Không đạt điểm chuẩn vẫn trúng tuyển Trường đại học Điện lực

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thanh tra Bộ GD-ĐT kiểm tra ngẫu nhiên danh sách 222 sinh viên trúng tuyển đại học năm 2013 của Trường đại học Điện lực thì phát hiện có tới 140 em trúng tuyển có điểm dưới điểm chuẩn trường này đã thông báo.
Trường đại học Điện lực /// Ảnh Lê Anh Hoa Trường đại học Điện lực - Ảnh Lê Anh Hoa
Trường đại học Điện lực
Ảnh Lê Anh Hoa
Theo Thanh tra Bộ GD-ĐT, vừa qua, Bộ GD-ĐT nhận được đơn thư, báo chí phản ánh về việc hàng trăm sinh viên Trường đại học Điện lực bị nghi nâng điểm, hoặc sinh viên có điểm đầu vào dưới điểm trúng tuyển nhưng vẫn được theo học và xét tốt nghiệp.
Vì thế, Bộ GD-ĐT đã tổ chức thanh tra các nội dung liên quan tới trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ GD-ĐT, cụ thể là công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý văn bằng chứng chỉ trình độ đại học các khóa tuyển sinh các năm 2013 và 2014.

Không đủ điểm trúng tuyển vẫn được vào học

Theo kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT, liên quan tới hoạt động tuyển sinh các năm 2013 và 2014, Trường đại học Điện lực đã để xảy ra 4 vi phạm: tuyển sinh vượt chỉ tiêu, tuyển sinh diện không đạt điều kiện trúng tuyển, tiếp nhận sinh viên chuyển trường không đúng quy định; vi phạm tuyển sinh đại học chính quy.
Cụ thể, năm 2013, trường tuyển vượt chỉ tiêu được Bộ GD-ĐT thông báo là 43,4%; năm 2014 trường tuyển vượt chỉ tiêu được Bộ GD-ĐT thông báo là 12,2%.
Đoàn thanh tra kiểm tra ngẫu nhiên danh sách 222 sinh viên trúng tuyển ngành Điện công nghiệp và dân dụng năm 2013 thì phát hiện có 140 sinh viên trúng tuyển dưới điểm chuẩn trường đã công bố trong các thông báo số 1201/TB-ĐHĐL ngày 9.8.2013 và số 1466/TB-ĐHĐL ngày 12.9.2013. Trong đó, có 47 sinh viên được ghi chú là dạng đào tạo theo nhu cầu xã hội. Ngoài ra, có 7 sinh viên trong số 22 sinh viên đã trúng tuyển này không có dữ liệu điểm xét tuyển.
Trường cũng đã tiếp nhận sinh viên chuyển trường năm thứ nhất vi phạm quy định, sinh viên chuyển trường không cùng ngành hoặc cùng nhóm ngành với ngành đào tạo mà sinh viên đang học.
Trường tuyển sinh đại học chính quy năm 2014 và đặt lớp đào tạo tại Trường trung cấp Kinh tế kỹ thuật Hồng Lam, vi phạm quy định về đào tạo đại học chính quy tại luật Giáo dục đại học.
Thanh tra Bộ GD-ĐT cho rằng, trách nhiệm để xảy ra thiếu sót, sai phạm trong công tác tuyển sinh năm 2013 và 2014 thuộc về hiệu trưởng, chủ tịch hội đồng tuyển sinh, các thành viên thuộc hội đồng tuyển sinh năm 2013 và 2014; trưởng phòng đào tạo và phó trưởng phòng đào tạo phụ trách mảng tuyển sinh năm 2013, 2014 và tham mưu tiếp nhận sinh viên chuyển trường.

Phát hiện bài thi bị sửa điểm nhưng xử lý chậm

Với các nội dung thanh tra về đào tạo, quản lý văn bằng, Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng phát hiện nhiều vi phạm, để xảy ra hiện tượng sửa điểm bài thi, người không có nhiệm vụ và sinh viên vào phòng chấm thi, khi tổ chức thi kết thúc học phần cho sinh viên. Tổng cộng có 30 bài thi có dấu hiệu sửa điểm trực tiếp trên bài thi từ điểm thấp lên điểm cao, không ghi điểm kết luận bằng chữ, không ghi điểm chấm chi tiết cho từng câu.
Thanh tra Bộ GD-ĐT cho rằng, trách nhiệm để xảy ra thiếu sót trong việc ban hành quy định đào tạo của trường thuộc về đơn vị tham mưu xây dựng: Phòng Đào tạo, trách nhiệm liên đới của phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo và hiệu trưởng theo từng thời kỳ.
Trách nhiệm để xảy ra sai phạm trong công tác tổ chức, quản lý đào tạo trình độ đại học chính quy đối với các khóa tuyển sinh năm 2013 và 2014, đặc biệt là việc ra đề, chấm thi, nâng điểm bài thi học phần trước hết thuộc về cán bộ, chuyên viên các phòng: phòng đào tạo, phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng; cán bộ, giảng viên Khoa Điều khiển - Tự động hóa; phó hiệu trưởng phụ trách mảng đào tạo đại học chính quy và hiệu trưởng của trường theo từng thời kỳ.
Điều đáng nói, liên quan đến phản ánh về một số bài thi có dấu hiệu nâng điểm, tháng 3.2019, nhà trường đã thành lập tổ rà soát công tác chấm thi học kỳ 1 năm học 2018 - 2019 và năm học 2017 - 2018 của Khoa Điều khiển - Tự động hóa. Tổ rà soát đã thực hiện rà soát và có tờ trình về việc xem xét kiểm điểm trách nhiệm của tập thể cá nhân có liên quan.
Ngày 26.8, hiệu trưởng nhà trường đã có quyết định thi hành kỷ luật viên chức Vũ Duy Thuận, nguyên Trưởng khoa Điều khiển - Tự động hóa, bằng hình thức khiển trách và đồng ý theo nguyện vọng chuyển về làm công tác chuyên môn tại Khoa Công nghệ năng lượng.
Ngày 29.8, hiệu trưởng nhà trường thi hành kỷ luật viên chức Vũ Văn Định, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, bằng hình thức khiển trách. Do hết nhiệm kỳ nên trường không xem xét bổ nhiệm lại và chuyển về làm công tác chuyên môn tại Khoa Công nghệ thông tin.
Theo Thanh tra Bộ GD-ĐT, việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với những cán bộ, giảng viên khác có liên quan còn chậm, dẫn đến phát sinh đơn thư, báo chí phản ánh trong thời gian vừa qua.

Buộc thôi học, thu hồi văn bằng đối với sinh viên đào tạo “chui”

Trong kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT, Thanh tra Bộ cũng đã kiến nghị các biện pháp chấn chỉnh, khắc phục những sai phạm trên. Theo đó, trường phải rà soát toàn bộ điểm đầu vào của sinh viên đại học chính quy năm 2013 và 2014 tất cả các ngành đào tạo của trường, lập danh sách sinh viên có điểm trúng tuyển dưới điểm chuẩn theo thông báo của trường, danh sách sinh viên đào tạo theo nhu cầu xã hội của từng địa phương, danh sách sinh viên chuyển trường được trường tiếp nhận không đúng quy định.
Đánh giá tình trạng hiện tại (còn học, đã tốt nghiệp) của các danh sách trên, đề xuất phương án xử lý. Trường hợp không đúng quy chế thì buộc thôi học, thu hồi văn bằng theo quy định gửi về Vụ Giáo dục đại học và Thanh tra Bộ GD-ĐT trước ngày 30.11. 2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trà My

Trà My

Lừa dối cả xã hội. Để nghị truy tố hình sự
Lê Huy Cần

Lê Huy Cần

Phẫn lộ quá mức, vì kiểm tra ngẫu nhiên 222 sinh viên trúng tuyển đại học năm 2013 thì phát hiện có 140 em trúng tuyển có điểm dưới điểm chuẩn. Gian lận tới mức khủng khiếp.
Nhật Mai

Nhật Mai

Quá khủng khiếp. Đừng chỉ kiểm điểm nữa đi.
Hoàng Lê

Hoàng Lê

Ngành Giáo dục mà còn để cho những trường kiểu dành cho con ông cháu cha như trường ĐH điện lực thì còn phát sinh hệ lụy nhiều, XH vốn đã nhiều nỗi lo do các ông quan chức ngành điện gây ra làm nháo nhào cuộc sống của Nhân dân, giờ lại thêm Trường ĐH diện lực nữa...Các ông là thành tố gây cho XH này loạn xì ngầu đấy, xem lại đi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU