Hộp thư tư vấn: Thí sinh tự do nộp hồ sơ như thế nào?

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hộp thư tư vấn 24/7 của Báo Thanh Niên nhận được rất nhiều câu hỏi của thí sinh tự do về cách thức nộp hồ sơ và xét tuyển.
* “Em tốt nghiệp THPT năm 2015, vậy năm nay em có thể dùng học bạ để nộp hồ sơ vào các trường xét tuyển bằng học bạ để tăng cơ hội không ạ?(votthuong105@gmail.com);“Em có người anh trai tốt nghiệp từ năm 2009. Lúc trước gia đình khó khăn, anh ấy đã phải bỏ học. Nay anh ấy đã tìm thấy ước mơ của mình và muốn đi học lại. Cho em hỏi trường hợp này có được tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2016 không? Và phải chuẩn bị hồ sơ như thế nào? (anhb1506082@student.ctu.edu.vn); “Em tốt nghiệp năm 2013, điểm trung bình từng năm học trên 8,5. Em đã thi đậu vào Trường ĐH Ngoại thương TP.HCM nhưng không theo học. Năm nay em dự định thi lại, vậy theo quy chế tuyển sinh, em có được tuyển thẳng không?” (dandelion1469@gmail.com) và “Em là thí sinh tự do, hiện em gần cụm thi của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. Em phải hoàn thành thủ tục cần thiết nào trong việc nộp hồ sơ?”...
- Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT, cho biết để tăng cơ hội đậu ĐH, CĐ, mọi thí sinh tự do tốt nghiệp năm học 2015 đều có thể dùng học bạ để xét tuyển bên cạnh với việc dự thi kỳ thi THPT quốc gia để lấy điểm xét tuyển.
Về trường hợp của thí sinh tốt nghiệp từ năm 2009, năm nay hoàn toàn có thể tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Các thí sinh tự do tại TP.HCM mua hồ sơ tại nhà sách hoặc Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM. Hồ sơ đăng ký gồm bản sao chứng minh nhân dân, bản sao bằng tốt nghiệp có công chứng và đăng ký các môn thi theo tổ hợp môn của ngành mà em muốn xét tuyển. Nơi nộp hồ sơ duy nhất tại TP.HCM là Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT, số 3 Công trường Quốc tế, Q.3.
“Hiện nay, cụm thi vẫn chưa thống nhất nên thí sinh cần theo dõi thêm thông tin trong thời gian tới”, ông Cường lưu ý.
Với thí sinh đã thi đậu vào Trường ĐH Ngoại thương cơ sở tại TP.HCM nhưng không theo học, ông Cường cho hay: “Dù điểm trung bình các năm học THPT của em trên 8,5 và em đã từng thi đậu, thì năm nay em vẫn phải thi lại kỳ thi THPT quốc gia, đăng ký các môn thi theo tổ hợp môn theo ngành và tham gia xét tuyển như mọi thí sinh khác”.
Hộp thư tư vấn 24/7 sẽ giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh xung quanh kỳ thi THPT quốc gia 2016, xét tuyển ĐH, CĐ và những băn khoăn về lựa chọn ngành nghề. Thông tin đăng tải liên tục tại địa chỉ www.thanhnien.vn và trên báo in các ngày thứ ba, năm và bảy. Bạn đọc có thể gửi thắc mắc qua thư điện tử tại địa chỉ tuvanmuathi@thanhnien.com.vn hoặc qua bưu điện tới địa chỉ: Báo Thanh Niên, 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran manh linh

Tran manh linh

Cho em hỏi em tốt nghiệp năm2011 năm nay em muốn thi lại đại học sư phạm thể dục thể thao tphcm em phải làm hồ sơ như thế nào
Đỗ Thị Thu Trang

Đỗ Thị Thu Trang

E là thí sinh tự do đã tốt nghiệp năm 2015 v năm nay e muốn thi lại thì hồ sơ dự thi cần có những j ạ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU