Không còn kỳ thi THPT quốc gia, học sinh mất 3,5 tỉ đồng khen thưởng

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định dừng kinh phí khen thưởng 3,5 tỉ đồng cho học sinh vì kỳ thi vừa qua là thi tốt nghiệp THPT chứ không phải thi THPT quốc gia

Học sinh Quảng Ngãi tham dự kỳ thi thi tốt nghiệp THPT năm 2020 /// Ảnh: P.A Học sinh Quảng Ngãi tham dự kỳ thi thi tốt nghiệp THPT năm 2020 - Ảnh: P.A
Học sinh Quảng Ngãi tham dự kỳ thi thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Ảnh: P.A

Ngày 27.12, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh này đã ký quyết định thu hồi kinh phí khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, với số tiền 3,5 tỉ đồng đối với Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi.  

Lý do là vì số kinh phí khen thưởng này không đúng đối tượng được khen thưởng nên UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định để thu hồi. Đây là số tiền mà trước đó, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi trình dự toán khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Thế nhưng khi UBND tỉnh Quảng Ngãi đối chiếu với nghị quyết HĐND tỉnh Quảng Ngãi thì thấy rằng, số tiền này chi ra không đúng với đối tượng.

Không còn kỳ thi THPT quốc gia, học sinh mất 3,5 tỉ đồng khen thưởng  - ảnh 1

Việc khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi khu vực quốc gia, quốc gia, khu vực quốc tế, quốc tế đã được tỉnh tỉnh Quảng Ngãi thực hiện nhiều năm qua. Theo đó, học sinh có điểm xét tuyển vào đại học lần đầu có 3 môn đạt 27 điểm trở lên (với ba môn văn, sử và địa thì 25 điểm trở lên) được tỉnh Quảng Ngãi thưởng gấp 10 lần so với mức lương cơ sở.

Đến tháng 11 năm nay, tỉnh cấp cho Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi 3,5 tỉ đồng để khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019-2020. Sau đó số kinh phí này bị thu hồi, đồng nghĩa với việc, hàng trăm học sinh sẽ không được khen thưởng năm nay.

Theo giải thích của lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi, việc dừng kinh phí khen thưởng là vì, kỳ thi vừa qua là thi tốt nghiệp THPT chứ không phải thi THPT quốc gia như các năm trước, nên Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi dừng lại, không khen thưởng. Nghĩa là, chỉ vì không còn chữ "quốc gia" trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020  mà tiền tỉ khen thưởng nói trên không được thực hiện. 

Kỳ thi THPT quốc gia và thi tốt nghiệp THPT có khác nhau? 
Bắt đầu từ năm 2015 kỳ thi THPT quốc gia ra đời được xem là kỳ thi thi 2 trong 1 vi gộp kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh ĐH,CĐ nhằm 2 mục đích vừa xét tốt nghiệp vừa dùng kết quả này xét tuyển vào các trường ĐH,CĐ.
Để tham dự kỳ thi này, thí sinh phải thi ít nhất 4 bài thi gồm 3 bài thi độc lập bắt buộc là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và một  trong hai bài thi tổ hợp: Khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).
Năm 2020, do những tác động từ dịch Covid-19 đến việc dạy và học ở các nhà trường, kỳ thi THPT quốc gia trở lại tên kỳ thi tốt nghiệp THPT với cách thức tổ chức tương tự kỳ thi THPT quốc gia và với mục đích chính là xét tốt nghiệp THPT. Các trường đại học vẫn có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp làm căn cứ tuyển sinh đại học
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
MINH ÚT NGUYỄN

MINH ÚT NGUYỄN

Chỉ vì từ "Quốc gia" mà học sinh giỏi trong kỳ thi THPT ở Quảng Ngãi bị "mất " tiền thưởng. Có oan lắm không?xét cho cùng tiền thưởng cho hs đạt thành tích cao trong kỳ thi THPT cũng không khác mấy hs đạt thành tích cao trong kỳ thi THQG. Cái bản chất là thưởng cho hs đạt thành tích cao trong một kỳ thi. Hơn nữa không có từ QG cũng do hoàn cảnh khách quan(dịch Covid-19) thôi.xét nét cứng ngắt làm chi để làm thiệt thòi quyền lợi chính đáng của các em hs.
BOX

BOX

Theo giải thích của lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi, việc dừng kinh phí khen thưởng là vì, kỳ thi vừa qua là thi tốt nghiệp THPT chứ không phải thi THPT quốc gia như các năm trước,... Trời ạ, tên khác nhưng quy mô, mục đích kỳ thi này là giống nhau. Cũng là để xét tốt nghiệp và là cơ sở để xét vào đại học. Cũng thi trên toàn thể quốc gia... Khác nhau chỗ nào đâu?
Ai Tao

Ai Tao

Khác nha bạn, Thi THPT quốc gia là gộp kỳ thi tốt nghiệp THPT ( thuộc Bộ GD-ĐT) và kỳ thi đại học ( thuộc các trường ĐH) lại với nhau, do năm nay có dịch ảnh hưởng việc học nên kỳ thi tốt nghiệp THPT trở lại để xét tốt nghiệp, còn các trường ĐH có thể sử dụng điểm tốt nghiệp này để xét tuyển hoặc các trường này có quyền tổ chức kỳ thi đại học riêng dựa theo tiêu chuẩn của các trường đó. Do đa số các trường năm nay lấy điểm xét tốt nghiệp để tuyển sinh nên ta thấy nó giống mọi năm nhưng khác nhá.
Phong Tran

Phong Tran

Tội nghiệp các em học giỏi
Hoàng Nguyễn Minh

Hoàng Nguyễn Minh

Kỳ thi THPT quốc gia và kỳ thi THPT khác nhau ở chỗ nào? Theo tôi nó chỉ khác nhau cách mà thôi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU