Học sinh quá tải vì các kiểu học từ xa

7 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nếu thực hiện hết tất cả các thông báo học từ xa , con tôi - một học sinh lớp 4 - sẽ phải học trên Viettel Study, Đài truyền hình Hà Nội, Zoom, elearning.moet.edu.vn và làm bài tập cô giáo gửi mỗi tuần. 
Học sinh tiểu học theo một buổi học trực tuyến (Ảnh minh họa) /// Ngọc Thắng Học sinh tiểu học theo một buổi học trực tuyến (Ảnh minh họa) - Ngọc Thắng
Học sinh tiểu học theo một buổi học trực tuyến (Ảnh minh họa)
Ngọc Thắng
Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc học từ xa qua ti vi hay trực tuyến là cần thiết. Nhưng đừng vì vậy mà người lớn bắt con trẻ phải sử dụng cho bằng hết kho học liệu từ đủ mọi nguồn, nhất là học sinh tiểu học.
Tôi có một cô con gái năm nay đang học lớp 4. Ngày 15.2 khi nhà trường nhắn tin yêu cầu phụ huynh cho con học online trên Viettel Study, con hào hứng học nhưng chỉ được vài bữa. Đến ngày 19.2, nhà trường phát bài ôn tập để phụ huynh đến lấy lần thứ nhất. Tôi vẫn yêu cầu con vừa học trên Viettel Study vừa làm bài tập của cô phát.
Sau đó, từ ngày 26.2, cô chủ nhiệm bắt đầu gửi bài tập theo từng tuần vào email của lớp để phụ huynh tự in cho con làm thì con chán và không chịu học nữa. Tôi cũng chỉ yêu cầu con mỗi ngày làm một ít, miễn sao trong 1 tuần xong là được. Việc này vừa sức với con nên việc học vẫn rất nhẹ nhàng. Nhưng đến ngày 2.4, cô chủ nhiệm nhắn phụ huynh cho con học bài mới trên ti vi của đài Hà Nội. Mọi thứ bắt đầu nặng nề hơn.
Việc học từ xa của con lúc này vừa học trên truyền hình vừa làm bài cô gửi. Mỗi lần con ngồi vào bàn học qua ti vi, tôi phải ngồi gần đó để quan sát, nhắc nhở và phát hiện chỉ sau 10 phút con bắt đầu ngáp ngủ. Mới chưa được 1 tuần học trên ti vi thì sáng 7.4 cô chủ nhiệm lại thông báo trên Zalo yêu cầu phụ huynh tải ứng dụng Zoom để giáo viên dạy trực tuyến. Con bắt đầu nhăn nhó, than thở sao học nhiều vậy mẹ!
19 giờ ngày 7.4, cô chủ nhiệm lại gửi thêm một thông báo của Phòng GD-ĐT TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) với nội dung: Nhà trường hướng dẫn phụ huynh truy cập vào kho bài giảng trực tuyến E-learning của Bộ GD-ĐT để tìm hiểu và hướng dẫn trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, học tập tại nhà. Lần này, con chưa kịp kêu, tôi đã thấy choáng!
Như vậy nếu  thực hiện hết tất cả các thông báo học từ xa, con tôi - một học sinh lớp 4 - sẽ phải học trên Viettel Study, Đài truyền hình Hà Nội, Zoom, elearning.moet.edu.vn và làm bài tập cô giáo gửi mỗi tuần. Liệu cùng một lúc con có thể học hết chừng đó kênh không? Người lớn chúng ta liệu có thể học hết như các con không? Các con có quá tải không? Tôi không dám trả lời thay tất cả các con, nhưng riêng con gái tôi thì than học hết chắc chết!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dungnguyen

Dungnguyen

Hai đứa con tui lớp 4 và lớp 3. Mỗi ngày cô gửi về nhà bài tập tự làm hướng dẫn qua loa, đứa lớp 4 thì cô có kèm video mà nói thật một lớp 40 em, thì chỉ 5 em dạng xuất sắc mới hiểu, còn 35 e còn lai tôi nói thiệt là bó tay. Hai đứa con nhà tôi hay vợ chồng phải thay phiên dạy rồi hướng dẫn làm bài gửi cô. Trường hợp ba mẹ đi làm con ở nhà với ông bà thì thú thật là bó tay...mấy đứa hàng xóm nhà kế bên thấy toàn là chơi thôi vì không có phụ huynh giám sát. Hoàng cảnh này như tôi tìm chỗ gửi được hai đứa con là may mắn lắm rồi nói chi tới việc dạy học. Mấy sếp giáo dục làm ơn đừng xem những đứa trẻ như những nghiên cứu sinh vậy, chúng ăn còn chưa biết no nữa kìa. Cấp một thì cho học bù hè đi, năm nay bù không hết, thì thêm năm nữa, năm nữa bù khi nào đủ thì thôi có sau đâu. Thời buổi dịch bệnh tràn lan làm ăn đã vất vả lắm rồi làm ơn đừng có hành phụ huynh nữa.
Kim Châu

Kim Châu

Không biết mọi người thấy sao, chứ sau khi tôi coi nhiều clip dạy trên truyền hình, nhiều clip từ các trang dạy trực tuyến, tôi vẫn thấy thực sự chóng mặt. Tôi cũng không hiểu tại sao hồi xưa với cách dạy đó mà mình có lại thể học được hết từng cấp một. Xem kỹ lại thì thấy là tới chỗ quan trọng thì lướt qua rất nhanh, còn chỗ không quan trọng thì cứ nhồi nhét cho cố vào, học trò học xong mà không loạn óc mới lạ đó.

Tóm lại: Cách học hiện nay như bắt con trẻ phải đếm lá trên cành, chứ không phải học từ gốc rễ của vấn đề. Con trẻ sau khi thi xong thì mừng như trúng số độc đăc, vì thoát được khỏi địa ngục !
Nguyenthivan

Nguyenthivan

Một số nơi quá máy móc.nhà trường cần chỉ ra những kênh hs có thể học để phụ huynh chọn biện pháp phù hợp.k nên p đặt.
Uyen nguyen

Uyen nguyen

Đừng chiều con quá, đừng lo lắng quá, dù có học qua 4,5,6 kênh trực tuyến thì cũng là những nội dung trong khuôn khổ chương trình, ko phải mỗi kênh là 1 nội dung khác nhau, cũng ko phải mỗi kênh là bé phải vật lộn để hoàn thành, và nó ko chiếm thời gian cả ngày 12 tiếng được. Học hỏi là cần thiết, ko bao giờ dư thừa...!!! Còn bao nhiêu người ko được đi học, thì học qua gì?! Mới bao nhiêu đó đã lo con ko kham nổi thì rõ ràng ba mẹ đã tự thả lỏng con rồi.
Yuan

Yuan

Mời c Uyên ngồi học trực tuyến thử 1 buổi! Rồi hãy phán!
Hoài Phương

Hoài Phương

Bà này là thánh hiện hình.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU