Không ra được bộ SGK, Bộ GD-ĐT dùng hơn 16 triệu USD để làm gì?

Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong khoảng 77 triệu USD vốn vay ODA của Ngân hàng Thế giới để đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, có hơn 16 triệu USD để biên soạn 1 bộ sách giáo khoa. Tuy nhiên, đến tháng 5, Bộ GD-ĐT báo cáo không thực hiện được việc này.
Tham khảo các bộ sách giáo khoa lớp 1 mới /// BÁ HẢI Tham khảo các bộ sách giáo khoa lớp 1 mới - BÁ HẢI
Tham khảo các bộ sách giáo khoa lớp 1 mới
BÁ HẢI
Vậy số tiền vay này được dùng vào việc gì?

Không đủ ứng viên để tuyển chọn tác giả

Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông quy định: để chủ động triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD-ĐT tổ chức việc biên soạn một bộ SGK. Tuy nhiên, đến tháng 5, Bộ GD-ĐT báo cáo không thực hiện được việc này, do không đủ ứng viên để tuyển chọn tác giả.
Trả lời Thanh Niên xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Giám đốc dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông (Bộ GD-ĐT), cho rằng: Nghị quyết 88 quy định như vậy để đảm bảo tránh bị động, không thiếu SGK của bất cứ môn học nào, lớp học nào. Bộ đã có văn bản báo cáo Chính phủ và Chính phủ đã có văn bản cho phép Bộ không tổ chức biên soạn SGK mà thực hiện xã hội hóa việc biên soạn. Thực tế cho thấy, sau khi Bộ trưởng phê duyệt SGK lớp 1 thì tất cả các môn học đều có đầy đủ SGK, nhiều môn có nhiều SGK để lựa chọn. Quan điểm là khi đã thực hiện hoàn toàn xã hội hóa biên soạn SGK nhưng tất cả SGK đều do Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm thẩm định, phê duyệt và được bình đẳng trong lựa chọn, sử dụng, thì có thể hiểu Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm về tất cả các bộ SGK, không phân biệt bộ nào.

Sử dụng một phần để biên soạn tài liệu tập huấn !

Về kinh phí tổ chức biên soạn SGK, cụ thể, trong khoảng 77 triệu USD vốn vay ODA của Ngân hàng Thế giới để đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, có hơn 16 triệu USD để biên soạn 1 bộ SGK do Bộ tổ chức thực hiện.
Theo dự kiến, 16 triệu USD này dùng để xây dựng bản thảo và lấy ý kiến đối với bản thảo 1 bộ SGK; thẩm định, thực nghiệm và phê duyệt cho phép sử dụng đối với 1 bộ SGK; biên soạn SGK song ngữ cấp tiểu học (tiếng Việt, tiếng một số dân tộc thiểu số có chữ viết) và biên soạn, thử nghiệm SGK điện tử. Bên cạnh đó, dự án sẽ thẩm định các SGK (bao gồm sách của Bộ GD-ĐT và sách khác do cá nhân, tổ chức biên soạn).
Ông Nguyễn Xuân Thành cũng cho biết, kinh phí dành cho biên soạn SGK chỉ là một phần nhỏ, còn một loạt các công việc khác liên quan. Với sự thống nhất của Ngân hàng Thế giới, cấu phần này đang được sử dụng một phần để biên soạn tài liệu tập huấn và tiến hành tập huấn cho người thẩm định SGK và tới đây tài liệu ấy cũng được sử dụng tập huấn cho người biên soạn SGK, giúp tác giả SGK hiểu được chương trình, hiểu được tiêu chí thẩm định SGK để thực hiện biên soạn SGK đúng với các tiêu chí và có chất lượng tốt.
Phần kinh phí còn lại, theo ông Thành, tới đây sẽ có sự bàn bạc với Ngân hàng Thế giới. Dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông đang tiến hành tái cấu trúc để sử dụng nguồn vốn này vào các cấu phần khác hướng tới mục đích đổi mới chương trình, SGK. “Tất nhiên, phải xây dựng phương án rất chi tiết, phương án ấy được thẩm định kỹ lưỡng bởi các bên có liên quan và có sự thống nhất của nhà tài trợ thì mới giải ngân được”, ông Thành khẳng định.

Bình luận 81

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoa Vàng Anh

Hoa Vàng Anh

Nhân dân chúng tôi không thể biết được, mong rằng Bộ Công an, Bộ Giáo dục cần làm đến cùng. Tiền ngân sách là mồ hôi công sức của nhân dân chúng tôi đấy.
Hoa Vàng Anh

Hoa Vàng Anh

Vậy vốn ODA vay không trả hả bạn? Thấy có từ vay mà, trả thì tiền đâu trả? Có phải tiền Ngân sách Nhà nước? Mà tiền Ngân sách Nhà nước có phải là tiền thu được từ tài sản, tài nguyên của Quốc gia và do Nhân dân đóng thuế không?
Hoàng Nhân Ái

Hoàng Nhân Ái

Ý bạn là vốn vay ODA không phải là mồ hôi công sức của nhân dân hay sao mà bạn bảo Hoa Vàng Anh học lại định nghĩa vốn vay ODA??? Vay ODA cho dù là viện trợ không hoàn lại toàn phần, hoặc không toàn phần thì cũng là công sức của nhân dân cả. Vì với vốn vay có hoàn lại thì khoản nợ đó nhà nước phải trả lại cho bên cho vay bằng nguồn ngân sách, mà ngân sách thì hoặc có được từ bán tài nguyên thiên nhiên, hoặc có từ tiền thuế, tiền kinh doanh lời của các doanh nghiệp nhà nước...Còn tiền vay ODA không hoàn lại thì cũng là mồ hôi công sức của nhân dân, vì với nguồn ODA không hoàn lại thì các nước cho vay họ thường đưa ra các ràng buộc về chính trị, kinh tế...nói chung là có lợi cho bên cho vay(ở đây là hai bên cùng có lợi) thì trong cái có lợi của bên cho vay nó sẽ liên quan đến người dân. ODA hoàn lại hay không hoàn lại thì chả mồ hôi công sức của người dân thì nó là cáu gì nữa???
Bình bông

Bình bông

"ODA thường là các khoản vay không lải suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.." (wikipedia )
về cơ bản ODA là một khoản vay. Mà đã là vay thì phải trả đời này không trả thì đời sau trả chứ không phải là miễn phí bạn nhé!
Chính phủ vay tiền,xài tiền ko đúng mục đích/ko hiệu quả thì chẳng phải phí tiền của người dân và đáng phải lên án.
bạn "Hoa Vàng Anh" nói đúng!
Long

Long

Bạn vay không cần trả à. Tiền trả lấy ở đâu ra. Tiền của dân đấy bạn
Hangminh

Hangminh

Vay trả bằng cái gì ông thần ve chai ? Học mà không hiểu .
Lê Trần

Lê Trần

Thế vốn vay ODA không phải là tiền ngân sách à? Vay dùng xong dân không phải trả à? Ông định tỏ ra nguy hiểm với ai vậy?
Thầy đồ

Thầy đồ

@Hoa Vàng Anh: Sao lại nói "không thể biết được", bộ bạn quên cái phương châm vàng ngọc: "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" rồi à?
Trung

Trung

Rồi dùng xong vốn có hoặc/không có kết quả thì ai trả nợ lại vậy? Học lại định nghĩa vốn vay nhé bạn Bình.
Hiếu

Hiếu

Có vay là có trả. Dù là trả chậm, lãi suất thấp chứ đâu phải là cho, không hoàn lại. Nguồn tiền trả lấy từ đâu?
Võ Lê Duy Khánh

Võ Lê Duy Khánh

vốn vay ODA là vốn Nhà nước ngoài ngân sách. Cơ bản là sau này vẫn lấy tiền từ ngân sách trả thôi.
Long

Long

Vốn vay ODA không trả lại à? Trừ khi khó khăn quá thì gọi nguồn tài trợ, còn không phải ói ra mà trả, mà ai trả - tiền dân trả chứ ai. Ở đó mà bắt lỗi ng khác
PTA

PTA

Vay thì cũng phải lấy ngân sách để trả, tiền nào cũng là tiền thuế của dân. Bày đặt tỏ ra hiểu biết!
Huy

Huy

@Bình:Thế vay ODA thì không phải trả à? Trả thì lấy tiền ở đâu trả vậy?
Dân TPHCM

Dân TPHCM

Bạn BÌNH bị ném đá quá trời.
Hanh Pham

Hanh Pham

Thế đi vay ODA thì không phải trả lại à? Các lãnh đạo khi trả nợ thì trả bằng ngân sách hay tiền túi của họ vậy bạn?
Bình

Bình

học lại định nghĩa của vốn vay ODA nhé bạn VA
Huy

Huy

Vay thì không trả à? Không trả bằng thuế thì hái lá mít để trả à?
Anh Vũ

Anh Vũ

Vay ODA ko trả à bạn? Trả thì lấy gì ngoài thuế?
Tran Duy Hung

Tran Duy Hung

Vay gì thì cũng dân trả, đó cũng là bộ mặt đất nước còn gì
Hoang

Hoang

Vốn vay ODA ai là trả? Chú thông minh quá
Chí Thanh

Chí Thanh

Học lại là thế nào bạn? Tiền vay phải trả, mà lấy đâu trả?
Thanh

Thanh

@Binh: Bản chất là vốn vay (lãi suất 0 hoặc rất thấp) - Vay thì phải trả mà trả thì tiền thuế Dân chứ ai nữa mà hỏi?
Phong

Phong

Vậy vốn vay ODA ai trả vậy bạn, nhà nước vay thì không phải ngân sách nhà nước trả hả bạn. Vậy ngân sách nhà nước lấy từ đâu?
Tommy Tu

Tommy Tu

Vốn vay ODA cũng phải trả gốc đầy đủ nhé bạn. Nguồn trả nợ thì cũng từ ngân sách vì mình vay cho việc cải cách giáo dục chứ không phải cho vay lại business.
Bình

Bình

ODA có viện trợ không hoàn lại, và có một sự thật là thuế VN truy thu lỏng lẻo, để thất thoát rất nhiều. Dân VN động cái là giãy nảy lên tiền thuế mồ hôi nước mắt, trong khi kinh doanh buôn bán thậm chí lao động luôn tìm cách để phải nộp thuế thu nhập một cách ít nhất. Một bên đòi nộp thuế ít, một bên đòi hưởng thụ công trình công cộng tốt và sạch như Mỹ, Nhật. Cái gì cũng muốn trong khi ko chịu bỏ ra. Đâu có đơn giản
Khoa

Khoa

ODA là chùm khế ngọt... cho ta trèo hái mỗi ngày... là lá la
Phương

Phương

Vay rồi không phải trả a bạn
Lão gàn dở

Lão gàn dở

Thế thì bạn nên học lại việc nộp thuế, và trả nợ vay trước
Minh Chính

Minh Chính

Chẳng có cái gì là cho ko cả, chỉ có lỗ là cho ko(ko ai dám nhận), mà lỗ và thất thoát sau cùng đi vào túi ai thì là một dấu hỏi, cần nghiên cứu lại..
Thứ 7/30/11

Thứ 7/30/11

Bởi vì tất cả chúng ta đều là dân. Nên chỉ 1 người biết, dù không nói ra vẫn có thể kiểm chứng câu nói đó đúng hoàn toàn.
Vũ Nguyên Võ

Vũ Nguyên Võ

Cái này ai cũng biết, có cần phải nghiên cứu không?
Khánh Huy

Khánh Huy

Ngày nào còn những chuyện này và những con người này, ngày đó đất nước không phát triển nổi
Hoa Vàng Anh

Hoa Vàng Anh

Một bộ phận không nhỏ thì sao phát triển nổi đây bạn Khánh Huy ? Cũng từ rút kinh nghiệm sâu sắc........chuyển công tác tương đương mà ra thôi.
Trí

Trí

Chính xác! Có những con người ko muốn thay đổi làm thì làm sao mà đổi với chả mới.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Số lượng Tiến sĩ, Giáo sư, Phó giáo sư, thạc sĩ của VN rất đông nhưng đến thời điểm này chưa ra được bộ SGK. Không thể hiểu nổi cách làm việc của Bộ GD-ĐT, muốn giáo dục phát triển phải thay đổi từ thượng tầng ? Vậy Bộ GD-ĐT dùng số tiền hơn 16 triệu USD để làm gì ?
hotam20312

hotam20312

Có khi nào bằng giả nhiều quá nên không ra sách giáo khoa được, hết y tế đến giáo dục, BUỒN.
Dân tộc

Dân tộc

Giáo sư tiến sĩ coppy bài nhau thì cả làng có bằng thôi. Có giá cả rồi ...
longtran

longtran

Hơn 16 triệu USD để BGD&ĐT nghiên cừu rút kinh nghiệm
Xuân Huy

Xuân Huy

Xài tiền thuế của dân như rác. Bó tay!
hòa qn

hòa qn

theo tôi hầu như các bộ ngành của việt nam đều quá yếu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU