Khi 'ý thức, trách nhiệm cá nhân trước dịch Covid-19' được đưa vào để kiểm tra học kỳ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không chỉ xoay quanh về chuyện khẩu trang, vấn đề ý thức và trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng trước đại dịch Covid-19… đã được một trường THPT tại TP.HCM đưa vào để kiểm tra cuối kỳ.
Đeo khẩu trang nơi công cộng ý thức nhỏ, hành động lớn /// Tấn Đạt Đeo khẩu trang nơi công cộng ý thức nhỏ, hành động lớn - Tấn Đạt
Đeo khẩu trang nơi công cộng ý thức nhỏ, hành động lớn
Tấn Đạt

Đó là đề kiểm tra cuối học kỳ 2, lớp 10 môn giáo dục công dân của trường THCS–THPT Diên Hồng Q.10, TP.HCM. Cụ thể, trong đề kiểm tra có nội dung phòng chống dịch Covid-19 như sau:

Câu 1: (2 điểm)

Trong đợt dịch bệnh do dịch Covid-19 gây ra, nhiều vấn đề về ý thức và trách nhiệm của công dân trong cộng đồng được đặt ra. Theo em vậy công dân cần làm gì để nâng cao ý thức và trách nhiệm của bản thân trong cộng đồng?

Câu 3: (2 điểm)

Trong đợt dịch bệnh do dịch Covid-19 gây ra, Nhiều hộ kinh doanh không ngần ngại gia tăng giá khẩu trang y tế lên gấp nhiều lần so với giá thực tế để thu lợi cho mình.

a. Theo em, em có nhận định gì về việc làm trên?

b. Theo em những việc trên vi phạm phạm trù đạo đức học nào mà em đã được học? Hãy trình bày nội dung đó?

Khi 'ý thức, trách nhiệm cá nhân trước dịch Covid-19' được đưa vào để kiểm tra học kỳ - ảnh 1

Đề kiểm tra học kì 2, khóa 10

Ảnh: TT

Đề thi bám sát vào thực tế

Nguyễn Bảo Nghi, học sinh lớp 10C8 trường này chia sẻ những câu hỏi trên cho bản thân thấy được những việc mình cần phải làm và những việc mình không nên làm để nâng cao ý thức của người dân trong lúc dịch bệnh Covid-19 xảy ra khá căng thẳng.

“Khi chúng em làm bài thì ít nhiều cũng sẽ thấy mình cần làm như thế nào để góp phần làm giảm nguy cơ dịch bệnh Covid-19 ngày càng tăng cao. Và những việc làm tuy nhỏ như đeo khẩu trang nơi công cộng, luôn rửa tay sát khuẩn, trung thực khai báo y tế... nhưng nếu mọi người cùng chung tay thực hiện thì sẽ tới một lúc nào đó chúng ta có thể kiểm soát dịch bệnh”, Nghi nói.

Khi 'ý thức, trách nhiệm cá nhân trước dịch Covid-19' được đưa vào để kiểm tra học kỳ - ảnh 2

Nhiều học sinh nhận ra ý thức và trách nhiệm giúp phòng chống dịch Covid-19 xuất phát từ những hành động nhỏ

Ảnh: Tấn Đạt

Còn Quang Vĩ Khang, học sinh lớp 10C6, thẳng thắn cho rằng đề thi đã bám sát vào tình hình thực tế của nước ta nói riêng và thế giới nói chung, đều đang chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ngay câu đầu tiên thì chúng ta có thể thấy rằng ý thức của mỗi cá nhân thực sự rất quan trọng trong việc giúp nước ta có thể thoát khỏi đại dịch khó kiểm soát này. Khang còn chia sẻ đề thi trên giúp cho học sinh không chỉ hiểu biết kiến thức về lý thuyết trên lớp mà còn giúp nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh từ những hành động nhỏ.

Khang nói: “Em rất bức xúc với những cá nhân làm lây lan và gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Những hành động như tăng giá khẩu trang, trốn cách ly... thật sự đáng lên án". 

Biết chia sẻ, đồng cảm và lên án 

Thầy Phạm Thanh Tuấn, giáo viên môn giáo dục công dân Trường THCS – THPT Diên Hồng là người ra đề trên cho biết những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên phạm vi toàn thế giới vẫn đang là một vấn đề nóng cần chúng ta có những biện pháp chung tay để đẩy lùi dịch bệnh và có những giải pháp thiết thực để phòng chống.

Khi 'ý thức, trách nhiệm cá nhân trước dịch Covid-19' được đưa vào để kiểm tra học kỳ - ảnh 3

Thầy Tuấn mong muốn qua đề thì các em học sinh phải có ý thức trong việc bảo vệ mình và mọi người trong cộng đồng

Ảnh: NVCC

“Xuất phát từ việc tuyên truyền giáo dục cho mọi người trong việc chung tay phòng chống dịch Covid-19 và đặc biệt là ý thức và trách nhiệm của mỗi công dân trong cộng đồng, chính vì lý do đó tôi đã xây dựng đề kiểm tra theo hướng mở sát với thực tiễn đang diễn ra, với hy vọng và mong muốn các em giải quyết tốt các tình huống đặt ra cũng như có những giải pháp nhằm tuyên truyền đến mọi người về việc thực hiện các giải pháp trong việc phòng chống dịch bệnh, không lơ là chủ quan, cũng như phải có ý thức trong việc bảo vệ mình và mọi người trong cộng đồng. Chung tay giữ vững thành quả chống dịch của nước ta, góp phần vào việc chiến thắng dịch bệnh…Thông qua đó các em biết chia sẻ, đồng cảm và lên án đối với các hành vi, việc làm sai trái, từ đó nâng cao ý thức hiểu biết của cá nhân và mọi người", thầy Tuấn nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU