Hơn 304.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo thống kê ban đầu, trong đợt điều chỉnh nguyện vọng vừa qua, cả nước có 304.494 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Con số này vẫn sẽ tăng sau khi các Sở GD-ĐT cập nhật đủ thông tin.
Lãnh đạo một trường đại học tại Hà Nội đang trực tiếp tư vấn cho phụ huynh, học sinh trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng /// Ảnh Anh Hoa Lãnh đạo một trường đại học tại Hà Nội đang trực tiếp tư vấn cho phụ huynh, học sinh trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng - Ảnh Anh Hoa
Lãnh đạo một trường đại học tại Hà Nội đang trực tiếp tư vấn cho phụ huynh, học sinh trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng
Ảnh Anh Hoa
Gần một nửa thí sinh điều chỉnh nguyện vọng
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, đến 17 giờ ngày 28.7, cả nước có 304.494 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học. Trong đó, 230.435 thí sinh điều chỉnh trực tuyến (trực tiếp trên hệ thống dữ liệu chung), 74.059 em điều chỉnh thông qua phiếu điều chỉnh nguyện vọng tại các trường THPT hoặc các phòng GD-ĐT.
So với tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển (là 688.466 em), số thí sinh điều chỉnh nguyện vọng là 44,23%. Tỷ lệ này giảm 2,61% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù con số tuyệt đối là lớn hơn (do tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển năm ngoái thấp hơn năm nay).
Như Báo Thanh Niên đã có nhiều tin bài phản ánh, từ ngày 19.7 đến 17 giờ ngày 28.7 là thời gian các thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học và các trường sư phạm. Trong đó, với riêng hình thức điều chỉnh trực tuyến, các em chỉ được quyền điều chỉnh đến 17 giờ ngày 26.7.
Trong 2 ngày sau đó, nếu em nào chưa điều chỉnh nguyện vọng mà vẫn có nhu cầu này thì tiếp tục được điều chỉnh bằng cách viết trên phiếu điều chỉnh nguyện vọng, sau đó Sở GD-ĐT sẽ cập nhật thông tin điều chỉnh của các em lên hệ thống. Vì thế, số liệu trên sẽ tiếp tục được các Sở GD-ĐT cập nhật trong vài ngày tới. 
Nguyện vọng 1 vào sư phạm nhiều hơn so với chỉ tiêu
Thống kê sơ bộ cũng cho thấy, khối ngành kinh doanh và quản lý có số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhiều nhất, 739.040 nguyện vọng (do một thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng).
Một điều đáng chú ý là nguyện vọng vào ngành sư phạm khá lớn so với chỉ tiêu. Tổng số có 125.269 nguyện vọng, trong đó 43.928 nguyện vọng 1, trong khi chỉ có 35.599 chỉ tiêu.
Được biết, số nguyện vọng 1 vào sư phạm năm nay tương đương năm ngoái (cũng đều khoảng trên 43.000), nhưng năm ngoái điểm sàn sư phạm là 15,5 điểm như tất cả các ngành khác, còn năm nay các ngành khác không còn sàn, còn khối sư phạm không những còn sàn mà lại khá cao: 17 điểm với tuyển sinh đại học.
Như vậy, có thể dự đoán năm nay điểm chuẩn sư phạm không chỉ cao hơn nhiều so với năm ngoái mà còn ở mức khá so với các khối ngành khác (do đề năm nay khó).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bình

Bình

Đề nghị bộ nghiên cứu lại chấm điểm phúc khảo. Điểm phúc khảo chưa có nhưng đã chốt điều chỉnh nguyện vọng.
văn thanh

văn thanh

Theo mình không quan trọng điểm phúc khảo có trước hay sau điều chỉnh nguyện vọng, yêu thích ngành nào thì chọn ngành đó, các nguyện vọng đều công bằng như nhau. Điểm phúc khảo ra sau điểm chuẩn mới lo thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU