Hộp thư Tư vấn 24/7: Có được cộng điểm ưu tiên khi xét tốt nghiệp THPT?

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hà Ánh

Hà Ánh

(ghi)

Em muốn hỏi trong xét tốt nghiệp THPT thí sinh có được cộng điểm ưu tiên khu vực và đối tượng không? Em là người Kinh, sống tại Bình Dương có thuộc diện được cộng điểm không? (HS Lưu Thị Quỳnh, Trường THPT Bàu Bàng, Bình Dương)
Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2015 - Ảnh: Hà Ánh Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2015 - Ảnh: Hà Ánh
Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2015 - Ảnh: Hà Ánh
Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan điện diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM: Theo quy chế thi THPT quốc gia, công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT gồm các loại điểm gồm: điểm bài thi 4 môn thi thí sinh đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp, điểm khuyến khích (nếu có), điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên. Trong đó, điểm ưu tiên xét công nhận tốt nghiệp được tính theo 2 diện: 0,25 và 0,5 điểm. Xét về diện ưu tiên theo hộ khẩu thường trú là thí sinh có hộ khẩu thường trú tại xã đặc biệu khó khăn của chương trình 135, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, thôn đặc biệt khó khăn của các xã khu vực 1-2-3 thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định của Ủy ban dân tộc. Nếu thí sinh thuộc các địa bàn trên là người Kinh sẽ được cộng ưu tiên 0,25 điểm và người dân tộc thiểu số được cộng 0,5 điểm.
Quay lại trường hợp của thí sinh trong câu hỏi này, nếu có hộ khẩu thuộc 1 trong các địa bàn trên thí sinh sẽ được hưởng 0,25 điểm ưu tiên khi xét công nhận tốt nghiệp vì thí sinh là người Kinh. Trường hợp thí sinh không có hộ khẩu thuộc các địa bàn trên, thí sinh không được cộng điểm ưu tiên xét công nhận tốt nghiệp liên quan đến hộ khẩu thường trú. Tuy nhiên, điểm ưu tiên này còn xét cho các trường hợp ưu tiên khác như: người dân tộc thiểu số, con người hoạt động cách mạng…
Em là thí sinh tự do, em đã đọc dự thảo quy chế thi THPT quốc gia nhưng vẫn không nộp hồ sơ nơi nào và cần chuẩn bị những hồ sơ gì? (maithyae97@gmail.com)
Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Cơ quan điện diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM: Theo phương án thi THPT quốc gia 2016 đã được Bộ GD-ĐT công bố, thí sinh đang học tại trường THPT hoặc TT GDTX sẽ nộp hồ sơ đăng ký tại đó. Còn thí sinh tự do sẽ đăng ký dự thi tại địa điểm do các sở GD-ĐT quy định cụ thể sao cho thuận tiện nhất.
Hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh tự do chưa có bằng tốt nghiệp THPT gồm: 2 phiếu đăng ký dự thi giống nhau; Học bạ THPT, học bạ hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX (bản sao); Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú; 2 ảnh cỡ 4x6 cm và 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.
Thí sinh tự do còn cần chuẩn bị thêm: Giấy khai sinh (bản sao); Giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú theo nội dung quy định tại điểm c khoản 2 Điều 12 Quy chế này nếu thuộc trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12; Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực; Bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao); Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.
Với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT chỉ cần: 2 phiếu đăng ký dự thi giống nhau; Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao); 2 ảnh cỡ 4x6 cm và 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.
Mở hộp thư Tư vấn 24/7
Hộp thư tư vấn 24/7 để giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh xung quanh kỳ thi THPT quốc gia 2016 và những vấn đề liên quan đến việc chọn ngành nghề. Những thắc mắc của bạn đọc sẽ được chuyển đến đại diện Bộ GD-ĐT, chuyên gia tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ, TC, chuyên gia tâm lý và hướng nghiệp để có câu trả lời chính xác, hợp lý.
Mọi giải đáp sẽ đăng liên tục trên website của Báo Thanh Niên tại địa chỉ www.thanhnien.vn trên mục Hộp thư tư vấn 24/7. Chúng tôi sẽ tập hợp những câu hỏi nhiều học sinh quan tâm thành một chuỗi vấn đề, đăng trên báo in Thanh Niên các số ra ngày thứ ba, năm, bảy.
Bạn đọc có thể gửi thắc mắc qua thư điện tử tại địa chỉtuvanmuathi@thanhnien.com.vn, qua bưu điện tại địa chỉ của Báo Thanh Niên 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khương

Khương

E là người kinh ở khu vực 2NT Long An vậy e có được cộng điểm ưu tiên khi xét tốt nghiệp thpt không
giang

giang

em là dân tộc kinh ở khu vực 2 có được cộng điểm ưu tiên không ak

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU