Học sinh tiểu học đi học thêm: Cấm chứ không thể 'lùng sục' để quản lý

15 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chia sẻ về vấn đề giáo viên (GV) tổ chức lớp dạy thêm bên ngoài trường, quản lý nhiều trường cho biết đầu năm đều cho GV làm bản cam kết không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài trường.
Học sinh lớp 2 Trường tiểu học Nguyễn Du (Q.12, TP.HCM) học thêm với giáo viên của mình tại một ngôi nhà gần trường /// ẢNH: NGUYỄN LOAN Học sinh lớp 2 Trường tiểu học Nguyễn Du (Q.12, TP.HCM) học thêm với giáo viên của mình tại một ngôi nhà gần trường - ẢNH: NGUYỄN LOAN
Học sinh lớp 2 Trường tiểu học Nguyễn Du (Q.12, TP.HCM) học thêm với giáo viên của mình tại một ngôi nhà gần trường
ẢNH: NGUYỄN LOAN
Nhưng số lượng GV đông nên không thể theo sát quản lý từng người.
Trước thông tin của phóng viên Báo Thanh Niên về trường hợp một số GV trong trường đang mở lớp dạy thêm với chính học sinh (HS) mình chủ nhiệm, bà Nguyễn Hoàng Yến, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thái Bình (Q.12, TP.HCM), cho biết trường sẽ xác minh lại và “sai phạm đến đâu xử lý đến đó”.
“Về quản lý mình chỉ làm được đến vậy, không lẽ ban giám hiệu trường phải đi kiểm tra, lùng sục khắp nơi để quản lý về vấn đề này được. Trường có cả 100 GV, nên việc đi kiểm tra ngoài giờ thì thật sự chúng tôi không thể làm được. Khi có phản ánh của phụ huynh, trường sẽ xác minh lại. Nếu đúng, ngoài việc buộc phải chấm dứt việc dạy thêm HS lớp mình thì GV phải chịu mức phạt theo quy định tùy theo mức độ vi phạm”, hiệu trưởng này nói thêm.
Tương tự, bà Hồ Thị Ngọc Hoa, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Du (Q.12), cũng cho biết trường cấm dạy thêm, học thêm. Đầu năm GV của trường cũng phải làm cam kết không được tổ chức mở lớp dạy thêm với chính HS của mình trong hay ngoài trường, nếu GV vi phạm, trường sẽ xử lý theo quy định.
Ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng GD-ĐT Q.12, cho biết về vấn đề dạy thêm, học thêm ở trường tiểu học năm nào quận cũng có văn bản quán triệt, phòng GD-ĐT cũng họp và đề nghị GV thực hiện đúng theo Thông tư 17 về việc cấm dạy thêm, học thêm đối với HS bậc tiểu học.
Về việc xử lý, theo ông Hùng tùy mức độ, nếu GV vi phạm lần đầu thì có thể bị nhắc nhở, kiểm điểm, phê bình còn nếu vi phạm nhiều lần hoặc cố tình ép HS đi học thì có thể bị xử lý kỷ luật.
Còn lãnh đạo một phòng GD-ĐT ở TP.HCM cho rằng việc quản lý vấn đề dạy thêm, học thêm không thể “đổ” hết lên đầu hiệu trưởng, quản lý của các trường vì trách nhiệm, quyền hạn của họ không cho phép họ tới từng nhà GV để kiểm tra vấn đề này.

Giáo viên dạy thêm kiến thức văn hóa là sai quy định

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, khẳng định việc GV tổ chức và tham gia dạy thêm kiến thức văn hóa theo chương trình đối với bậc tiểu học là sai quy định. Đặc biệt những GV bằng mọi cách o ép HS phải đi học thêm để lấy tiền là đáng trách, phải bị kỷ luật.
Tuy nhiên, trong thực tế, ông Hiếu nói thêm, ở một số quận huyện tập trung phụ huynh là người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất, không có điều kiện đưa đón con em theo giờ quy định của trường thì tùy vào nhu cầu của phụ huynh có thể đề xuất hoặc phối hợp với GV để quản lý và chăm sóc HS. Nhưng những trường hợp này chỉ được phép thực hiện khi có sự chủ động đề xuất của phụ huynh. GV chỉ có thể hỗ trợ, kèm cặp HS yếu, kiến thức chưa chắc chứ không được dạy những kiến thức theo bài trong chương trình.
Bích Thanh 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cara Bao

Cara Bao

Nếu phát hiện giáo viên bậc tiểu học mở lớp dạy thêm thì nên báo với ai?
Lộc Nguyễn

Lộc Nguyễn

Việc dạy thêm không phải diễn ra 1 ngày 1 bữa, đối tượng tham gia rất nhiều, mà bảo quản lý không được thì nên xem lại năng lực quản lý.
Phuong Vuong

Phuong Vuong

Tại sao lại có tình trạng dạy thêm và học thêm?
Có nhiều nguyên nhân, tôi xin đúc kết một số nguyên nhân như sau.
Lớp 1/.
Do bộ sách giáo khoa lớp 1 mới có nhiều vấn đề không đạt chuẩn, nhiều lỗi và sạn. Từ đó gây ra khó khăn cho các cháu lớp 1.
Học sinh lớp 1 cần có thời gian để tiếp thu bài học. Việc đọc rành rọt mặt chữ không hề dễ dàng với các cháu. Vậy mà bộ sách giáo khoa lớp 1 lại "chạy đua" với thời gian. Việc này khiến cho các cháu lớp 1 tiếp thu không kịp.
Để con em mình theo kịp chương trình học thì buộc phụ huynh phải nhờ đến chính cô chủ nhiệm của lớp con mình học.
Còn 1 vấn đề là học sinh lớp 1 mới học viết chữ chỉ có 3 tháng mà chương trình dạy học lại bắt các cháu viết chữ bằng bút mực. Đây là điều có hại cho các cháu. Nếu viết bằng bút chì, khi sai hoặc chữ xấu thì các cháu có thể bôi xóa và viết lại. Nếu viết bút mực thì làm sao bôi? Mà sử dụng bút mực bôi được thì việc học sẽ tốn kém hơn.
2/ Các con của tôi đã trải qua (con lớn đang học đại học năm 3).
Thầy cô giáo (tôi không quơ đũa cả nắm - đa số là giáo viên các môn Toán - Anh - Lý - Hóa) bây giờ dạy học có nhiều cách để buộc học sinh của mình phải học thêm.
Họ dạy ở trường rất khác với dạy thêm.
Ngày trước con trai tôi học lớp 8.
Học lực của cháu không giỏi. Chỉ đạt tiên tiến thôi.
Vào đầu năm học lớp 8 thì cháu bị liên tiếp các bài kiểm tra chỉ 1,5 và 2 điểm. Tất nhiên là tôi bị mời lên gặp giáo viên môn toán. Sau khi gặp cô giáo và nghe cô nói, tôi quyết định cho con mình học thêm ở lớp cô giáo dạy toán.
Sau khi học thêm thì những bài kiểm tra luôn đạt 8 và 9 điểm.
Ngoài môn toán ra thì cháu cũng bị tình trạng như vậy với môn tiếng Anh.
Kỳ thi tốt nghiệp THCS thì cháu đặt môn toán 7,5 điểm, môn Anh thì 8,5 điểm.
Tôi ngẫm nghĩ học sinh học ở trường chỉ để biết. Học sinh học thêm là để thi. Muốn lên lớp thì chịu khó phải học thêm.
Nếu thật sự muốn cấm dạy thêm. Ông trưởng phòng giáo dục quận huyện, ông giám đốc sở cần cho mọi phụ huynh biết hot line và email. Để phụ huynh có thể tố cáo giáo viên dạy thêm. Ai bị tố cáo mà có bằng chứng thì bị đình chỉ công tác. Lúc ấy việc dạy thêm sẽ khó tồn tại được.
Vũ Phạm Hải Bình

Vũ Phạm Hải Bình

Nói thẳng ra, nhiều hiệu trưởng có biết nhưng làm ngơ. Phần vì tạo điều kiện cho giáo viên tăng thu nhập , phần vì để giữ ghế cho mình ! Bao giờ giáo dục hết kiếp nạn đây ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU