Không có sổ hộ khẩu, tạm trú không đủ 1 năm có được vào lớp 1?

12 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngoài dịch bệnh, nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 năm nay còn nỗi lo con 'trượt' lớp 1 trường công lập.
Học sinh lớp 1 năm trước. Ở các quận đông người nhập cư, phụ huynh lo lắng về chỗ học lớp 1 cho con vào trường công
 /// Ảnh: Nguyễn Loan Học sinh lớp 1 năm trước. Ở các quận đông người nhập cư, phụ huynh lo lắng về chỗ học lớp 1 cho con vào trường công - Ảnh: Nguyễn Loan
Học sinh lớp 1 năm trước. Ở các quận đông người nhập cư, phụ huynh lo lắng về chỗ học lớp 1 cho con vào trường công
Ảnh: Nguyễn Loan
Có con vào lớp 1 năm nay, chị Phan Thị Hoài (P.Thới An, Q.12, TP.HCM) cho biết cách đây ít ngày, chị được tổ trưởng khu phố thông báo về huy động trẻ vào lớp 1. “Do năm nay số lượng trẻ lớp 1 ở phường tôi rất đông nên tổ trưởng khu phố thông báo phụ huynh chuẩn bị trước hồ sơ, trong đó yêu cầu phải có tạm trú ít nhất từ 31.8.2020 trở về trước thì mới được nhận vào trường công lập.
Nếu xét theo điều kiện này thì con tôi sẽ không được vào lớp 1 vì sổ tạm trú chưa được 1 năm, tính tới thời điểm tuyển sinh. Trong khi gia đình tôi, hai vợ chồng đều là lao động tự do, lại đang ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nên không thể đủ chi phí để trang trải cho con học trường ngoài công lập”, chị Hoài chia sẻ.
Giải thích về lý do KT3 chưa đủ thời hạn, chị Hoài cho biết dù vợ chồng và con chị đã vào TP.HCM lập nghiệp hơn 5 năm nay nhưng gia đình vẫn ở trọ, nhiều nơi chủ trọ không hỗ trợ cho người thuê làm KT3. Gia đình chị vì yêu cầu công việc đã chuyển trọ 1 - 2 lần nên năm nay, để lo chỗ học cho con mới nhờ chủ trọ làm KT3.
Tương tự, cũng là một trong những phụ huynh có con vào lớp 1 năm nay, chị Hoàng Thị Nga (P.Tân Chánh Hiệp, Q.12) cho biết đang rất lo lắng. Năm trước con gái đầu của chị là một trong hàng ngàn học sinh ở quận này bị “đánh rớt” lớp 1 vào trường công lập vì không có KT3. Sau đó, khi TP.HCM có yêu cầu, quận phải nhận hết số học sinh lớp 1 trên địa bàn thì con chị mới có chỗ học.
Năm nay, con thứ hai của chị cũng đến tuổi vào lớp 1, rút kinh nghiệm từ năm trước, gia đình chị đã chuyển trọ sang chủ mới, nơi chủ trọ hỗ trợ cho người thuê được làm KT3 nhưng nếu tính tới thời điểm tuyển sinh năm nay, KT3 của gia đình chị vẫn chưa đủ 1 năm, theo yêu cầu KT3 tính từ 31.8.2020 trở về trước.
“Cứ đến mùa tuyển sinh, chúng tôi lại phập phồng lo lắng, chỉ mong con được nhận vào học ở trường công lập vì trường tư thì chúng tôi kham không nổi”, chị Nga chia sẻ.
Tại Q.12, nỗi lo tìm chỗ học cho con ở trường công lập diễn ra ở rất nhiều gia đình khi có trẻ vào lớp 1 năm nay vì yêu cầu sổ hộ khẩu, tạm trú KT3.
Không có sổ hộ khẩu, tạm trú không đủ 1 năm có được vào lớp 1?  - ảnh 1

Một giờ học của học sinh lớp 1 theo chương trình mới

Ngọc Dương

Trả lời về lo lắng này của phụ huynh, ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng GD-ĐT Q.12, cho biết số lượng học sinh vào lớp 1 năm nay cũng tương tự năm trước với trên 10.000 em. Theo thống kê ban đầu, quận sẽ tiếp nhận được 9.105 trẻ vào lớp 1 trường công lập. Còn lại khoảng 1.154 trẻ sẽ phân ra các trường ngoài công lập để giảm bớt áp lực trường lớp.
“Đây là những trẻ mới tạm trú trên địa bàn quận nên chúng tôi chưa thể sắp xếp được trường lớp. Số học sinh này, một là các em về nơi thường trú của mình để học, hai là có thể theo học ở các trường ngoài công lập. Hiện Q.12 có 6 trường tiểu học ngoài công lập, TP.HCM đã có chủ trương hỗ trợ học phí cho học sinh theo học ở các trường ngoài công lập, chúng tôi hy vọng chính sách này sớm được áp dụng để giảm áp lực cho trường công, học sinh cũng có nhiều lựa chọn hơn trong việc học”, ông Hùng nói.
Riêng về việc tuyển sinh dựa trên hộ khẩu, KT3, ông Hùng cho biết quận vẫn phải ưu tiên nhận những học sinh thuộc diện thường trú (có hộ khẩu) trước, sau đó xét tiếp đến diện có KT3. Trên thực tế, Q.12 là một trong những quận tập trung nhiều dân nhập cư, nhiều trường hợp chỉ lưu trú trong thời gian ngắn lại di chuyển chỗ ở nên rất khó khi sắp xếp trường, lớp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoado

Hoado

Thiết nghĩ có con trẻ đúng tuổi thì cứ cho vào lớp ( không để dốt chử ) Trong hiện tại cuộc sống mưu sinh tất sẽ có những con trẻ theo cha mẹ đi làm ăn khắp nơi . Đòi hộ hộ khẩu hay KT3 cho rằng thật không nên .
Vietroad

Vietroad

Chuyện quản lý nhà nước không có chuyện nên hay không nên. Không dựa vào hộ khẩu thì làm sao nắm được số lượng học sinh mà quy hoạch trường lớp. Trường chỉ đủ chỗ 1000 HS, nhận 1100 thì làm sao bảo đảm chất lượng. Trong khi địa phương nơi bé thường trú lúc xây trường đã tính đến suất cho bé thì lại không nhận được HS gây lãng phí. Chuyện con mình không lo sao bắt nhà nước lo.
theo thứ tự ưu tiên chứ

theo thứ tự ưu tiên chứ

Đâu có được. Ví dụ có 10.000 ghế. Nếu kt3 nhận trước sau đó hết ghế. Mấy bé có thường trú nộp hồ sơ trễ sẽ học ở đâu? Phải tuyển bé thường trú trước chứ.
3 phản hồi
Nam Peter

Nam Peter

Việc ưu tiên cho học sinh thường trú là đúng rồi. Học đúng tuyến. Còn dư mới cho học sinh tạm trú. Bởi vậy đây là vde của cả xã hội. TP HCM cũng ko thể đủ trường công cho tất cả các học sinh dc đăng kí học. Bởi vậy mới có trường tư thục. Tư thục thì yêu cầu dễ hơn nhiều.
thảo

thảo

Không lẽ nay ở chỗ này mai ở chỗ kia ai biết đâu mà sắp xếp được, thiếu trường công thì phải ưu tiên cho thường trú rồi mới tới tạm trú từ cũ đến mới.
Văn Minh

Văn Minh

Việc học của trẻ là cần thiết, nhưng phải ưu tiên cho người dân sống ở đó lâu năm, có họ khẩu trước là đúng rồi. Tôi thấy nhiều trường hợp con chuẩn bị đi học mới nhập khẩu nhờ để cho con đi học và họ có…. con họ nghiễm nhiên vào học trong khi người dân bình thường ở gần trường con họ lại bị đẩy qua trường khác xa nhà hơn. Ưu tiên hộ khẩu gần trường và có thời gian lâu hơn là đúng, cái này nhiều nơi ở Hà Nội đã áp dụng lâu rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU