Hộp thư Tư vấn 24/7: Có được dùng chứng chỉ IELTS để xét tuyển ĐH?

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều thí sinh băn khoăn, nếu có chứng chỉ Anh văn quốc tế liệu có được dùng để xét tuyển và có được cộng điểm hay không?
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Học sinh Hoài Anh (Trường THPT Bảo Lộc, Lâm Đồng) thắc mắc: “Em có chứng chỉ IELTS 6.0, vậy em có cần thi môn tiếng Anh để xét tuyển khối D vào Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM không?”.
Trong khi đó, Nguyễn Thu Hà (HS Trường THPT Đạ Huoai, Lâm Đồng) hỏi: “Em định xét tổ hợp môn toán, văn, tiếng Anh vào ngành quản trị kinh doanh Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM. Nếu điểm thi tiếng Anh của em thấp, em có thể dùng chứng chỉ IELTS 5.5 để xét tuyển hay không? Ngành này lấy bao nhiêu chỉ tiêu và khoảng bao nhiêu điểm thì có cơ hội đậu?”.

Giải đáp cho vấn đề này, thạc sĩ Lê Trọng Vinh, Phó phòng Đào tạo, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho biết: “Nếu em muốn xét tuyển tổ hợp môn khối D gồm toán, văn, tiếng Anh thì em phải sử dụng điểm thi 3 môn này ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Chứng chỉ Anh văn quốc tế đạt yêu cầu Bộ GD-ĐT đề ra chỉ được miễn thi tiếng Anh trong xét tốt nghiệp. Vì vậy, em vẫn phải thi môn tiếng Anh để xét tuyển ĐH. Nếu có, trường chỉ sử dụng chứng chỉ Anh văn quốc tế làm tiêu chí phụ, trong trường hợp có những thí sinh bằng điểm nhau ở những chỉ tiêu cuối cùng. Tuy nhiên điều đó rất hiếm khi xảy ra”.
Về việc có thể dùng chứng chỉ IELTS 5.5 để xét tuyển vào ngành quản trị kinh doanh của Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM hay không, tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, thông tin: “Điểm chứng chỉ IELTS không thay thế được điểm môn tiếng Anh để xét tuyển ĐH. Ngành quản trị kinh doanh của trường năm 2016 lấy điểm chuẩn là 19,5 điểm. Năm nay, ngành này xét 180 chỉ tiêu”.
Hộp thư Tư vấn 24/7 sẽ giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh xung quanh kỳ thi THPT quốc gia 2017, xét tuyển ĐH-CĐ và những băn khoăn về lựa chọn ngành nghề. Thông tin đăng tải liên tục tại website www.thanhnien.vn và trên báo in các ngày thứ ba, năm, bảy.
Bạn đọc có thể gửi thắc mắc qua thư điện tử tại địa chỉ: tuvanmuathi@thanhnien.com.vn, hoặc qua bưu điện tới địa chỉ: Chuyên mục Hộp thư tư vấn 24/7, Ban Giáo dục Báo Thanh Niên, 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lai Anh Dung

Lai Anh Dung

Câu trả lời đúng của Bộ Giáo Dục Đào Tạo như thế nào? được, hay không được?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU