Không ra được bộ SGK, Bộ GD-ĐT dùng hơn 16 triệu USD để làm gì?

81 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong khoảng 77 triệu USD vốn vay ODA của Ngân hàng Thế giới để đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, có hơn 16 triệu USD để biên soạn 1 bộ sách giáo khoa. Tuy nhiên, đến tháng 5, Bộ GD-ĐT báo cáo không thực hiện được việc này.
Tham khảo các bộ sách giáo khoa lớp 1 mới /// BÁ HẢI Tham khảo các bộ sách giáo khoa lớp 1 mới - BÁ HẢI
Tham khảo các bộ sách giáo khoa lớp 1 mới
BÁ HẢI
Vậy số tiền vay này được dùng vào việc gì?

Không đủ ứng viên để tuyển chọn tác giả

Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông quy định: để chủ động triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD-ĐT tổ chức việc biên soạn một bộ SGK. Tuy nhiên, đến tháng 5, Bộ GD-ĐT báo cáo không thực hiện được việc này, do không đủ ứng viên để tuyển chọn tác giả.
Trả lời Thanh Niên xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Giám đốc dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông (Bộ GD-ĐT), cho rằng: Nghị quyết 88 quy định như vậy để đảm bảo tránh bị động, không thiếu SGK của bất cứ môn học nào, lớp học nào. Bộ đã có văn bản báo cáo Chính phủ và Chính phủ đã có văn bản cho phép Bộ không tổ chức biên soạn SGK mà thực hiện xã hội hóa việc biên soạn. Thực tế cho thấy, sau khi Bộ trưởng phê duyệt SGK lớp 1 thì tất cả các môn học đều có đầy đủ SGK, nhiều môn có nhiều SGK để lựa chọn. Quan điểm là khi đã thực hiện hoàn toàn xã hội hóa biên soạn SGK nhưng tất cả SGK đều do Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm thẩm định, phê duyệt và được bình đẳng trong lựa chọn, sử dụng, thì có thể hiểu Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm về tất cả các bộ SGK, không phân biệt bộ nào.

Sử dụng một phần để biên soạn tài liệu tập huấn !

Về kinh phí tổ chức biên soạn SGK, cụ thể, trong khoảng 77 triệu USD vốn vay ODA của Ngân hàng Thế giới để đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, có hơn 16 triệu USD để biên soạn 1 bộ SGK do Bộ tổ chức thực hiện.
Theo dự kiến, 16 triệu USD này dùng để xây dựng bản thảo và lấy ý kiến đối với bản thảo 1 bộ SGK; thẩm định, thực nghiệm và phê duyệt cho phép sử dụng đối với 1 bộ SGK; biên soạn SGK song ngữ cấp tiểu học (tiếng Việt, tiếng một số dân tộc thiểu số có chữ viết) và biên soạn, thử nghiệm SGK điện tử. Bên cạnh đó, dự án sẽ thẩm định các SGK (bao gồm sách của Bộ GD-ĐT và sách khác do cá nhân, tổ chức biên soạn).
Ông Nguyễn Xuân Thành cũng cho biết, kinh phí dành cho biên soạn SGK chỉ là một phần nhỏ, còn một loạt các công việc khác liên quan. Với sự thống nhất của Ngân hàng Thế giới, cấu phần này đang được sử dụng một phần để biên soạn tài liệu tập huấn và tiến hành tập huấn cho người thẩm định SGK và tới đây tài liệu ấy cũng được sử dụng tập huấn cho người biên soạn SGK, giúp tác giả SGK hiểu được chương trình, hiểu được tiêu chí thẩm định SGK để thực hiện biên soạn SGK đúng với các tiêu chí và có chất lượng tốt.
Phần kinh phí còn lại, theo ông Thành, tới đây sẽ có sự bàn bạc với Ngân hàng Thế giới. Dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông đang tiến hành tái cấu trúc để sử dụng nguồn vốn này vào các cấu phần khác hướng tới mục đích đổi mới chương trình, SGK. “Tất nhiên, phải xây dựng phương án rất chi tiết, phương án ấy được thẩm định kỹ lưỡng bởi các bên có liên quan và có sự thống nhất của nhà tài trợ thì mới giải ngân được”, ông Thành khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoa Vàng Anh

Hoa Vàng Anh

Nhân dân chúng tôi không thể biết được, mong rằng Bộ Công an, Bộ Giáo dục cần làm đến cùng. Tiền ngân sách là mồ hôi công sức của nhân dân chúng tôi đấy.
Hoa Vàng Anh

Hoa Vàng Anh

Vậy vốn ODA vay không trả hả bạn? Thấy có từ vay mà, trả thì tiền đâu trả? Có phải tiền Ngân sách Nhà nước? Mà tiền Ngân sách Nhà nước có phải là tiền thu được từ tài sản, tài nguyên của Quốc gia và do Nhân dân đóng thuế không?
Hoàng Nhân Ái

Hoàng Nhân Ái

Ý bạn là vốn vay ODA không phải là mồ hôi công sức của nhân dân hay sao mà bạn bảo Hoa Vàng Anh học lại định nghĩa vốn vay ODA??? Vay ODA cho dù là viện trợ không hoàn lại toàn phần, hoặc không toàn phần thì cũng là công sức của nhân dân cả. Vì với vốn vay có hoàn lại thì khoản nợ đó nhà nước phải trả lại cho bên cho vay bằng nguồn ngân sách, mà ngân sách thì hoặc có được từ bán tài nguyên thiên nhiên, hoặc có từ tiền thuế, tiền kinh doanh lời của các doanh nghiệp nhà nước...Còn tiền vay ODA không hoàn lại thì cũng là mồ hôi công sức của nhân dân, vì với nguồn ODA không hoàn lại thì các nước cho vay họ thường đưa ra các ràng buộc về chính trị, kinh tế...nói chung là có lợi cho bên cho vay(ở đây là hai bên cùng có lợi) thì trong cái có lợi của bên cho vay nó sẽ liên quan đến người dân. ODA hoàn lại hay không hoàn lại thì chả mồ hôi công sức của người dân thì nó là cáu gì nữa???
31 phản hồi
Khánh Huy

Khánh Huy

Ngày nào còn những chuyện này và những con người này, ngày đó đất nước không phát triển nổi
Hoa Vàng Anh

Hoa Vàng Anh

Một bộ phận không nhỏ thì sao phát triển nổi đây bạn Khánh Huy ? Cũng từ rút kinh nghiệm sâu sắc........chuyển công tác tương đương mà ra thôi.
Trí

Trí

Chính xác! Có những con người ko muốn thay đổi làm thì làm sao mà đổi với chả mới.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Số lượng Tiến sĩ, Giáo sư, Phó giáo sư, thạc sĩ của VN rất đông nhưng đến thời điểm này chưa ra được bộ SGK. Không thể hiểu nổi cách làm việc của Bộ GD-ĐT, muốn giáo dục phát triển phải thay đổi từ thượng tầng ? Vậy Bộ GD-ĐT dùng số tiền hơn 16 triệu USD để làm gì ?
hotam20312

hotam20312

Có khi nào bằng giả nhiều quá nên không ra sách giáo khoa được, hết y tế đến giáo dục, BUỒN.
Dân tộc

Dân tộc

Giáo sư tiến sĩ coppy bài nhau thì cả làng có bằng thôi. Có giá cả rồi ...
longtran

longtran

Hơn 16 triệu USD để BGD&ĐT nghiên cừu rút kinh nghiệm
Xuân Huy

Xuân Huy

Xài tiền thuế của dân như rác. Bó tay!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU