sẽ thấy từ ngoài quay vào chứ không phải trong lớp học. Mặc dù nhiều học sinh lớp 1 sử dụng điện thoại rất rành, nhưng ở 1 trường vùng sâu như thế chắc không cha mẹ nào cho con mình (mới học lớp 1) mang điện thoại theo. Và nếu có em nào có mang điện thoại thì cũng chẳng bao giờ dám lấy ra ghi hình. Như vậy việc ném tập học sinh của cô giáo này không thể gọi là "vô tình" được.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Con sâu làm rầu nồi canh...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU