Học sinh trường làng chế đập ngăn mặn thông minh

64 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nguyên Đạt

Nguyên Đạt

ẢNH: Nguyên Đạt

Đập ngăn mặn thông minh của Khánh và Dung đã đạt giải 3 cuộc thi Cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2016 - 2017 khu vực phía Nam và giải đặc biệt của Trường ĐH Cần Thơ.
Khánh và Dung đưa đập ra thực địa thử nghiệm Khánh và Dung đưa đập ra thực địa thử nghiệm
Khánh và Dung đưa đập ra thực địa thử nghiệm
Từng chứng kiến quê mình bị xâm nhập mặn, cây trái héo úa chết hoặc giảm năng suất, Huỳnh Hoàng Khánh (lớp 8A1) và Nguyễn Thị Ngọc Dung (lớp 9A1, cùng Trường phổ thông dân tộc nội trú Him Lam, Hậu Giang) đã chế tạo Đập ngăn mặn thông minh nhằm giúp ích cho quê hương.
Khánh cho biết Hậu Giang quê em là vùng đồng bằng đất đai màu mỡ thích hợp để trồng cây lúa, cây ăn trái… Nhưng những năm gần đây, xâm nhập mặn ngày một nghiêm trọng ảnh hưởng đến sản xuất của bà con nông dân. Trong đó, vấn đề quan trọng nhất là người dân khó phân biệt được nước có nồng độ mặn ở mức cây có thể chịu được để tưới tiêu và gia đình em cũng đã bị ảnh hưởng.
“Khi thấy ba và các bác nông dân cố gắng tìm những biện pháp đối phó với xâm nhập mặn nhưng vẫn theo truyền thống thủ công mang lại hiệu quả không cao, em đã nghĩ đến việc tạo ra đập ngăn mặn thông minh”, Khánh kể.
Học sinh trường làng chế đập ngăn mặn thông minh - ảnh 1
Thầy Liêm đang hướng dẫn Khánh lắp đập ngăn mặn thông minh
Theo Khánh, sau khi có ý tưởng em đã bàn với chị Dung (chơi thân với Khánh) để cùng thực hiện ý tưởng. Ý tưởng này cũng được các thầy, cô tại Trường phổ thông dân tộc nội trú Him Lam ủng hộ, trong đó thầy Lê Thanh Liêm, giáo viên dạy vật lý, trực tiếp hướng dẫn.
“Ý tưởng của các em rất tốt, giúp ích cho cuộc sống nhưng nhiều khi kiến thức một số chỗ chưa tới nên mình phải trợ giúp. Tuy nhiên, thực tế bắt tay vào nghiên cứu cho thấy các em rất thông minh, chịu khó và kiên trì. Những gợi ý đều được các em thực hiện khá tốt”, thầy Liêm nói.
“Sau khi thầy trò cùng thống nhất ý tưởng, em đã bàn bạc với chị Dung bắt đầu thiết kế bản vẽ, rồi tìm vật liệu để nghiên cứu, chế tạo, nhưng cái chính là đập này phải sử dụng năng lượng mặt trời để tránh ô nhiễm môi trường”, Khánh nói.
Học sinh trường làng chế đập ngăn mặn thông minh - ảnh 2
Khánh đang lắp đặt đập ngăn mặn

Sau 4 tháng miệt mài nghiên cứu với nhiều lần thất bại, cuối cùng Khánh và Dung đã hoàn thiện đập ngăn mặn thông minh sử dụng năng lượng mặt trời. Theo đó, đập gồm các bộ phận chính như tấm pin năng lượng, bình ắc quy; bộ logic; các cảm biến nồng độ mặn, so sánh mực nước, định mức nước chuẩn cao, nước chuẩn thấp; máy bơm ra vào và hệ thống cửa đập...
“Quá trình làm gian nan lắm nhất là ở bộ phận logic nhiều lúc hoàn thành nhưng lắp đặt chạy không thành công phải làm lại. Do trường ở vùng sâu, nhiều thiết bị thiếu, buộc chúng em phải tìm đặt mua qua mạng internet, một số bo mạch thì nhờ các thầy ở Trường ĐH Cần Thơ thiết kế riêng theo ý tưởng của chúng em”, Khánh nói.
Sau khi vận hành ổn định, đập ngăn mặn được đưa ra thực địa và được đánh giá rất cao khi khắc phục được nhược điểm của các giải pháp ngăn chặn xâm nhập mặn hiện nay như: chưa tự động hóa và còn hoạt động rời rạc trong việc tích trữ nước ngọt phục vụ sản xuất. Đập ngăn mặn thông minh là sự kết hợp phân biệt nồng độ mặn với nhận biết mức nước thích hợp cho sự phát triển của cây trồng; phân biệt được nồng độ mặn của môi trường; so sánh được sự chênh lệch mực nước bên trong và bên ngoài; giữ lượng nước ở mức thích hợp để cây trồng phát triển tốt nhất; chủ động lượng nước tích trữ cho sinh hoạt và nông nghiệp. Như vậy, đập đã góp phần ứng phó với tình hình xâm nhập mặn trong thời điểm hiện tại và tương lai.
“Đập có thể nâng cấp hệ thống cơ lớn hơn thành các đập tích trữ nước cho cả vùng trồng cây nước ngọt và có thể nhân rộng cho nhiều tỉnh có hiện tượng xâm nhập mặn”, thầy Liêm nói.

Với ý tưởng sáng tạo cùng khả năng ứng dụng cao vào thực tiễn, đập ngăn mặn thông minh của Khánh và Dung đã đạt giải 3 cuộc thi Cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2016 - 2017 khu vực phía Nam và giải đặc biệt của Trường ĐH Cần Thơ.
“Chúng em sẽ thay thế mạch logic bằng mạch arduino để có thể điều khiển bằng điện thoại, máy tính, đồng thời nâng cấp hệ thống cơ lớn hơn để có thể đặt ở những cửa sông, biển”, Khánh nói.
Học sinh trường làng chế đập ngăn mặn thông minh - ảnh 4

tin liên quan

Đôi bạn học trò sáng chế bậc tam cấp thông minh
Chính những bất tiện trong việc dắt xe của gia đình đã giúp Đỗ Trần Hùng và Nguyễn Viết Thuận (học sinh lớp 11A3, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ) sáng chế thành công 'bậc cấp - bục xe tự động' với nhiều tiện ích.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trường hoàng Việt

Trường hoàng Việt

25000 tiến sĩ vào đây mà đọc
Hải

Hải

Nói thiệt là tui cực dị ứng với mấy ông tiến sĩ mặc áo vét, ngồi bàn giấy, lên tivi nói như thánh.
Bảo

Bảo

"Tiến sĩ" bận "họp" ở các phòng lạnh rồi bạn....Rãnh đâu mà đọc báo.
10 phản hồi
TL

TL

Hay quá, giỏi quá, đây là tài năng cần được đầu tư, quỹ đầu tư khoa học đâu sao không chấp cánh cho các tài năng này?
lamnhatanh

lamnhatanh

Tiến sĩ để dành nói chuyện trên trời. Nông dân thì họ tìm cách khắc phục những thiên tai mà họ gặp phải. Thế là những phát minh thực tiễn được sinh ra.
Liem

Liem

giới thiệu mấy em qua Uber xem. Bên đó có quỹ Startup.
ngangtai

ngangtai

các tiến sĩ đâu hết rôi mà toàn thấy hai lúa có những sáng kiến phát minh vậy...nên bỏ cái mác tiến sĩ mới công bằng, hưởng lương nhà nước mà không có phát minh gì thì không còn giá trị, có phát minh sáng kiến
THỤY

THỤY

Đấy là ý tưởng của tuổi trẻ xuất phát từ thực tế. Chỉ dừng lại ở sản phẩm demo. Các em phải nhờ làm mach. Các em không tự viết code được. Và phải nhờ giáo viên hướng dẫn. Muốn áp dụng được thì phải cải tiến thêm 10 lần nữa.
Các nhà khoa học người ta nghiên cứu những vấn đề sâu. Mang tính bền vững và có đầu tư lớn.
Tôi là người nghiên cứu tự phát (giống như tụi trẻ này) . Khi báo cáo ý tưởng và sản phẩm được đánh giá cao. Nhưng khi áp dụng thực tế thì hiệu quả không cao, xuất hiện rất nhiều lỗi. Cuối cùng là phải kết hợp với các chuyên gia ở các trung tâm cùng giải quyết vấn đề.
Nên đừng hỏi các nhà khoa học ở đâu. Đó là sự mỉa mai ngu dốt.
Tuan (USA)

Tuan (USA)

@Thuy, chế mạch và viết code không khó lắm đâu, hai em không có điều kiện để học mà thôi. Tôi là 1 kỹ sư, từng dạy nhiều em học sinh trung học Mỹ làm 2 thứ này trong các kỳ nghỉ hè, chỉ một vài tháng thôi là các em tự học lấy một mình. Tôi ước gì có cơ hội làm việc chung và hướng dẩn hai em Khánh và Dung.
4 phản hồi
L.T.S

L.T.S

Học sinh cấp 2 trường làng mà biết thiết kế bo mạch điện tử !!!!
nguyen the phong

nguyen the phong

"...một số bo mạch thì nhờ các thầy ở Trường ĐH Cần Thơ thiết kế riêng theo ý tưởng của chúng em”, chỉ cần là ý tưởng thôi thì các em cũng thật tuyệt vời!
v

v

tay nhanh hơn não. Trong bài nói các em nhờ các thầy thiết kế bo mạch theo ý tưởng các em. Không ai có thể làm mọi thứ. Ngay cả Apple cũng phải mua bo mạch bên ngoài.
11 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU