Học sinh lớn lên cùng sách như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lớn lên cùng sách là cuộc thi hướng đến mục tiêu lan tỏa đam mê, văn hóa đọc giúp học sinh thay đổi về tâm hồn và tri thức.
 
Học sinh tham gia hoạt động tại ngày hội Lớn lên cùng sách /// B.THANH Học sinh tham gia hoạt động tại ngày hội Lớn lên cùng sách - B.THANH
Học sinh tham gia hoạt động tại ngày hội Lớn lên cùng sách
B.THANH

Lan tỏa đam mê

Gần 200 học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 đại diện cho học sinh THCS của 24 quận, huyện đã tham dự các hoạt động trải nghiệm, hoạt động kỹ năng, thể hiện đam mê đọc sách trong vòng chung kết cuộc thi Lớn lên cùng sách do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức sáng 8.1.

Học sinh lớn lên cùng sách như thế nào? - ảnh 1

Học sinh đọc sách và thể hiện cảm nhận

Bích Thanh

Hội thi Lớn lên cùng sách được tổ chức thành chuỗi các hoạt động hướng đến mục tiêu lan tỏa đam mê đọc sách, giúp học sinh có được tình yêu và sự quan tâm đối với sách. Hơn hữa, qua quá trình đọc sách, học sinh có sự thay đổi tốt đẹp về tâm hồn, kiến thức, tư duy, kỹ năng sống, nâng cao tinh thần tự học, sáng tạo, biết vận dụng vào thực tiễn những kiến thức đã đọc.

Ở hoạt động đầu tiên có tên gọi Ai đọc sách nhanh hơn, Ai đọc sách sâu hơn, gần 200 thí sinh sẽ đọc một văn bản và trả lời các câu hỏi ngắn hoặc các câu hỏi trắc nghiệm trong khoảng 16 phút để thể hiện năng lực đọc.

Hoạt động 2 - Ai đọc sách nhiều hơn sẽ yêu cầu học sinh thực hiện một cuốn sách mini mà nội dung trong đó giới thiệu những sách hay với các bạn để giúp hiểu hơn về lịch sử dân tộc, có ý chí nghị lực, hiểu hơn về tình bạn… Trong cuốn sách mini cần thể hiện kỹ năng đọc, tóm tắt, viết được lời giới thiệu cuốn hút bên cạnh trang trí hình thức sinh động đẹp để thu hút người xem…

Ở hoạt động cuối cùng là hoạt động tập thể có yêu cầu với 200.000 đồng do ban tổ chức phát, 27 đội tham gia tự tay chuẩn bị phần quà ý nghĩa tặng các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn đam mê đọc sách.

Học sinh lớn lên cùng sách như thế nào? - ảnh 2

Tự làm những cuốn sách mini chứa đựng nội dung những cuốn sách hay

Bích Thanh

Lý giải về nguyên nhân phát tiền cho các đội thi, ông Trần Tiến Thành, chuyên viên Phòng Giáo dục Trung học Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết mục đích hội thi là hoạt động đọc sách sẽ được lan tỏa, 27 phần quà sẽ chuyển cho học sinh huyện Cần Giờ. Cuộc thi không hướng đến mục tiêu thi cử mà là hoạt động vui chơi, giao lưu, rèn kỹ năng và lan tỏa văn hóa đọc.

Phát huy năng khiếu bản thân

Tham gia cuộc thi, Hồ Tiểu Vân, học sinh lớp 8 Trường THCS Văn Lang (Q.5, TP.HCM) nói rằng qua ngày hội, Vân kết nối và học hỏi được bạn bè ở nhiều trường khác nhau, cùng chia sẻ đam mê và ham muốn đọc sách. “Em không đặt thời khóa biểu dành riêng cho đọc sách nhưng luôn tìm đến với sách vào lúc đã hoàn thành việc học, có thời gian rảnh”, Tiểu Vân chia sẻ.

Học sinh lớn lên cùng sách như thế nào? - ảnh 3

Học sinh trong hoạt động nhóm

Bích Thanh

Thầy Trần Nguyễn Tuấn Huy, Trường THCS Trần Bội Cơ (Q.5, TP.HCM) là giáo viên phụ trách nhóm học sinh Q.5, chia sẻ: Hội thi Lớn lên cùng sách giúp học trò có cơ hội được trải nghiệm những hoạt động thực tế, qua đó góp phần phát huy những kỹ năng đọc, thiết kế (hội họa), cảm thụ, phân tích, xử lý tình huống,... trong những lần đến với những trang sách. Bên cạnh đó, đây là dịp để các em có thể phát huy và thể hiện những sở trường, năng khiếu riêng; tạo cơ hội giao lưu trong ngày hội lớn giúp gắn kết những “đại sứ đọc nhí”, tạo môi trường trải nghiệm đúng với tinh thần văn hóa đọc...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU