Hộp thư Tư vấn 24/7: Đăng ký mã ngành dự thi như thế nào?

Thanh Niên
Từ ngày 1 - 20.4, thí sinh (TS) nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia. Sau 2 ngày, nhiều TS thắc mắc về việc khai mã ngành trong hồ sơ đăng ký vì có sự không nhất quán giữa thông tin trên các tài liệu tuyển sinh của các trường ĐH và cổng thông tin của Bộ GD-ĐT.
Về vấn đề này, hôm qua (3.4), Bộ đã đưa ra thông báo lưu ý TS về thông tin tuyển sinh, giúp TS đăng ký xét tuyển chính xác, tránh sai sót ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân mình.
Theo Bộ, qua 2 ngày đầu tiên thực hiện đăng ký dự thi, bộ phận tiếp nhận hồ sơ ở một số địa phương cho thấy có những TS kê khai nguyện vọng đăng ký dự thi chưa chính xác về mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển. Ví dụ mã ngành trình độ ĐH vẫn dùng D mà không dùng 52, trình độ CĐ vẫn dùng C mà không dùng 51 ở đầu mã ngành. Nguyên nhân theo phản ảnh của một số trường, một số địa phương là do TS sử dụng các tài liệu, nguồn thông tin hướng dẫn thi và tuyển sinh mà các trường thông báo trước đó, dựa vào tài liệu của những năm trước, chưa cập nhật.

Để đảm bảo đăng ký xét tuyển chính xác, tránh sai sót ảnh hưởng đến quyền lợi, các TS phải nghiên cứu kỹ quy chế thi, quy chế tuyển sinh, các văn bản hướng dẫn liên quan và đặc biệt cần tìm hiểu rõ thông tin tuyển sinh của trường mà TS có nguyện vọng đăng ký trong đề án tuyển sinh của từng trường đã được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường và tại cổng thông tin tuyển sinh của Bộ (địa chỉ thituyensinh.vn).
Bộ khuyến cáo: “TS phải ghi đúng mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển. Những nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ bị loại vì phần mềm không chấp nhận”.
Ngoài ra, Bộ cũng nhắc nhở TS có nguyện vọng đăng ký vào các ngành CĐ ngoài sư phạm thì không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào hệ thống xét tuyển chung của Bộ.

tin liên quan

Tài khoản đăng nhập thí sinh được sử dụng như thế nào?
Hôm nay (1.4) thí sinh bắt đầu làm thủ tục đăng ký dự thi đồng thời với đăng ký xét tuyển. Một trong các khâu quan trọng của quá trình này là tiếp nhận, lưu giữ tài khoản đăng nhập cá nhân trên hệ thống phần mềm quản lý thi của Bộ GD-ĐT.

Thông tin Hộp thư tư vấn 24/7 đăng tải hằng ngày tại thanhnien.vn và trên báo in các ngày thứ ba, năm và bảy.
Bạn đọc gửi thắc mắc về tuvanmuathi@ thanhnien.com.vn hoặc qua bưu điện: Hộp thư tư vấn 24/7, Ban Thanh niên và Giáo dục, Báo Thanh Niên, 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.