Hộp thư Tư vấn 24/7: Thí sinh tự do hưởng ưu tiên thế nào?

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hà Ánh

Hà Ánh

(ghi)

* Em là thí sinh tự do, năm ngoái em tốt nghiệp tại một trường THPT tại Nghệ An (theo trường này thì hưởng ưu tiên KV2-NT).
 
 /// Ảnh: Hà Ánh - Ảnh: Hà Ánh
Ảnh: Hà Ánh
Nhưng hộ khẩu của em ở Gia Lai (tính theo hộ khẩu hưởng ưu tiên KV1). Vậy em được hưởng ưu tiên theo vùng nào? (daicathuytram@gmail.com)
Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: Theo quy chế tuyển sinh, thí sinh (TS) học liên tục và tốt nghiệp THPT tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học THPT có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó.
Tuy nhiên, quy chế này cũng ghi rõ, học sinh có hộ khẩu thường trú trong thời gian học THPT trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn, các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới... nếu học THPT tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên thì được hưởng ưu tiên theo hộ khẩu.
Đối chiếu với trường hợp trên, nếu TS học tại trường THPT đóng trên địa bàn các xã có thôn đặc biệt khó khăn, xã khó khăn, xã biên giới... theo quy định của quy chế sẽ được hưởng ưu tiên KV1. Ngược lại, nếu trường THPT nơi TS không thuộc địa bàn trên TS chỉ được hưởng ưu tiên KV2-NT.
* Em là một thí sinh tự do ở Quảng Trị, nhưng vì lý do khách quan em muốn dự thi tại cụm thi Hà Nội có được không ạ. Nếu muốn đăng ký dự thi tại cụm thi HN, em phải đăng ký ở đâu ? (trinhthihannguyet9b121314@gmail.com)
- Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: Theo quy chế tuyển sinh năm nay, thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT được quyền chọn nơi thi và nơi đăng ký dự thi. Tuy nhiên TS này đăng ký dự thi ở đâu sẽ dự thi ở đó. Trong trường hợp này, TS đăng ký dự thi tại Hà Nội sẽ dự thi tại các điểm do Sở GD-ĐT Hà Nội quy định.
Còn thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT phải đăng ký và dự thi tại cụm thi nơi TS học THPT.
Hộp thư tư vấn 24/7 sẽ giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh xung quanh kỳ thi THPT quốc gia 2017, xét tuyển ĐH-CĐ và những băn khoăn về chựa chọn ngành nghề.
Thông tin đăng tải liên tục tại địa chỉ www.thanhnien.vn và trên báo in các ngày thứ ba, năm và bảy. Bạn đọc có thể gửi thắc mắc qua thư điện tử tại địa chỉ tuvanmuathi@thanhnien.com.vn hoặc qua bưu điện tới địa chỉ: Chuyên mục Hộp thư tư vấn 24/7, Ban Giáo dục Báo Thanh Niên, 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi Phước Hào

Bùi Phước Hào

em là thí sinh tự do, trường của em thuộc KV2 vạy em có cần cần giấy tờ hay thủ tục gì ko để được cộng điểm kv ạ
Quan

Quan

Em là thí sinh tự do đã tốt nghiệp nhưng nếu điểm môn thành phần của em có môn điểm chết thì có sao không ạ
Mai thi

Mai thi

Em là thí sinh tự do thi lại đh. Em đã tốt nghiệp năm 2016, em ở khu vực 1, vậy em thi lại đh năm 2017 có được cộng 1,5 như năm ngoái ko ạ??

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU