Học sinh thấp thỏm chờ căn cước công dân

7 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều học sinh (HS) lớp 12 ở tỉnh Phú Yên chưa có chứng minh nhân dân (CMND) hoặc đang làm căn cước công dân (CCCD) phải thấp thỏm lo âu vì sợ lỡ mất cơ hội thi và xét tuyển vào ĐH năm nay.
Đến thời gian làm hồ sơ đăng ký dự thi, nếu TS chưa có CMND hay thẻ CCCD, Bộ GD-ĐT sẽ gắn một mã định danh /// Đào Ngọc Thạch Đến thời gian làm hồ sơ đăng ký dự thi, nếu TS chưa có CMND hay thẻ CCCD, Bộ GD-ĐT sẽ gắn một mã định danh - Đào Ngọc Thạch
Đến thời gian làm hồ sơ đăng ký dự thi, nếu TS chưa có CMND hay thẻ CCCD, Bộ GD-ĐT sẽ gắn một mã định danh
Đào Ngọc Thạch
Ngày 22.4, ông Trần Khắc Lễ, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên, đã ký văn bản gửi Công an tỉnh Phú Yên và Phòng PC06 Công an tỉnh Phú Yên đề nghị xem xét ưu tiên cấp CCCD cho HS lớp 12 nhằm tạo điều kiện cho các em thi và xét tuyển vào ĐH, CĐ.
Nguyễn Lê Bảo Trâm, HS lớp 12A1, Trường THPT Lê Trung Kiên, TX.Đông Hòa, Phú Yên, cho biết ngày 26.2 đã đến UBND TX.Đông Hòa làm CCCD nhưng đến nay vẫn chưa nhận được. Trâm đăng ký xét tuyển học bạ vào Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Trong phiếu đăng ký yêu cầu phải điền đầy đủ thông tin vào các ô thông tin. “Do em chưa có giấy CMND, CCCD nên trong 4 ô thông tin liên quan đến giấy tờ này trong phiếu đăng ký phải bỏ trống, dẫn đến việc đăng ký không được chấp nhận. Thời hạn xét tuyển của trường này đến hết ngày 15.6, đến lúc đó mà chưa nhận được CCCD thì em sẽ bị lỡ cơ hội xét tuyển bằng học bạ mất”, Trâm chia sẻ. Cũng vì không có CCCD nên Trâm đã bỏ lỡ đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM vào ngày 28.3.
Nhiều HS cũng trong tình cảnh tương tự, bị lỡ kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM và xét tuyển bằng học bạ.
Theo ông Trần Khắc Lễ, trong suốt thời gian qua, Công an tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo Phòng PC06 và công an các huyện, thị xã, thành phố đến các trường THPT trên địa bàn làm CCCD cho HS. Tuy nhiên, do chưa nhận được CCCD nên hiện có nhiều HS lớp 12 trên địa bàn không thể đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.
“Để góp phần giúp HS lớp 12 thuận lợi, tránh sai sót và thiệt thòi khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên đề nghị Công an, Phòng PC06 và các đơn vị chức năng liên quan xem xét, ưu tiên cấp thẻ CCCD cho HS lớp 12 trong thời gian sớm nhất, trước ngày 15.5”, ông Lễ nói.
Hiểu được thực tế này, Bộ GD-ĐT đưa ra hướng giải quyết, đến thời gian làm hồ sơ đăng ký dự thi, nếu TS chưa có CMND hay thẻ CCCD, Bộ GD-ĐT sẽ gắn một mã định danh gồm 12 chữ số làm điều kiện để TS hoàn tất đăng ký hồ sơ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vietroad

Vietroad

Học đến 12 rồi còn chưa có cmnd. Chờ nước tới chân mới nhảy rồi than khóc
Tuấn

Tuấn

CCCD là điều kiện đặc biệt quan trọng đối với các em học sinh đang học lớp 12 để đăng ký thi năng lực và đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học năm 2021. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm có kế hoạch xử lý để tạo điều kiện tốt nhất để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các em học sinh.
Triet Nguyen

Triet Nguyen

Lỗi do các em chủ quan không làm. Lớp 11 đã có CCCD rồi.
Tuấn

Tuấn

Đỗ lỗi cho các em thì cũng tội và không đúng, năm xcác em học lớp 11 (năm 2020) là năm dịch dã, học sinh nghỉ tới hết tháng 4/2020. Về việc làm CMND (CCCD), để làm tập trung và tạo thuận lợi cho cơ quan chức năng, hàng năm, vào đầu năm (sau tết Nguyên đán) Cơ quan công an đến các trường THPT để làm CMND -CCCD cho các em học sinh chuẩn bị cho các em tham gia thi Tốt nghiệp và thi, xét tuyển đại học. Năm nay cũng vậy chỉ có điều làm hơn 2 tháng rồi mà chưa có (Còn trước đây làm CMND chỉ 1 tuần sau là có liền).
Quan Haanh

Quan Haanh

Không chỉ Phú Yên, tôi ở Thành Hoá làm từ 27/2 đến nay vẫn chưa được...
Văn Nổ Nguyễn

Văn Nổ Nguyễn

Học đến tận lớp 12 mà chưa có CMT thì chịu không còn gì để bàn. Đi bán vé số kiếm sống đi các con!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU