Không nhiều học sinh thay đổi nguyện vọng lớp 10

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Số lượng học sinh có nhu cầu thay đổi nguyện vọng đăng ký vào lớp 10 giảm so với năm trước do chọn nguyện vọng sát với năng lực hơn so với trước.
Giáo viên chủ nhiệm tại Trường THCS Kim Đồng hướng dẫn phụ huynh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 cho con  /// ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH Giáo viên chủ nhiệm tại Trường THCS Kim Đồng hướng dẫn phụ huynh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 cho con - ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH
Giáo viên chủ nhiệm tại Trường THCS Kim Đồng hướng dẫn phụ huynh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 cho con
ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Học sinh trung bình khá đến khá thường xao động

Theo thống kê từ bộ phận học vụ của Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), trong tổng số gần 500 học sinh (HS) đăng ký nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 thì chưa đến 20% HS thay đổi sau khi Sở GD-ĐT công bố số liệu ban đầu. Từ con số này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Tám, nhận xét: “Năm nay, HS không bị tác động nhiều bởi số liệu nguyện vọng ban đầu. HS hạn chế sự thay đổi bởi chọn nguyện vọng sát với năng lực nhiều hơn so với năm trước”.
Một hiệu trưởng Trường THCS tại Q.Tân Phú cho hay, tỷ lệ “chọi” được tính từ số liệu Sở công bố mới đây nằm trong giới hạn cho phép khi đăng ký nguyện vọng của HS, nên năm nay chỉ có khoảng 10% HS thay đổi lựa chọn của mình. Những HS này thường có học lực ở mức trung bình khá đến khá nên có tâm lý xao động, băn khoăn khi chọn trường tốp 1 hay tốp 2.
Xu thế này cũng diễn ra tại Trường THCS Lạc Hồng (Q.10). Ông Nguyễn Thành Phát, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin trong tổng số 300 hồ sơ đăng ký nguyện vọng thì chưa đến 10% HS làm đơn xin thay đổi nguyện vọng. Tương tự, tại Trường THCS Minh Đức (Q.1), trung bình mỗi lớp 45 HS thì có khoảng 7 HS chọn nguyện vọng mới so với ban đầu.

Tăng số học sinh phân luồng sau THCS

Lý giải về điều này, hiệu trưởng một trường THCS tại Q.Tân Phú cho biết, những năm trước, có phụ huynh “khăng khăng” chọn nguyện vọng vượt hơn hẳn năng lực của HS và khẳng định với giáo viên chủ nhiệm: “Tôi chịu trách nhiệm, nếu không đỗ trường công tôi cho cháu học trường tư”. Nhưng năm nay thì khác, cách nhìn của phụ huynh cũng dần có sự chuyển biến tích cực, chịu hợp tác với giáo viên trong việc tư vấn chọn trường sát với năng lực, điều kiện di chuyển, địa bàn học tập phù hợp của con em mình.
Điều này được chứng minh qua thực tế tình hình đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm nay. Tại Trường THPT Đặng Trần Côn (Q.Tân Phú), có khoảng 10% HS lựa chọn phân luồng từ đầu, không đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập mà sau khi tốt nghiệp THCS sẽ tham gia học tại các trường nghề.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Tám, thống kê tại Q.Bình Thạnh năm nay có khoảng 800 HS lớp 9 không đăng ký dự thi vào lớp 10. Đặc biệt, từ số liệu đăng ký nguyện vọng do Sở GD-ĐT công bố, ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), cho biết: “Năm nay số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 là 80.618 trong tổng số khoảng 100.000 HS lớp 9, tức là có khoảng 20.000 HS đã chọn hướng đi khác như trường quốc tế, tư thục, trung cấp nghề”.
Những năm về trước, trung bình mỗi năm TP có khoảng 10.000 HS thực hiện phân luồng sau THCS.
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết ngay từ đầu năm học, Sở đã có những văn bản hướng dẫn phòng giáo dục các quận huyện, các trường THCS về việc hạn chế tối đa tình trạng HS đăng ký nguyện vọng lớp 10 vào các trường quá xa nhà, tránh việc sau khi trúng tuyển không thể nhập học. Đồng thời tăng cường công tác tư vấn, tuyên truyền và khuyến khích phụ huynh lựa chọn con đường học tập phù hợp với từng HS, để giúp các em có định hướng tương lai tốt nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU