Học sinh lớp 8 chế kính hiển vi cầm tay giá rẻ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một cậu bé 13 tuổi ở Canada đã chế tạo một chiếc kính hiển vi cầm tay dùng cho thiết bị di động với giá chưa đầy 300.000 đồng.
Kamil Ahmed giới thiệu sáng chế của mình đăng trên Youtube Kamil Ahmed giới thiệu sáng chế của mình đăng trên Youtube
Kamil Ahmed giới thiệu sáng chế của mình đăng trên Youtube
Kamil Ahmed, học sinh lớp 8 ở thành phố Edmonton, Canada, đã tạo ra kính hiển vi cầm tay có thể gắn vào bất kỳ chiếc điện thoại thông minh nào.
Theo CBC News, Ahmed đã dùng thiết bị của mình để kiểm tra một phần của sợi tóc, các bộ phận của côn trùng, hay các mẫu vật nhỏ xíu khác. Cậu tin rằng phát minh của mình có thể được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế và khoa học.
Trả lời phỏng vấn với Đài phát thanh CBC thành phố Edmonton, Ahmed nói rằng: “Hầu hết mọi người đều có điện thoại di động trong túi, đó là lợi thế lớn”.
Và thiết bị kính hiển vi gắn điện thoại di động ra đời. Thay vì một nhóm nhà khoa học, các bác sĩ phải dùng chiếc kính hiển vi nặng nề và cồng kềnh thì một người vẫn có thể dễ dàng dùng kính hiển vi với chiếc điện thoại trên tay để kiểm tra các vật mẫu.
Sáng chế của Ahmed là một ống kính nhỏ cho phép phóng đại hình ảnh khi kết hợp với camera tích hợp của điện thoại di động. Những cái chân của con côn trùng nhỏ xíu trở nên to lớn nhờ chiếc kính hiển vi này.
Không chỉ là thiết bị cầm tay tiện lợi mà thiết bị của Ahmed còn được khen ngợi bởi chi phí sản xuất vừa phải. Theo Ahmed, so với kính hiển vi thông thường khoảng 1.000 đô la Canada (gần 17 triệu đồng) thì cậu chỉ tốn khoảng 15 đô la Canada (hơn 250.000 đồng) để tạo nên thiết bị này và cho phép phóng đại 100 lần.
Ahmed hiện là học sinh lớp 8 ở Học viện Hồi giáo Edmonton. Cậu bé nghĩ ra ý tưởng này vào năm ngoái. Kể từ đó, ý tưởng của em đã được nhiều người hoan nghênh.
Thiết bị kính hiển vi cầm tay của Ahmed giành được nhiều giải thưởng cấp thành phố và cấp quốc gia, trong đó có huy chương vàng dành cho học sinh trung học ở hội chợ khoa học Edmonton; giải thưởng Grand, một giải thưởng uy tín dành cho giới trẻ ở Canada. Với giải thưởng Grand, cậu được tham gia tranh tài ở hội chợ khoa học Canada-Wide tại Montreal. Ở hội chợ này, cậu lại giành tiếp giải thưởng khác từ Hiệp hội người Canada yêu thích khoa học y tế.
Học sinh lớp 8 chế kính hiển vi cầm tay giá rẻ - ảnh 2
Hình ảnh thiết bị kính hiển vi cầm tay Ahmed giới thiệu trên Youtube
Sau khi giành được nhiều giải thưởng, Ahmed vẫn không ngừng nuôi dưỡng niềm tin vào phát minh của mình trong tương lai.
Cậu chia sẻ rằng: “Cháu không có bất cứ kế hoạch gì lớn lao bây giờ, nhưng cháu hy vọng sẽ có nhiều cơ hội khác dành cho mình trong tương lai. Có khoảng 62% người trên thế giới dùng điện thoại di động. Chỉ cần nghĩ đến điều đó thôi...”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU