Hơn 1.900 lưu học sinh Việt Nam đang sống tại vùng dịch của Hàn Quốc

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Cục hợp tác quốc tế (Bộ GD-ĐT), hiện có khoảng 1.900 lưu học sinh Việt Nam đang sống tại thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk, là 2 vùng dịch Covid-19 của Hàn Quốc.
Các lưu học sinh Việt Nam đang học tại Đại học Yonsei, Hàn Quốc /// Ảnh Thảo Nguyên Các lưu học sinh Việt Nam đang học tại Đại học Yonsei, Hàn Quốc - Ảnh Thảo Nguyên
Các lưu học sinh Việt Nam đang học tại Đại học Yonsei, Hàn Quốc
Ảnh Thảo Nguyên

Trao đổi với Thanh Niên, một đại diện Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD-ĐT) cho biết, số lưu học sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ ở Hàn Quốc là khoảng 14.000 người. Ngoài ra, có nhiều người sang Hàn Quốc học tiếng để sau đó tìm việc làm hoặc tiếp tục học nghề, học đại học.

Không có khách sạn để cách ly, Đà Nẵng giữ 22 khách từ Hàn Quốc qua đêm tại bệnh viện

Theo thống kê từ các cơ sở giáo dục đại học Hàn Quốc (nguồn Bộ Giáo dục Hàn Quốc) số lưu học sinh đang học đại học, thạc sĩ, tiến sĩ khoảng 500 người tại thành phố Daegu, tại tỉnh Gyeongbuk (bao gồm cả hạt/huyện Cheongdo) khoảng trên 1.400 người. Như vậy, tổng số lưu học sinh Việt Nam tại vùng ổ dịch Covid-19 (thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk) là trên 1.900 người.

Hiện tại, các lưu học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc có sức khỏe ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm bệnh Covid-19.

Về cơ bản, các lưu học sinh đã nhận được hướng dẫn phòng tránh dịch bệnh, khuyến cáo không di chuyển đến nơi có dịch bệnh của Bộ GD-ĐT và Cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc. Cục Hợp tác quốc tế đã động viên các lưu học sinh bình tĩnh, chủ động trong việc phòng trách dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Được biết, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hôm 21.2 đã khuyến cáo công dân Việt Nam không đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng Hàn Quốc thông báo, thường xuyên theo dõi và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để phòng tránh dịch bệnh.

Ngay từ khi dịch Covid 19 có diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, Bộ GD-ĐT đã có thông báo số 45 ngày 29.1 về việc phòng chống dịch này tới các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài. Trong thông báo, Bộ GD-ĐT cung cấp số điện thoại, email để các lưu học sinh có thể liên hệ.

Ngoài ra, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD-ĐT) thông qua các kênh của cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài, các hội sinh viên, chi hội sinh viên và lưu học sinh thường xuyên cập nhật tình hình lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài để phối hợp với các cơ quan có liên quan hỗ trợ khi cần.

Cục Hợp tác quốc tế cũng lưu ý các lưu học sinh về việc Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã mở đường dây nóng bảo hộ công dân 24/24, sẵn sàng hỗ trợ và bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU