Hộp thư tư vấn 24/7: Trường nào đào tạo ngành dầu khí?

0 Thanh Niên Online
* Em muốn thi ngành dầu khí hoặc điện hạt nhân thì trường nào đào tạo, xét tuyển tổ hợp môn nào? (Nguyễn Tiến Dũng, Trường THPT Phan Chu Trinh, TP.Phan Thiết, Bình Thuận)
Nhiều thắc mắc của học sinh đã được chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên giải đáp - Ảnh: Đào Ngọc Thạch Nhiều thắc mắc của học sinh đã được chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên giải đáp - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Nhiều thắc mắc của học sinh đã được chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên giải đáp - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
- Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM: Tại trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM có chuyên ngành địa chất dầu khí trong ngành địa chất, xét tuyển tổ hợp môn toán, lý, hóa và toán, sinh, hóa. Nếu em muốn học đúng ngành dầu khí, em có thể xét tuyển vào Trường ĐH Dầu khí (có đào tọa tại TP.Vũng Tàu) hoặc Trường ĐH bách khoa TP.HCM.
Về điện hạt nhân, đây là một hướng chuyên sâu của ngành kỹ thuật hạt nhân có đào tạo trong Trường ĐH Khoa học tự nhiên. Ngành này xét tuyển tổ hợp môn toán, lý, hóa.
- Tiến sĩ Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM: Trường ĐH Bách khoa TP.HCM có ngành kỹ thuật dầu khí, xét tuyển tổ hợp môn toán, lý, hóa và toán, lý, tiếng Anh. Điểm chuẩn ngành này năm 2015 là 24,5 điểm.
* Xin thầy cô cho em biết sự khác nhau giữa ngành ngôn ngữ Nhật và Nhật Bản học? (Phương Hà, Trường THPT Phan Bội Châu, Phan Thiết, Bình Thuận)
- Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM: Ngành ngôn ngữ Nhật thì chủ yếu chỉ học về ngôn ngữ để sau này ra trường các em có thể làm biên, phiên dịch hoặc làm tại các cơ quan, doanh nghiệp của Nhật tại Việt Nam, hoặc của Việt Nam có hợp tác với Nhật.
Còn đối với ngành Nhật Bản học, ngoài việc được học ngôn ngữ Nhật, các em còn được tìm hiểu sâu về kinh tế, văn hóa, chính trị, địa lý, quan hệ quốc tế của đất nước Nhật Bản. Em sẽ trở thành một chuyên gia về Nhật Bản, em cũng có thể làm việc ở đại sứ quán, lãnh sự quán, các cơ quan viện nghiên cứu về Nhật Bản, các doanh nghiệp…
* Em có năng khiếu về vẽ, muốn thi ngành hội hoạ của Trường ĐH Nghệ thuật - ĐH Huế. Vậy em phải thi những môn gì và khả năng trúng tuyển ra sao? (Nguyễn Tuấn, Trường THPT Tiểu La, Thăng Bình, Quảng Nam)
- GS-TS Lê Văn Thuyết, Trưởng ban Đào tạo, ĐH Huế: Năm nay ngành hội hoạ của Trường ĐH Nghệ thuật Huế xét 20 chỉ tiêu, tổ hợp môn văn, hình họa, trang trí. Trường tổ chức thi năng khiếu sau khi kỳ thi THPT quốc gia kết thúc 1 ngày. Khả năng trúng tuyển của em đến đâu còn phụ thuộc vào mức điểm em đạt được trong kỳ thi THPT quốc gia và kỳ thi năng khiếu. Năm 2015, điểm chuẩn ngành này là 36,25 (năng khiếu hệ số 2)
Hộp thư tư vấn 24/7
Hộp thư tư vấn 24/7 sẽ giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh xung quanh kỳ thi THPT quốc gia 2016 và những vấn đề liên quan đến việc chọn ngành nghề. Những thắc mắc của bạn đọc sẽ được chuyển đến đại diện Bộ GD-ĐT, chuyên gia tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ, TC, chuyên gia tâm lý và hướng nghiệp để có câu trả lời chính xác, hợp lý.
Mọi giải đáp sẽ đăng liên tục trên website của Báo Thanh Niên tại địa chỉ www.thanhnien.vn trên mục Hộp thư tư vấn 24/7. Chúng tôi sẽ tập hợp những câu hỏi nhiều học sinh quan tâm thành một chuỗi vấn đề, đăng trên báo in Thanh Niên các số ra ngày thứ ba, năm, bảy. Bạn đọc có thể gửi thắc mắc qua thư điện tử tại địa chỉ tuvanmuathi@thanhnien.com.vn, qua bưu điện tại địa chỉ của Báo Thanh Niên 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU