Hộp thư tư vấn: Có được tự chọn môn ngoại ngữ để xét tốt nghiệp?

0 Thanh Niên
Hộp thư tư vấn 24/7 của Báo Thanh Niên đã nhận được câu hỏi của bạn đọc về đăng ký môn thi ngoại ngữ nào để xét công nhận tốt nghiệp.
Thí sinh đến với chương trình Tư vấn mùa thi năm 2017 Thí sinh đến với chương trình Tư vấn mùa thi năm 2017
Thí sinh đến với chương trình Tư vấn mùa thi năm 2017
Một bạn đọc tại TP.HCM băn khoăn: “Con tôi học 7 năm tiếng Anh trong chương trình phổ thông. Song song đó, con tôi tự học tiếng Nhật bên ngoài, cháu rất tự tin và muốn đăng ký dự thi THPT quốc gia môn này để xét công nhận tốt nghiệp năm nay. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của trường THPT nơi cháu học, thí sinh chỉ được đăng ký thi môn ngoại ngữ nếu có thời gian học đủ 7 năm tại trường phổ thông, điều này có đúng không?”.
Trả lời câu hỏi này, ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), cho biết quy chế không bắt buộc thí sinh đang học tại các trường THPT phải dự thi đúng môn ngoại ngữ đã học trong trường để xét tốt nghiệp. Thí sinh có thể chọn môn ngoại ngữ nào mình giỏi nhất để thi.
Trong trường hợp này, thí sinh có quyền được đăng ký dự thi môn tiếng Nhật nếu muốn. Điều này đồng nghĩa với việc hướng dẫn của trường phổ thông trên chưa chính xác.
Còn thí sinh hệ GDTX, theo quy chế chỉ phải dự thi 3 môn (toán, ngữ văn và một bài tự chọn trong số 2 bài tổ hợp), tức không bắt buộc thi môn ngoại ngữ. Tuy nhiên thí sinh này muốn thi thêm môn ngoại ngữ để phục vụ việc xét tuyển ĐH, CĐ thì vẫn có thể đăng ký dự thi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU